Cho người mới

Giải phẫu học những bí ẩn bên trong cây nến Nhật (Candlestick Anatomy)

giải phẫu nến nhật

Trong những biểu đồ nến thì sẽ có vô vàn các hình dạng nến khác nhau mà chắc chắn là không cây nến nào giống hoàn toàn cây nến nào. Bên trong mỗi cây nến điều chứa nhiều thông tin từ đuôi nến và thân nến mà chúng ta có thể khai thác được và bài học này hãy cùng giải phẫu nến Nhật để khám phá những bí ẩn bên trong mỗi cây nến nhé.

Có thể nói rằng từng chi tiết trên một cây nến đều có những thông tin mà chúng ta có thể khai thác và biết được thị trường nói cho chúng ta điều gì.

Điều này thì biểu đồ đường không thể làm được điều đó cho nên hầu như ai cũng sử dụng biểu đồ nến là lý do như vậy.

Chúng ta sẽ chia ra làm hai phần để giải phẫu học nến nhật đó là phân thân nến và phần đuôi nến.

Giải phẫu nến Nhật – bí mật trong thân nến

Ở đây Học Price Action lấy ví dụ về một số dạng thân nến điển hình như sau:

các dạng thân nến trong giải phẫu học thân nến

Ở hình trên Học Price Action mô phỏng một số mẫu thân nến mà chúng ta gặp hầu hết trên một biểu đồ nến. Đó là những dạng thân nến như sau:

 • Thân nến số 1: Đây là thân nến mà có thể nói giá mở cửa và giá đóng cửa gần tương đương nhau, đây là thân nến không có xu hướng và thân nến không tăng hay giảm.
 • Thân nến số 2: Là một thân nến tăng dạng vừa phải, đây là những kiểu thân nến chiếm phần lớn trên một biểu đồ giá (cả nến tăng và giảm)
 • Thân nến số 3: Đây là thân nến tăng nhưng yếu và mức giá đóng cửa không đi quá xa so với giá mở cửa.
 • Thân nến số 4: Cây nến số 4 này là chỉ cây nến tăng có thân dài vượt trội, do khung cảnh có hạn nên Học Price Action phải thu hẹp bề ngang lại để có thể biểu thị được chiều dài của cây nến. Đây thường là những cây nến xảy ra trong những thời điểm thị trường tài chính có sự kiện gì quan trọng làm thị trường chao đảo.
 • Thân nến số 5: Cây nến số 5 tương tự như nến số 2 nhưng là nến giảm, tức giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa
 • Thân nến số 6: Là cây nến tương tự như thân nến số 3 nhưng là nến giảm
 • Thân nến số 7: Là thân nến tương tự như thân nến số 4 nhưng là nến giảm.

Sau đây sẽ là hình ảnh ví dụ về một biểu đồ nến trong thực tế để cho thấy các dạng thân nến như nêu trên:

giải phẫu nến nhật

Ở hình trên Học Price Action đã đánh số cụ thể vào vị trí các cây nến để ví dụ cho nó là dạng thân nến số mấy theo như lý thuyết đã đề cập ở trên.

Thế nhưng chỉ một mình thân nến thì chúng ta mới chỉ khai thác khoảng 30% giá trị thông tin của một cây nến và đối với Price Action thì có lẽ thứ quan trọng hơn còn biểu thị ở chính đuôi nến, cụ thể ở đây là đuôi nến trên và đuôi nến dưới.

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về giải phẫu đuôi nến Nhật

Ý nghĩa của chân nến (đuôi nến)

Chân nến hay còn có nhiều tên gọi khác như là đuôi nến hay bóng nến. Đuôi nến thì chúng ta có thể chia thành hai dạng là:

 • Chân nến thông thường
 • Chân nến đột biến

Đuôi nến thông thường là những đuôi nến nhỏ xuất hiện trên các cây nến vì hầu như 99% các cây nến đều có đuôi nến để biểu thị cho sự dao động về giá trong phiên của cây nến đó.

Rất ít cây nến không có đuôi nến chỉ có Nến Marubozu là không có đuôi nến nhưng ngay chính trong thân nến Marubozu cũng sẽ có sự dao động của giá chứ không có cây nến nào mà giá tăng một mạch hoặc giảm một mạch suốt thời gian của cây nến.

Những mẫu đuôi nến bình thường như vậy thì sẽ không có nhiều thông tin và chủ yếu chúng ta chú ý đến những cây nến có đuôi nến dạng đột biến.

Để dễ hình dung về những đuôi nến đột biến thì chúng ta sẽ lấy một ví dụ thực tế như trong hình sau đây:

ý nghĩa của đuôi nến Nhật

Chúng ta thấy ở trên có đánh số 1 và 2 trên hai cây nến khác nhau, trong đó:

Cây nến số 1

Cây nến số 1 này là một cây nến có đuôi nến dưới rất dài, thường thì những cây nến có sự biến động lớn và giá giằng co như vậy cũng là một cây nến mà khung thời gian đó có xuất hiện một tin tức quan trọng nào đó có ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Với cây nến số một này thì đuôi nến đó cho chúng ta thấy rằng ban đầu bên bán chiếm ưu thế nến đã đẩy giá đi xuống sâu một cách mạnh mẽ.

Nhưng sau đó đến khi gần kết thúc phiên thì có thể là làn sóng chốt lời hoặc bên mua cho rằng giá đã xuống thấp và sẽ có sự hồi về nên nhảy vào mua. Khiến cho giá tăng mạnh trở lại và kết quả là để lại một đuôi nến dài như vậy.

Cây nến số 2

Ngược lại với cây nến số 1 thì cây nến số 2 lại có đuôi nến trên rất dài và dài hơn so với thân nến của nó.

Đây là một cây nến tăng giá và lúc đầu thì giá được tăng mạnh nhưng cuối cùng khi gần hết giờ đóng của của cây nến thì giá có sự điều chỉnh giảm.

Đó có thể là do sự chốt lời của các nhà đầu cơ vào cuối ngày giao dịch hoặc là bên bán nhảy vào làm cho giá giảm xuống.

Kết quả là để lại một đuôi nến trên rất dài biểu thị cho phần thắng thế thuộc về bên bán trong cây nến đó.

Những mẫu nến quen thuộc (nến đơn lẻ)

Sau đây Học Price Action sẽ trình bày đến các bạn những mẫu nến đơn lẻ quen thuộc mà chúng ta sẽ gặp ở bất kỳ biểu đồ nến nào.

Lưu ý với các bạn đây là những kiểu nến chứ không phải là mẫu hình nến giao dịch, với mẫu hình nến thì nó sẽ phải ở trong một hoàn cảnh cụ thể có thêm những nến khác nữa thì chúng ta mới có cơ sở để vào lệnh.

Những mẫu nến này đơn giản là sự kết hợp của các dạng thân nến và đuôi nến đã nếu ở trên thành những dạng nến khác nhau trong thực tế

Nến Normal candle

Nến normal candle tức là dạng nến thông thường và không phải là dạng nến có kiểu dáng đặc biệt gì cả. Cụ thể như hình mô phỏng sau đây:

kiểu nến thông thường

Đây là kiểu nến quen thuộc và nó có một thân nến bình thường ở mức cân đối với hai bóng nến trên và dưới. Kiểu nến này không có nhiều điều đặc biệt để chia sẻ đến các bạn.

Nến Spinning top

Kiểu nến Spinning top hay còn gọi tiếng Việt là kiểu nến con quay, đây là kiểu nến rất hay gặp và để cho dễ hình dung thì chúng ta xem hình mô phỏng sau đây:

kiểu nến spinning top

Đây là kiểu nến mà nó có thân nhỏ như là thân số 3 và 6 mà chúng ta đã được biết đến ở phần thân nến nêu trên. Điểm nhấn đó là hai đuôi nến tương đối dài hơn so với chiều dài của thân nến và đều ở hai bên đầu cho nên ta mới gọi là nến con quay.

Với những cây nến kiểu Spinning top này thì có lẽ thân nến không là gì quan trọng cả vì nó có độ nhỏ nên không thể biểu hiện nổi bật đà tăng hoặc giảm của giá, về cơ bản là nó không có nhiều biến động.

Với thân nến như vậy và hai đuôi nến dài thì nó biểu thị cho sự do dự của cả hai bên mua và bán, ngoài ra biên độ rộng của nến tức là khoảng cách giá cao nhất và thấp nhất không quá lớn nên nó cũng cho thấy thị trường rất yên ắng, không sôi động.

Tuy nhiên cũng có trường hợp là cây nến Spinning top không hề là một thị trường yên ắng phía sau mà chỉ đơn giản là nó có sự cân bằng giữa hai bên mua bán.

Không bên nào có thể dành được ưu thế mặc dù khối lượng giao dịch là rất lớn thì giá vẫn không có nhiều biến động.

Về mặt lý thuyết thì chúng ta nên chú ý đến cây nến Spinning top sau một chuỗi các nến tăng hoặc giảm mạnh vì đó là lúc mà thị trường chững lại nghỉ ngơi và có thể là thăm dò, dù chưa biết chắc sau đó nó đảo chiều hay đi tiếp nhưng cũng là một điểm nhấn để chúng ta quan sát thị trường.

Nến Marubozu

nen marubozu

Nến Marubozu là cây nến đơn giản nó không có đuôi nến, nó đơn thuần là một cây nến tăng hoặc giảm và không có hai đầu của đuôi nến.

Trong tiếng Nhật thì Marubozu được hiểu như là “hói” giống như đầu hói không có tóc thì như cây nến trên nó không có đuôi nến và nó chỉ có thân nến một cách trống trơn.

Với việc nó không có cả đuôi nến trên và dưới điều đó cho thấy giá của các cây nến này biến động một cách dứt khoát theo một chiều hướng xác định và không có nhiều sự giằng co.

Tức là có sự thắng thế hoàn toàn của một bên bán hoặc bên mua nào đó.

Ý nghĩa cơ bản của nến Marubozu trong giao dịch có thể được xem như sau:

 • Nến Marubozu tăng: Khi nó xuất hiện ở một xu hướng đang tăng giá thì khả năng là giá sẽ tiếp tục tăng sau khi xuất hiện một cây nến Marubozu tăng. Nếu nó xuất hiện trong một xu hướng đang giảm thì khả năng là thị trường sẽ đảo chiều
 • Nến Marubozu giảm: Ngược lại với nến Marubozu tăng đó là nếu nến Marubozu giảm xuất hiện trong một xu hướng đang giảm thì khả năng thị trường tiếp tục giảm. Còn nếu nó xuất hiện trong một thị trường tăng thì khả năng thị trường sẽ đảo chiều sau đó.

Nhưng các bạn lưu ý đó là lý thuyết cơ bản nhé, còn trong thực tế thì nó có rất nhiều các tín hiệu giả và không như lý thuyết cho nên không bao giờ giao dịch chỉ dựa vào một cây nến Marubozu xuất hiện.

Nến Doji

nến Doji

Nến Doji cũng là một dạng nến rất hay gặp trong biểu đồ giá, đây là kiểu nến mà có thể nói là khá giống với spinning top nhưng nó lại thể hiện sự không biến động của thị trường một cách mạnh mẽ hơn.

Trong đó giá mở cửa và đóng cửa gần như là trên một mức giá mà không có sự thay đổi nhiều. Với dạng nến Doji này thì đuôi nến của nó có thể dài ngắn khác nhau và không quan trọng, chủ yếu điểm nhấn là ở thân nến.

Nếu như đuôi nến 2 bên càng dài thì thể hiện cho sự giằng co qua lại giữa bên bán và bên mua rất lớn, đây là thị trường có sự dao động lên xuống chứ không phải là cân bằng.

Hoặc cũng có trường hơp các nến Doji có bóng nến trên dài thì biểu thị cho bên mua ban đầu chiếm ưu thế nhưng về sau bên bán giành lấy quyền kiểm soát.

Ngược lại nếu như đuôi nến dưới dài thì biểu thị cho bên bán ban đầu chiếm ưu thế nhưng về sau đến cuối phiên thì bên mua giành lại ưu thế để đưa giá tăng trở lại đóng cửa gần mức giá mở cửa.

Cụ thể thì nến Doji có 4 dạng chủ yếu như sau:

các dạng nến Doji

 • Đầu tiên là Dragonfly Doji hay còn gọi là Doji chuồn chuồn vì nó có đuôi nến dưới dài trông rất giống với con chuồn chuồn.
 • Thứ hai là nến Gravestone Doji hay còn gọi là Doji bia mộ là một nến có hình như bia mộ với đuôi nến trên dài
 • Thứ ba là nến Doji thông thường với hai chân nến có độ dài vừa phải và cân bằng nhau, hai chân nến chênh lệch nhau không nhiều.
 • Doji 4 giá là dạng Doji mà gần như giá không có biến động trong suốt thời gian của nến. Đây là Doji hiếm gặp trong thị trường Forex vì giá biến động liên tục, nhưng nếu bạn tham gia thị trường chứng khoán thì có lẽ là gặp thường xuyên hơn.

Nến Doji đơn giản là biểu thị cho sự chững lại của thị trường. Chẳng hạn như đang tăng mạnh mà có nến Doji thì chứng tỏ là thị trường đang chững lại và có sự thăm dò giữa hai bên mua bán.

Nến Pin bar

kiểu nến pin bar

Kiểu nến Pin bar này là nến mà nó có thân nến cũng nhỏ tương tự như nến Spinning top và chỉ có điều khác biệt đó là một đầu của đuôi nến dài hơn hẳn so với đầu còn lại. Nó trông giống như một cây búa vậy.

Cây nến pin bar về cơ bản nó thể hiện ý nghĩa ở đuôi nến dài của nó khi mà với đuôi nến trên dài thì nó thể hiện sức ép của lực bán mạnh khi kết thúc cây nến. Còn với đuôi nến dưới dài thì nó thể hiện cho sức ép mua mạnh khi cây nến kết thúc.

Lời kết

Đối với từng cây nến riêng lẻ thì chủ yếu là có các dạng thân nến và đuôi nến như vậy cùng với các thông tin về cây nến tương đối là dễ hiểu.

Nhưng khi có nhiều cây nến đứng cùng với nhau thì nó lại là câu chuyện khác và đòi hỏi chúng ta cần phân tích sâu và có cái nhìn tổng quan hơn về hoàn cảnh của thị trường.