Tiền điện tử - Crypto

Giá Bid và giá Ask là gì?

Giá Bid và giá Ask

Khi tìm hiểu về Forex chắc chắn bạn đã nghe về Giá Bid và giá Ask. Trong tiền điện tử thì Giá Bid và giá Ask cũng tương tự như vậy và nếu như bạn chưa hiểu về Giá Bid và giá Ask là gì thì hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Giá Bid và giá Ask là gì?

Trên nền tảng giao dịch của sàn giao dịch tiền điện tử, khi muốn giao dịch một loại tiền điện tử cụ thể như bitcoin (BTC), bạn sẽ thấy một loạt các con số được gọi là giá Bid hay còn gọi là “giá thầu” và giá Ask hay còn gọi là “giá chào bán”.

Nhưng những mức giá này là gì? Và chúng có ý nghĩa gì? Hiểu cơ chế định giá là rất quan trọng để hiểu cách thức hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Để có bất kỳ loại thị trường nào, các giao dịch đều cần phải diễn ra. Và để giao dịch diễn ra, bạn cần có cả người mua và người bán.

Trên một sàn giao dịch tiền điện tử giao ngay (spot crypto), người mua là người muốn mua tiền điện tử. Và người bán là người sở hữu một loại tiền điện tử và muốn đổi nó lấy tiền pháp định như đô la Mỹ (USD) hoặc lấy một loại tiền điện tử khác như ether (ETH).

Giá chào mua (Bid) và giá chào bán (Ask) là mức giá mà người mua khác sẵn sàng mua và người bán sẵn sàng bán.

Người mua đặt giá thầu và người bán sẽ đề nghị giá bán chấp nhận được.

Giá Bid và giá Ask

Khi vào lệnh mua, lệnh của bạn cần khớp với lệnh của người bán. Và khi vào lệnh bán, lệnh của bạn cần khớp với người mua. Giá Bid và giá Ask

Vì vậy, khi bạn nhìn thấy một báo giá thì: Giá Bid và giá Ask

 • Giá Bid là giá mà một người có thể chấp nhận để mua
 • Giá Ask là mức giá mà người bán có thể chấp nhận để bán.

Hãy tưởng tượng như bạn đi mua đất. Bạn chấp nhận trả 10 tỷ cho lô đất, đó là giá Bid. Nhưng người bán muốn 12 tỷ cho lô đất đó, đó là giá Ask. Lúc này giá Bid và giá Ask chưa trùng khớp nhau nên giao dịch chưa thể thực hiện.

Nhưng khi người mua quyết định nâng giá Bid lên 11 tỷ. Khi này người bán cảm thấy chấp nhận được và hạ giá Ask xuống là 11 tỷ. Khi này giá Bid và giá Ask đã gặp nhau và giao dịch diễn ra thành công.

Giá Bid và giá Ask hoạt động như thế nào?

Người mua muốn mua ở mức giá thấp nhất có thể, trong khi người bán muốn bán ở mức giá cao nhất có thể.

Vì vậy, để giao dịch diễn ra, người muốn mua và người muốn bán phải thỏa thuận về một mức giá cụ thể.

Sàn giao dịch tiền điện tử được cấu trúc để liên tục tìm ra mức giá mà cả người mua và người bán đều đồng ý.

Để đưa ra mức giá, một sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp một nền tảng giao dịch nơi các nhà giao dịch tiền điện tử có thể gửi lệnh nêu rõ mức giá và số lượng đơn vị mà họ sẵn sàng mua và bán một loại tiền điện tử cụ thể.

Các lệnh này sau đó sẽ được hiển thị và mọi người giao dịch trên sàn giao dịch đều có thể nhìn thấy.

Trong thế giới giao dịch:

 • Giá Bid là mức giá mà ai đó sẵn sàng mua,
 • Giá Ask là mức giá mà ai đó sẵn sàng bán (đôi khi còn được gọi là “Offer”).

Trong trường hợp bình thường, giá Bid luôn thấp hơn giá Ask.

Sự chênh lệch giá nhỏ giữa hai mức giá này được gọi là “chênh lệch mua bán” hoặc thường chỉ là “chênh lệch giá” và chúng ta gọi là Spread.

Khi nói đến giá Bid/Ask thì chúng ta có thể nói đến những khía cạnh như sau: Giá Bid và giá Ask

 • Mức giá cao nhất mà ai đó sẵn sàng mua tiền điện tử được gọi là “giá Bid tốt nhất”. Giá Bid tốt nhất này đảm bảo mức giá cao nhất có thể cho bất kỳ người bán nào tại thời điểm cụ thể đó.
 • Mức giá thấp nhất có thể mà ai đó sẵn sàng bán được gọi là “giá Ask tốt nhất” hoặc đơn giản là “giá tốt nhất”. Giá chào bán tốt nhất này đảm bảo mức giá thấp nhất có thể cho bất kỳ người mua nào tại thời điểm cụ thể đó.

Cơ chế “giá Bid tốt nhất” và “giá Ask tốt nhất” này là một cách hiệu quả để giữ cho thị trường luôn công bằng. Nó được thiết kế để cung cấp cho các nhà giao dịch mức giá tốt nhất có thể có tại thời điểm đó.

giá bid và ask trên sàn giao dịch

Sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng giá Bid và giá Ask như thế nào?

Trao đổi và mua bán tiền điện tử kết nối người mua và người bán với nhau và tự động hóa toàn bộ quá trình trên một sàn giao dịch. Giá Bid và giá Ask

Trên nền tảng giao dịch của họ, sau khi bạn chọn một cặp giao dịch (cặp tiền điện tử/tiền pháp định hoặc tiền điện tử/tiền điện tử), khi bạn muốn mua hoặc bán, bạn sẽ được cung cấp một biểu mẫu đặt lệnh để bạn có thể đặt các loại lệnh sau:

 • Đặt lệnh thị trường
 • Đặt Lệnh giới hạn

Lệnh thị trường sẽ được thực hiện ngay lập tức ở mức giá tốt nhất hiện có ở thời điểm đặt lệnh. Trong khi lệnh giới hạn thì bạn sẽ đặt lệnh mua bán ở mức giá cụ thể khác với giá thị trường hiện tại.

 • Nếu bạn mua với lệnh thị trường, giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ở mức giá “giá Ask tốt nhất” hay giá chào bán tốt nhất.
 • Nếu bạn đang bán với lệnh thị trường, giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ở mức “Giá Bid tốt nhất”, tức là mức giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả cho bạn.

Lệnh giới hạn cho phép bạn đặt một mức giá cụ thể để thực hiện lệnh:

 • Nếu bạn đang muốn mua, bạn có thể đặt lệnh giới hạn mua và chỉ định “giá giới hạn”, là mức giá tối đa bạn sẵn sàng trả.
 • Nếu bạn đang bán, bạn có thể đặt lệnh giới hạn bán và chỉ định “giá giới hạn”, là mức giá tối thiểu bạn sẵn sàng chấp nhận bán. Giá Bid và giá Ask

Các nhà giao dịch thường sử dụng lệnh giới hạn để có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giá thực hiện. Và chính các lệnh giới hạn mua và giới hạn bán sẽ cung cấp tính thanh khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử.

 • Lệnh giới hạn mua là BIDS, tức là sẽ hình thành một dãy các mức giá thầu của bên mua.
 • Lệnh giới hạn bán là ASKS, tức là sẽ tập hợp một dãy các mức giá chào bán của bên bán.

Sàn giao dịch tiền điện tử tổng hợp các giá bid và giá ask này, đồng thời với dữ liệu này sẽ đặt mức giá hiện có tốt nhất (“giá thị trường”) trong thời gian thực.

Dưới đây là biểu đồ mô tả đơn giản về cách thức hoạt động của tính năng này trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử. Độ dài của thanh màu xanh lá cây mô phỏng khối lượng tương ứng với các giá thầu Bid (lệnh mua) và độ dài các thanh màu đỏ hiển thị khối lượng tương ứng với các giá chào bán Ask (lệnh bán).

sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng Giá Bid và giá Ask như thế nào

Bất cứ khi nào giá Bid và giá Ask “giao nhau”, điều này có nghĩa là người bán sẽ bán ở mức giá mà người mua sẵn sàng trả HOẶC người mua sẽ mua ở mức giá mà người bán sẵn sàng chấp nhận.

Khi điều này xảy ra, sàn giao dịch tiền điện tử sẽ ngay lập tức khớp lệnh và lấp đầy khối lượng nhiều nhất có thể cho các lệnh giao dịch đó. Giá Bid và giá Ask

Chẳng hạn như bạn muốn mua 2 Bitcoin ở mức giá 30.000$ nhưng chỉ có 1 Bitcoin được rao bán ở mức giá đó thì sàn giao dịch sẽ khớp toàn bộ 1 Bitcoin được rao bán đó ở mức giá mong muốn của bạn, 1 Bitcoin mà bạn muốn mua còn lại sẽ chờ người bán khác tiếp tục rao bán ở mức giá đó thì sẽ tiếp tục được khớp lệnh.

Và nó có thể phải khớp nhiều lần, chẳng hạn như lần tiếp theo có một người rao bán Bitcoin 30.000$ nhưng chỉ là 0,5 BTC. Như vậy thì cũng vẫn còn lại 0,5BTC chưa được khớp và cần chờ thêm người khác bán cho đến khi bạn khớp đủ 2 BTC.

Điều này đảm bảo người mua luôn mua ở mức giá chào bán thấp nhất và người bán luôn bán ở mức giá chào mua cao nhất.

Lời kết

Thông qua bài học tìm hiểu về giá Bid và giá Ask khi giao dịch tiền điện tử thì chắc chắn bạn đã hiểu hơn về cách thức hoạt động của việc khớp lệnh giao dịch rồi phải không nào.

Qua đó cũng giúp việc đọc hiểu bảng lệnh giao dịch của chúng ta dễ dàng hơn và khi giao dịch chúng ta biết mình đang làm gì.