Tiền điện tử - Crypto

Fiat On-Ramps và Off-Ramp là gì?

Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Nếu bạn là người mới làm quen với thế giới tiền điện tử, sẽ không lâu nữa bạn sẽ gặp các cụm từ Fiat On-Ramps và Off-Ramp. Trong bài học này, bạn hãy cùng Học Price Action tìm hiểu ý nghĩa của những cụm từ này.

Fiat On-Ramps và Off-Ramp là gì?

Quá trình chuyển đổi giữa tiền pháp định và tiền điện tử được gọi là “on-ramping” và “off-ramping”.

Nếu bạn đã từng mua tiền điện tử bằng tiền pháp định, thì bạn đã sử dụng “fiat on-ramp” (còn được gọi là “cổng fiat”).

Trong khi on-ramp là một cách cho phép người dùng chuyển đổi tiền tệ fiat của họ sang tiền điện tử, thì off-ramp sẽ là ngược lại. Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Off-ramp cho phép bạn “rút tiền” tiền điện tử của mình bằng cách cho phép đổi tiền điện tử của mình lấy tiền tệ fiat.

Một cách đơn giản để hình dung về On-Ramps và Off-Ramp là hãy tưởng tượng hai con đường. Một con đường là một phần của “thế giới tiền pháp định” và con đường kia là một phần của “thế giới tiền điện tử”.

Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Nếu bạn đang ở trong “thế giới tiền pháp định” và muốn truy cập vào “thế giới tiền điện tử”, bạn sử dụng con đường On-Ramps.

Và nếu bạn đang ở trong “thế giới tiền điện tử” và mong muốn quay trở lại “thế giới tiền pháp định”, bạn sử dụng con đường Off-Ramp. Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Fiat On-Ramps và Off-Ramp cho phép bạn di chuyển tiền của mình qua lại giữa thế giới tiền pháp định và tiền điện tử.

Tiền pháp định Fiat

Thuật ngữ “fiat” là một từ tiếng Latin. Trong tiếng Anh đơn giản, fiat được định nghĩa là “việc đưa ra mệnh lệnh bởi một người có toàn quyền”.

Trong bối cảnh tiền tệ, các chính phủ hiện đại phát hành “tiền pháp định” để coi đó là loại tiền chính trong nền kinh tế của họ. Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Tiền pháp định là loại tiền tệ do chính phủ phát hành không có giá trị nội tại vì nó không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì (chẳng hạn như hàng hóa như vàng hoặc bạc).

Đồng đô la Mỹ là một tiền tệ pháp định. Tương tự như đồng VND của Việt Nam chúng ta hay đồng Yên Nhật, đồng Nhân dân tệ Trung Quốc, bảng Anh, đồng Peso Philippine, đồng Franc Thụy Sĩ, đồng Bath Thái, đồng Real Brazil và đồng Rand Nam Phi.

Lý do duy nhất khiến tiền pháp định được sử dụng làm tiền là do chính phủ, sử dụng thẩm quyền của mình, “ra lệnh như vậy” bằng cách cho phép tiền tệ pháp định được coi là tiền tệ hợp pháp.

Mặc dù các chính phủ có thể kiểm soát đồng tiền pháp định của họ và duy trì nguồn cung, nhưng giá trị của nó hoàn toàn phụ thuộc vào cách người nắm giữ nhận thức về giá trị và tiện ích của nó.

Về cơ bản, để tiền pháp định hoạt động như tiền, người nắm giữ phải có niềm tin rằng nó có giá trị và sẽ duy trì giá trị này. Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Chuyển đổi qua lại giữa tiền Fiat và tiền điện tử Crypto

Fiat on-ramp và off-ramp, còn được gọi là cổng fiat, là các cổng vào và ra khỏi thế giới tiền điện tử.

Mặc dù có nhiều loại cổng fiat khác nhau như chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng, nhưng nói chung, bất kỳ hình thức gửi tiền fiat nào vào thị trường tiền điện tử đều là cổng fiat.

Fiat On-Ramp là gì?

Fiat On-Ramps là gì

Nếu bạn muốn tham gia vào bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, trừ khi nó được tặng cho bạn, còn không bạn phải bỏ tiền túi ra mua một ít. Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Và để mua một số thứ, điều này yêu cầu bạn phải đổi loại tiền tệ fiat mà bạn sở hữu lấy tiền điện tử và bây giờ tiền điện tử như một loại hàng hoá, giống như bạn dùng tiền để mua gạo chẳng hạn.

Và để đổi tiền pháp định lấy tiền điện tử, bạn cần sử dụng “on-ramp“. Nói thì có vẻ khó hiểu nhưng nó chỉ đơn giản là những phương thức bạn có thể chuyển từ tiền pháp định sang tiền điện tử nói chung.

“On-ramp” là một dịch vụ cho phép trao đổi tiền tệ fiat lấy tiền điện tử. Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Ví dụ: bạn đổi VND (tiền pháp định) lấy BTC (tiền điện tử).

Vì hầu hết mọi người đều nắm giữ tiền pháp định nên trao đổi tiền pháp định là phương pháp tiếp cận tiền điện tử dễ tiếp cận nhất.

On-ramp cho phép bạn rời khỏi hệ thống tiền tệ dựa trên tiền pháp định và thay vào đó tham gia vào hệ thống tiền tệ phi tập trung dựa trên blockchain. Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Nói cách khác, đó là một “con đường dẫn” đến thế giới tiền điện tử. Chẳng hạn bạn tham gia vào sàn Binacne và mua Bitcoin của ai đó và bạn thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng cho người đó hay bất kỳ hình thức thanh toán nào khác thì đó gọi là On-ramp.

Fiat Off-Ramp là gì?

Fiat Off-Ramp là gì

Off-ramp ngược lại với On-ramp là một dịch vụ cho phép trao đổi tiền điện tử lấy tiền pháp định. Fiat On-Ramps và Off-Ramp

Tính khả dụng của một đường ra đảm bảo với người dùng rằng họ không bị khóa chặt vào tiền điện tử và có thể “thoát” (bán tiền điện tử lấy tiền pháp định) bất cứ lúc nào.

Off-ramp bổ sung quan trọng cho On-ramp và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cách để bạn đưa tiền của mình trở lại thế giới truyền thống của tiền pháp định.

Việc có thể dễ dàng biến tiền điện tử trở lại thành tiền pháp định giúp tăng cường sự chấp nhận của người dùng mới đối với tiền điện tử vì họ có thể “rút lui” nếu cần.

Lời kết

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu qua về khái niệm Fiat On-Ramps và Off-Ramp. Về cơ bản thì đây cũng chỉ là một thuật ngữ mà nếu không biết thì cũng không ảnh hưởng gì đến quá trình tham gia của bạn vào thế giới tiền điện tử. Nó chỉ đơn giản là việc chuyển đổi giữa tiền pháp định và tiền điện tử mà thôi.