Tiền điện tử - Crypto, Blockchain

Điều gì làm cho Blockchain trở nên đặc biệt?

blockchain cách mạng hoa cuộc sống

Trong bài học trước chúng ta đã tìm hiểu về Blockchain là gì và Học Price Action tin rằng đến đây chúng ta đã hình dung được rất rõ ràng về loại công nghệ mới nổi này. Vậy thì tại sao mà Blockchain lại trở nên đặc biệt và được cả thế giới quan tâm và tìm hiểu như vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Blockchain trở nên đặc biệt vì đâu?

Trước blockchain, nếu bạn phải lưu trữ dữ liệu cực kỳ quan trọng trên máy tính, bạn cần ai đó hoặc một thực thể nào đó SỞ HỮU và KIỂM SOÁT dữ liệu. Điều đó có nghĩa là cần có một cơ quan trung ương.

Ví dụ: số dư tài khoản ngân hàng của bạn. Ngân hàng sở hữu dữ liệu này và kiểm soát cách cập nhật dữ liệu.

Có thể xảy ra vấn đề lộ lọt thông tin cá nhân và dư liệu khách hàng nếu ngân hàng bán data cho những bên thứ ba khai thác và bán hàng. Blockchain trở nên đặc biệt

Ngân hàng của bạn đảm bảo rằng mọi giao dịch đều hợp lệ và được ủy quyền bởi khách hàng có số tiền mà ngân hàng chuyển. Ngân hàng của bạn sẽ không bao giờ cho phép bạn sửa đổi trực tiếp cơ sở dữ liệu của họ, ngay cả khi bạn yêu cầu một cách tử tế.

Ngân hàng phải thuê những chuyên gia công nghệ thông tin về bảo mật để bảo vệ dữ liệu của mình khỏi tin tặc và những người không được ủy quyền khác. Blockchain trở nên đặc biệt

tại sao Blockchain trở nên đặc biệt như vậy

Ngay cả trước khi có máy tính, đây đã là một vấn đề. Blockchain trở nên đặc biệt

Để duy trì một tài khoản hoặc bất kỳ loại hồ sơ giao dịch nào, bạn luôn cần chỉ định một cá nhân hoặc tổ chức làm “cơ quan trung ương”.

Cơ quan trung ương này sẽ là người duy trì “sổ cái” hoặc hồ sơ giao dịch. Blockchain trở nên đặc biệt

Ngày trước, sổ cái về cơ bản là một mảnh giấy hoặc một cuốn sổ tay bọc da thủ công, được cập nhật bằng tay và cất giữ ở một nơi an toàn như… trong ngăn kéo bàn làm việc của một người.

Nhưng khi có sẵn máy tính, sổ cái sẽ được chuyển vào cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của một máy tính đặt ở trung tâm (hy vọng) được bảo vệ tốt. Blockchain trở nên đặc biệt

Sau đó, những người làm bảo mật nhận ra rằng có lẽ không phải là một ý tưởng hay nếu chỉ lưu trữ cơ sở dữ liệu trên một máy tính, vì nếu ổ cứng bị hỏng hoặc máy tính quá nóng và bốc cháy, dữ liệu sẽ biến mất vĩnh viễn.

Vì vậy, cơ sở dữ liệu đã được SAO CHÉP trên nhiều máy tính để giữ an toàn cho dữ liệu. Blockchain trở nên đặc biệt

Nhưng ngay cả khi cơ sở dữ liệu có nhiều bản sao, những bản sao này vẫn dựa vào cơ sở dữ liệu chính hoặc cơ sở dữ liệu “chính thức”. Mà vẫn được sở hữu và kiểm soát bởi một cơ quan trung ương.

Điều này cũng có nghĩa là nếu bằng cách nào đó bạn có thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu chính hoặc cơ sở dữ liệu “chính thức”, bạn có thể giả mạo sổ cái và làm những điều xấu như thêm số không vào số dư tài khoản ngân hàng của bạn chẳng hạn.

Điểm kiểm soát duy nhất này là điểm yếu lớn của việc phải dựa vào cơ quan trung ương.

Nếu có cách nào tốt hơn thì sao? Blockchain trở nên đặc biệt

Điều gì sẽ xảy ra nếu có cách duy trì sổ cái mà không cần ngân hàng hoặc cơ quan trung ương khác sở hữu và kiểm soát sổ cái?

Và chúng ta có công nghệ blockchain.

Trước khi Satoshi Nakamoto đưa ra khái niệm về blockchain, chưa ai tìm ra giải pháp về cách duy trì một sổ cái phi tập trung.

Nhưng cha đẻ Bitcoin đã tìm ra nó! Blockchain trở nên đặc biệt

Ứng dụng đột phá của Blockchain

Blockchain là một công nghệ hàng đầu

Thay vì cần một “chủ sở hữu” cho cơ sở dữ liệu, cách tiếp cận của ông là lưu trữ cơ sở dữ liệu trên mạng máy tính.

Mạng máy tính chỉ là một tập hợp các máy tính được đặt ở những nơi khác nhau trên thế giới và liên lạc với nhau bằng internet.

Mỗi máy tính trên mạng lưu trữ bản sao cơ sở dữ liệu “chính thức” RIÊNG của nó.

Điều đó có nghĩa là không có bản sao “chính”. Mỗi bản sao của cơ sở dữ liệu dù gọi là bản sao nhưng cũng chính là bản chính.

Đây là nơi “sổ cái phân tán” xuất phát. Blockchain trở nên đặc biệt

Máy tính được đặt ở những nơi khác nhau trên khắp thế giới. Và mỗi máy tính giữ một bản sao của “sổ cái” (cơ sở dữ liệu). Blockchain trở nên đặc biệt

Các máy tính kiểm tra và xác minh các giao dịch để đảm bảo chúng đều hợp pháp trước khi thực hiện các thay đổi đối với cơ sở dữ liệu chính thức.

Bất cứ khi nào cập nhật được thực hiện, cơ sở dữ liệu sẽ được chia sẻ trên toàn bộ mạng để đảm bảo mọi máy tính đều giữ cùng một bản sao. Blockchain trở nên đặc biệt

Phần “phân tán” xuất phát từ việc các máy tính được phân bổ về mặt địa lý ở các vị trí khác nhau và liên lạc với nhau trên mạng để đảm bảo mọi máy tính đều sử dụng cùng một “sổ cái” (cơ sở dữ liệu).

Cơ sở dữ liệu này cũng được đặt ở chế độ CÔNG KHAI để mọi người có thể xem trong thời gian thực, bao gồm mọi thay đổi.

Nhưng danh tính người sở hữu luôn được bảo mật và không ai có thể biết chủ sở hữu đằng sau số bitcoin đó là ai. Và chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có sale bất động sản nào gọi để bán biệt thự Vinhomes Central Park cho bạn vì biết bạn có vài ngàn bitcoin trừ khi bạn muốn điều đó.

Blockchain đã loại bỏ nhu cầu sở hữu và kiểm soát dữ liệu số TẬP TRUNG. Blockchain trở nên đặc biệt

Thay vì phải dựa vào “cơ quan trung ương” để quyết định thời điểm cập nhật sổ cái, blockchain dựa vào “sự đồng thuận” giữa tất cả các máy tính trên mạng.

Cách các máy tính đi đến thống nhất dựa trên một bộ quy tắc và hướng dẫn được lập trình gọi là giao thức.

Giao thức này chạy trên một ứng dụng phần mềm được cài đặt trên tất cả các máy tính trên mạng. Blockchain trở nên đặc biệt

Hãy nghĩ đến thời điểm bạn phải đưa ra quyết định với tư cách là một nhóm. Và để quyết định đó có được thống nhất và thực thi hay không thì chúng ta cơ bản có hai cách:

  • Một cách để quyết định là theo quy tắc “có thẩm quyền”, trong đó một người đưa ra quyết định cho cả nhóm, có thể là nhóm trưởng và những người khác tuân theo.
  • Một cách khác là “đồng thuận”, trong đó mỗi người trong nhóm đồng ý ủng hộ quyết định. Chúng ta có thể coi đây là cách dân chủ, công khai, minh bạch và khách quan hơn.

Cách đầu tiên là cách sổ cái kỹ thuật số hoặc hồ sơ giao dịch (“cơ sở dữ liệu”) được duy trì và giữ chính xác trước khi phát minh ra blockchain.

Cách thứ hai là bước đột phá mà blockchain đạt được. Blockchain trở nên đặc biệt

Hãy tưởng tượng hàng nghìn người (hoặc máy tính) ngẫu nhiên mà trong đó những người không biết nhau trước đó và những người không tin tưởng nhau. Nhưng nhờ Blockchain mà tất cả đều đồng ý rằng một tập tin chứa lịch sử của tất cả các giao dịch là chính xác mà không cần một loại trung gian bên thứ ba nào đó để “xác minh” tính chính xác của nó.

tại sao Blockchain được phổ biến nhanh chóng

Ưu điểm của công nghệ blockchain là nó loại bỏ người trung gian nhưng vẫn duy trì cơ sở hạ tầng cho phép những người lạ giao dịch với nhau. Blockchain trở nên đặc biệt

Nó thực hiện điều này bằng cách loại bỏ vai trò “Tôi sẽ duy trì sổ cái” từ các cơ quan trung ương như ngân hàng và chuyển nó đến một mạng lưới máy tính tự trị, nơi “Tất cả chúng ta sẽ có một bản sao sổ cái và cùng nhau duy trì nó”.

Việc chuyển quyền kiểm soát và ra quyết định này từ một thực thể tập trung (cá nhân, tổ chức hoặc nhóm) sang mạng phân tán tạo ra một hệ thống tin cậy PHI TẬP TRUNG hoạt động ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào.

Đó là một thành tựu điên rồ mà có lẽ trước đó không nhiều người có thể tưởng tượng đến.

Chuỗi khối giờ đây cho phép chia sẻ và duy trì một bộ dữ liệu (như bản ghi giao dịch) với nhiều máy tính không tin cậy lẫn nhau. Nhưng bản thân dữ liệu có thể được tin cậy là chính xác.

Điều này chưa bao giờ được thực hiện trước đây! Blockchain trở nên đặc biệt

Công nghệ chuỗi khối là một công nghệ thay đổi cuộc sống đến mức hiện nay nó được phân loại là công nghệ mang tính cách mạng của loài người, mà trước đây có thể kể đến như động cơ hơi nước, điện, bóng đén, máy tính, internet.

Mặc dù ví dụ nổi tiếng nhất của công nghệ blockchain là Bitcoin, nhưng hiện tại nó được sử dụng bên ngoài Bitcoin bởi các loại tiền điện tử khác và xa hơn là nhiều lĩnh vực khác trong đời sống để loại bỏ sự quản lý tập trung và dễ bị gian lận.

Lời kết

Với những gì chia sẻ ở trên thì chúng ta có thể thấy Blockchain là một cuộc cách mạng công nghệ và Bitcoin chỉ là một trường hợp của Blockchain ở trong mảng tiền tệ và tài chính.

Khi bạn đi sâu vào tìm hiểu Blockchain và hiểu được những đặc tính cũng như những vấn đề mà nó giải quyết thì có lẽ hai từ “Tuyệt vời” cũng chưa thể diễn tả được trọn vẹn những gì mà Blocckchain mang lại.

Bây giờ chúng ta sẽ quay về tiếp tục với những bài học liên quan đến tiền điện tử, dù chúng ta có thể đã hiểu được tiền điện tử là gì và cách nó hoạt động nhưng hệ sinh thái của tiền điện tử còn nhiều khía cạnh nữa mà chúng ta cần tìm hiểu.