Tiền điện tử - Crypto

Depth Chart là gì? Tìm hiểu biểu đồ độ sâu

depth chart là gì

Trên hầu hết các nền tảng giao dịch được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX), ngoài biểu đồ giá,  thì biểu đồ Depth Chart hay biểu đồ độ sâu cũng được hiển thị. Trong bài viết này mời các bạn hãy cùng Học Price Action tìm hiểu về biểu đồ Depth Chart là gì?

Biểu đồ Depth Chart là gì?

Biểu đồ Depth Chart hay biểu đồ độ sâu hoặc biểu đồ chi tiết là một công cụ để hiểu cung và cầu tiền điện tử tại một thời điểm nhất định với nhiều mức giá. Depth Chart là gì

Biểu đồ Depth Chart là hình ảnh trực quan của sổ lệnh mà chúng ta đã tìm hiểu trong bài học trước, là danh sách có tổ chức các lệnh mua hoặc bán đang chờ xử lý của một loại tiền điện tử cụ thể ở các mức giá khác nhau.

Là một nhà giao dịch tiền điện tử, điều quan trọng là phải hiểu biểu đồ độ sâu là gì và cách đọc nó.

Làm thế nào để đọc hiểu biểu đồ Depth Chart?

Biểu đồ độ sâu là sự thể hiện trực quan các lệnh mua (hay giá thầu – bid) và lệnh bán (hay giá chào bán – Ask) của sổ lệnh.

Đó là một cách gọn gàng để hiển thị khối lượng (hoặc kích thước lệnh) của các lệnh mua và bán đang chờ xử lý tương ứng với từng mức giá.

Dưới đây là ví dụ về giao diện của biểu đồ độ sâu: Depth Chart là gì

tìm hiểu về biểu đồ độ sâu

Mặc dù biểu đồ độ sâu có thể khác nhau giữa các sàn giao dịch tiền điện tử nhưng chúng thường bao gồm các thành phần sau:

  • Đường giá Bid: Dòng giá Bid hiển thị giá trị tích lũy của các lệnh mua (“giá thầu”) ở mỗi mức giá. Nó được thể hiện bằng một đường màu xanh lá cây ở phía bên trái của biểu đồ độ sâu.
  • Đường giá Ask: Dòng giá Ask hiển thị giá trị tích lũy của các lệnh bán ở mỗi mức giá. Nó được thể hiện bằng một đường màu đỏ ở phía bên phải của biểu đồ độ sâu.
  • Trục X nằm ngang: Tìm hiểu cụ thể bên dưới Depth Chart là gì
  • Trục Y nằm dọc: Tìm hiểu cụ thể bên dưới

Trục X

Trục hoành hiển thị các mức giá khác nhau mà tại đó các lệnh mua và bán được đặt.

Ở phía bên trái (màu xanh lá cây), bạn có thể thấy tất cả các lệnh giới hạn mua (“giá Bid”) mà mọi người đã đặt. Điều này thể hiện phía giá thầu của sổ lệnh. Depth Chart là gì

Ở phía bên phải (màu đỏ), bạn có thể thấy tất cả các lệnh giới hạn bán (“giá Ask”) mà mọi người đã đặt. Điều này thể hiện phía giá chào bán của sổ lệnh.

Trục Y

Trục tung Y biểu thị số lượng lệnh giao dịch được đặt ở mỗi mức giá cho một loại tiền điện tử.

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều cung cấp biểu đồ độ sâu Depth Chart nơi bạn có thể di chuột qua bất kỳ điểm nào trên đường giá thầu hoặc đường giá chào bán và xem có bao nhiêu lệnh mua hoặc bán được đặt ở mức giá đó. Depth Chart là gì

Ý nghĩa của biểu đồ Depth Chart là gì?

Biểu đồ độ sâu minh họa cung và cầu trong thời gian gần của một loại tiền điện tử đang được giao dịch.

“Độ sâu” trong biểu đồ độ sâu đề cập đến khả năng thanh khoản của thị trường đối với một loại tiền điện tử cụ thể có thể duy trì các lệnh giao dịch lớn (mua hoặc bán) mà giá của nó không thay đổi đáng kể.

Càng có nhiều lệnh chờ ở cả hai mặt của sổ lệnh thì sổ lệnh đó càng có “độ sâu” lớn hơn và có thể giải quyết được nhu cầu mua bán lớn hơn. Càng có nhiều lệnh chờ thì “độ sâu” càng lớn.

Nếu mặt xanh cao hơn mặt đỏ, điều này cho thấy có nhiều người mua hơn người bán. Và ngược lại nếu bên đỏ cao hơn thì chứng tỏ đang có nhiều người bán hơn người mua.

Hai bức tường mua và bán

Bức tường mua và bán cho biết khối lượng của lệnh mua hoặc lệnh bán ở một mức giá nhất định. Depth Chart là gì

Nhìn trực quan, khối lượng lệnh giao dịch tạo thành một “bức tường” màu khi hiển thị so với các mức giá.

Các bức tường mua và bán được liệt kê trong biểu đồ độ sâu có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách các nhà giao dịch khác trên thị trường dự đoán hướng giá.

hai bức tường mua bán

Bức tường mua

Một “bức tường mua” hình thành khi có một số lượng lớn lệnh mua (“giá bid”) ở một mức giá cụ thể.

Càng có nhiều lệnh mua đang chờ xử lý ở một mức giá nhất định thì bức tường mua càng cao. Depth Chart là gì

Tường mua có thể được tạo bởi nhiều lệnh ở cùng một mức giá hoặc một lệnh mua lớn duy nhất do những tay to (cá mập) đặt.

Tường mua lớn có thể cho thấy rằng các nhà giao dịch tin rằng giá sẽ không giảm xuống dưới mức giá này do số lượng lệnh mua đang chờ xử lý là rất lớn. Depth Chart là gì

Khối lượng của các lệnh mua này đủ lớn để có khả năng đẩy giá lên cao nếu giao dịch được thực hiện.

Sự hiện diện của tường mua thậm chí có thể khiến giá tăng ngay cả trước khi lệnh ở tường mua đó được thực thi. Điều này là do nguồn cung sẽ bắt đầu giảm khi giá gần đến bức tường mua.

Bức tường bán

Bức tường bán đối lập với tường mua. Bức tường bán hình thành khi có một số lượng lớn lệnh bán ở một mức giá cụ thể.

Càng có nhiều lệnh bán đang chờ xử lý ở một mức giá nhất định thì bức tường bán càng cao. Mà bức tường càng cao thì càng khó phá vỡ hoặc vượt qua. Depth Chart là gì

Tường bán có thể được tạo bởi nhiều lệnh ở cùng một mức giá hoặc một lệnh mua lớn duy nhất được đặt bởi một “cá mập”.

Bức tường bán lớn ngăn cản giá tăng nhanh vì nó tạo ra một nguồn cung lớn ở một mức giá nhất định. Khối lượng của các lệnh bán này đủ lớn để có khả năng đẩy giá xuống nếu giao dịch được thực hiện.

Sự hiện diện của bức tường bán thậm chí có thể khiến giá giảm ngay cả trước khi lệnh ở tường bán được thực thi. Điều này là do khi giá gần đến tường bán, các nhà giao dịch tin rằng nguồn cung sẽ sớm lấn át nhu cầu và đẩy giá xuống. Depth Chart là gì

Tường bán lớn có thể cho thấy nhiều nhà giao dịch không tin rằng giá sẽ tăng trên một mức giá nhất định.

Lời kết

Trên đây Học Price Action đã giới thiệu cho các bạn về biểu đồ Depth Chart là gì hay còn gọi là biểu đồ độ sâu hoặc chi tiết. Bạn có thể sử dụng biểu đồ này để xem qua về cung cầu hiện tại của thị trường. Dù vậy các bạn cũng lưu ý rằng đây không phải là thông tin quyết định mua bán của bạn mà chỉ dừng lại ở việc tham khảo.