Kiến thức

Copy Trade là gì? Có nên sao chép tín hiệu giao dịch không?

copy-trade-la-gi

Khi tham gia vào giao dịch tài chính thì chắc chắn là bạn sẽ gặp một khái niệm quen thuộc đó là Copy Trade, vậy Copy Trade là gì? Loại hình giao dịch này như thế nào chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Copy trade là gì?

Copy Trade chính là việc mà chúng ta sao chép tín hiệu giao dịch của một người khác về tài khoản giao dịch của mình. Tức là người đó bán ở mức giá nào đó thì chúng ta cũng bán ở mức giá đó, mua ở mức giá nào thì chúng ta cũng mua ở mức giá đó.

Việc thực hiện Copy Trade giải quyết vấn đề đó là có những người đầu tư mới vào thị trường và chưa tự tin với khả năng giao dịch của mình thì có thể tìm kiếm các chuyên gia, người có kinh nghiệm để sao chép lại tín hiệu giao dịch của họ, với điều kiện là họ phải bán tín hiệu giao dịch cho bạn.

Điều này các bạn sẽ thường gặp rất nhiều trong thực tế với dạng đơn giản nhất đó là bạn được chào mời vào các nhóm tín hiệu giao dịch mà ở đó có một chuyên gia khi họ thấy một cơ hội nào đó thì sẽ nhắn tín vào nhóm để mọi người cùng vào lệnh theo.

Thế nhưng đó là copy trade kiểu nguyên thuỷ và đúng ra thì chưa hẳn có thể gọi là Copy Trade.

Sau đây là hình ảnh mô phỏng về hình thức Copy Trade

copy-trade-la-gi

Ở trên là mô phỏng về sự sao chép giao dịch copy trade giữa người mua và người bán tín hiệu giao dịch.

Ví dụ về Copy trade chẳng hạn như người bán tín hiệu có tài khoản giao dịch là $10,000 và giao dịch 20 lệnh tổng cộng đem về lợi nhuận là $1,000 thì nếu như người sao chép tín hiệu giao dịch có tài khoản là $10,000 thì cũng sẽ vào tương đương số lệnh như vậy và hiển nhiên cũng có lợi nhuận là $1,000.

Nhưng trong thực tế chúng ta có thể giao dịch với số vốn nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với số vốn của người bán tín hiệu và chúng ta cần phải điều chỉnh khối lượng giao dịch cho phù hợp với số vốn của mình.

Ngoài ra sự Copy Trade đôi khi không chính xác 100% tuyệt đối vì đường truyền mạng và sao chép tín hiệu sẽ có độ trễ nhất định, vì vậy mà điểm vào lệnh có thể bị chênh lệch một ít nhưng không quá ảnh hưởng đến giao dịch của bạn.

Khi sao chép giao dịch bạn phải sử dụng hệ thống mạng có độ trễ thấp để đảm bảo chất lượng tín hiệu giao dịch vào lệnh là chuẩn nhất.

Nến tảng sao chép giao dịch phổ biến và mạnh mẽ nhất đó chính là MQL5 cùng với các phần mềm giao dịch là MT4 và MT5, khi sao chép tín hiệu giao dịch thì tốt nhất là sử dụng phần mềm MT5.

Cách thức và quá trình sao chép tín hiệu giao dịch

Để có thể tiến hành Copy Trade thì cần có 3 thành phần tham gia đó là:

 • Người bán tín hiệu: Hay là pro trader/master, đây là những người mà họ đăng bán các tín hiệu lệnh giao dịch của mình ra cộng đồng, tất cả các thông số có liên quan đến tài khoản giao dịch cũng được thể hiện một cách rõ ràng để người sao chép có thể đánh giá sự hiệu quả của hệ thống giao dịch mà người bán tín hiệu đem lại.
 • Người mua tín hiệu: Hay còn gọi là người sao chép giao dịch – follower, người này sẽ có nhiệm vụ lựa chọn và phân tích chất lượng của hệ thống giao dịch mà người bán tín hiệu cung cấp như là các chỉ số liên quan đến Drawdown, số lệnh thua, lệnh lời, thời gian và mật độ vào lệnh…
 • Sàn giao dịch: Cuối cùng là sàn giao dịch và ở đó bạn cũng có thể tải phần mềm giao dịch về và thực hiện sao chép tín hiệu giao dịch, ở đây chủ yếu là phần mềm MT4 và MT5 với chợ tín hiệu trên MQL5.

Ở trên là các thành phần tham gia vào việc sao chép tín hiệu giao dịch, nhưng có lẽ các bạn chưa hiểu được quá trình sao chép giao dịch Copy Trade sẽ diễn ra các bước như thế nào đúng không. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu các bước để có thể bắt đấu sao chép tín hiệu giao dịch.

Các bước tiến hành sao chép giao dịch

Giả sử bạn là người hoàn toàn mới với thị trường này và mới biết đến Copy trade thì chúng ta sẽ trải qua các bước sau để có thể sao chép giao dịch:

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Đầu tiên chắc chắn bạn phải có một tài khoản giao dịch để có thể sao chép tín hiệu. Việc này thì chúng ta tiến hành như bình thường mà chưa liên quan gì đến copy trade cả.

Bạn có thể tha khảo bài hướng dẫn mở tài khoản giao dịch ở sàn IC Markets tại đây.

Bước 2: Tải phần mềm giao dịch và cài đặt

Khi đã mở tài khoản giao dịch ở sàn giao dịch thì chúng ta tiếp theo sẽ cài đặt phần mềm giao dịch về máy, cụ thể ở đây là MT4 và MT5. Nếu sao chép giao dịch chúng ta nên sử dụng MT5.

Khi đã tải về và cài đặt MT5 xong rồi thì chúng ta tiến hành đăng nhập tài khoản giao dịch đã mở ở sàn giao dịch.

Các bạn có thể xem hướng dẫn sau:

Bước 3: Tiến hành sao chép tín hiệu giao dịch

Khi đã xong 2 bước trên thì công việc cuối cùng chỉ là lựa chọn tín hiệu giao dịch để sao chép và nó có ngay trên phần mềm giao dịch liên kết với trang cung cấp tín hiệu.

Sau đây Học Price Action sẽ hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh các bước sao chép tín hiệu giao dịch trên phần mềm MT5.

hướng dẫn copy trade

Đầu tiên chúng ta nhấn vào phần “Signal” ở thanh Toolbar và nó sẽ hiện ra danh sách các tín hiệu giao dịch được cung cấp bởi rất nhiều các chuyên gia. Với các tín hiệu thì chúng ta hãy để ý đến các phần như sau:

 • Số 2: Đây là nơi thể hiện chi phí để có thể sao chép tín hiệu giao dịch, nó có thể là Free hoặc có phí như là 30$, 50$…. có rất nhiều tín hiệu giao dịch miễn phí nhưng rất hiệu quả.
 • Số 3: Đây là thước đo thể hiện mức độ tin cậy đối với tín hiệu giao dịch. Mức độ thanh sáng màu xanh lá càng nhiều thì càng có độ tin cậy cao.
 • Số 4: Đây là phần thể hiện hệ thống có giao dịch bằng Expert Advisor hay không, tức là có giao dịch bằng Robot hay không? Thường thì nhiều người sẽ không thích sao chép tín hiệu giao dịch với một hệ thống là Robot mà thích hệ thống giao dịch tay hơn, vì hệ thống robot có thể sẽ hoạt động không hiệu quả.
 • Số 5: Thể hiện số người đang sao chép giao dịch từ hệ thống này.
 • Số 6: Thể hiện tỷ lệ tăng trưởng của tài khoản giao dịch cũng như là thời gian bắt đầu của tài khoản cung cấp tín hiệu giao dịch.

Chúng ta sẽ chọn tín hiệu “The Ranger MT5 OneChartSetup” ở trên để sao chép tín hiệu với giá là Free.

hướng dẫn copy trade trên MT5

Hệ thống tín hiệu giao dịch sẽ hiện lên như trên với các con số thống kê chi tiết để bạn có thể đánh giá chất lượng của hệ thống giao dịch.

Khi đá thấy tín hiệu giao dịch đảm bảo chất lượng rồi thì bạn sẽ bắt đầu sao chép bằng cách nhấn vào nút ” Subcribe for free“.

hướng dẫn sao chép tín hiệu giao dịch trên phần mềm MT5

Sau đó nó sẽ hiện một bảng tuỳ chỉnh ở trên, chúng ta nên tick chọn hết các tuỳ chọn ở mục Signal.

Trong đó các thông tin khác như là:

 • Use no more than: Là tỷ lệ % số drawdown tối đa so với số tiền đã nạp vào.
 • Stop if Equity is less than: Khi mà giá bị âm đến mức này thì các lệnh sẽ được đóng lại.
 • Deviation/Slipage: Tức là mức trượt giá chấp nhận được để có thể thực hiện lệnh theo tín hiệu giao dịch.

Chúng ta nên để mặc định các tuỳ chọn này nếu như không nắm rõ về chúng. Hoàn tất các bạn nhấn “OK”

hướng dẫn copy trade với MT5

Như vậy là chúng ta đã bắt đầu sao chép tín hiệu giao dịch từ hệ thống trên, ngay lập tức chúng ta thấy là đã có một lệnh sao chép được thực hiện bởi hệ thống này.

Tuy nhiên, nếu như bạn đóng phần mềm giao dịch vào lúc này thì nó sẽ không thể tiếp tục sao chép các lệnh sau được nữa mà chỉ khi phần mềm được mở thì nó mới có thể thực hiện.

Như vậy sẽ rất bất tiện và bây giờ chúng ta sẽ phải kích hoạt sử dụng máy chủ ảo VPS cho việc sao chép tín hiệu được diễn ra xuyên suốt. Ở hình trên các bạn nhấn vào nút “Enable MetaTrader VPS“.

Do ở đây phần mềm và tài khoản giao dịch này đã kích hoạt VPS, để xem hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt VPS để giao dịch với Robot hoặc là sao chép tín hiệu thì các bạn có thể theo dõi bài viết Cách sao chép tín hiệu giao dịch MT5 và cặt đặt VPS free.

Những rủi ro có thể gặp khi copy trade

Thực tế thì không phải copy trade là chiến thắng một cách dễ đàng mà có rất nhiều rủi ro trong việc sao chép tín hiệu giao dịch. Cụ thể có các rủi ro như sau:

Rủi ro từ hệ thống giao dịch bán tín hiệu

Rất nhiều hệ thống giao dịch bị chết sau một thời gian chứ không có lợi nhuận bền vững, thực tế việc bán tín hiệu là tương đối áp lực về tâm lý.

Bình thường khi họ tự giao dịch một mình thì có thể chiến thắng một cách đều đặn nhưng khi bán tín hiệu họ có thể chịu áp lực lớn từ những người đang đầu tư theo tín hiệu giao dịch của mình. Càng nhiều người sao chép thì áp lục lại càng lớn cho nên có thể rất rủi ro cho những người sao chép về sau.

Rủi ro từ hệ thống mạng internet

Điều này thì ít xảy ra nhưng nếu như đường truyền internet có vấn đề thì có thể dẫn đến những rủi ro nhất định đối với tài khoản giao dịch của bạn.

Các tiêu chí lựa chọn tín hiệu giao dịch tốt

Sau đây là một số tiêu chí để bạn có thể chọn lựa một tín hiệu giao dịch chất lượng, giúp mang lại lợi nhuận cho bạn.

 • Hệ thống hoạt động tối thiểu 6 tháng: nếu một tài khoản giao dịch mới hoạt động trong 2-3 tháng chẳng hạn thì chưa có gì khẳng định rằng nó có thể duy trì lợi nhuận ổn định.
 • Hệ thống có Stop loss rõ ràng: Hầu hết các tài khoản bán tín hiệu không để stop loss để nhằm có tỷ lệ lệnh thắng cao và như thế dễ dàng thu hút người đầu tư hơn. Nhưng đó cũng chính là lý do khiến chúng ta cháy tài khoản trong tương lai.
  Hãy chọn một tài khoản giao dịch mà có stop loss rõ ràng, dù nó có thể có tỷ lệ lệnh thắng thấp nhưng đảm bảo an toàn cho bạn hơn.
 • Hệ thống giao dịch có sự kiên định và khoa học: Có sự kiên định về sản phẩm giao dịch, thời gian giao dịch cũng là thể hiện được tính kỷ luật của người chủ bán tín hiệu.

Có nên giao dịch với Copy trade hay không?

Lời chia sẻ chân thành từ Học Price Action đó là không nên phụ thuộc vào giao dịch Copy trade mà hãy tự bản thân làm chủ hệ thống giao dịch của mình.

Bạn không thể giao phó cho người khác làm giàu cho bạn vì điều này là không thực tế. Việc copy trade không phải là hoạt động đầu tư như là bạn mua cổ phiếu chờ dài hạn để nó tăng trưởng.

Ngoài ra bạn cũng không thể làm chủ hoàn toàn các đồng tiền của mình bỏ ra nên rất rủi ro. Chắc chắn bạn sẽ không muốn một ngày đẹp trời mở phần mềm giao dịch lên và bạn không tin vào mắt mình khi mà toàn bộ số tiền đã bốc hơi.

Hãy học các kỹ năng giao dịch theo Price Action để xây dựng và làm chủ một hệ thống giao dịch riêng cho bạn, đó mới là cách làm giàu bền vững.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức liên quan đến Copy trade là gì? Đây cũng là một chiến lược giao dịch mà nhiều người sử dụng thế nhưng Học Price Action vẫn khuyến khích các bạn tự xây dựng hệ thống giao dịch riêng cho mình và hoàn thiện nó mỗi này mới là cách phát triển kỹ năng của bản thân và có thể đem lại lợi nhuận lâu dài.