Tiền điện tử - Crypto, Blockchain

Công cụ đào Bitcoin là gì? Quá trình đào Bitcoin diễn ra như thế nào?

công cụ đào bitcoin là gì

Khi nghe đến từ đào Bitcoin có lẽ không bao giờ chúng ta nghĩ từ đào có thể sử dụng trong một thuật ngữ liên quan đến công nghệ. Nhưng giờ đây nó được sử dụng gần như đúng với bản chất của từ đào nhưng chỉ khác là nó diễn ra ở thế giới mạng internet chứ không phải ngoài đời thực như đi đào mỏ. Bài viết trước chúng ta đã hiểu được vì sao có khái niệm đào bitcoin rồi và bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu công cụ đào bitcoin là gì và nó diễn ra như thế nào.

Trong bài học này, Học Price Action sẽ giải thích công cụ khai thác Bitcoin là gì.

Ở đây, chúng ta lại có mạng Bitcoin chứa các giao dịch xung đột được đề cập trong ví dụ từ bài học trước. Một số nút chứa giao dịch “màu xanh dương” trong khi các nút khác chứa giao dịch “màu đỏ”. Nhưng cả hai giao dịch đều cố gắng giao dịch cùng một số bitcoin.

mạng lưới bitcoin

Làm thế nào để các máy tính đi đến THỎA THUẬN về giao dịch nào là hợp pháp? Đây là vấn đề mà việc “khai thác” xuất hiện. công cụ đào bitcoin

Chúng ta hãy đi vào bên trong chiếc máy tính được soi kính lúp như hình bên dưới và tìm hiểu sâu hơn về nó. Nút này là một công cụ đào (công cụ khai thác), hoặc có thể gọi là nút đào, máy đào hoặc thợ đào.

đào bitcoin

Vậy công cụ đào là gì?

Nút khai thác là nút đầy đủ của Bitcoin thực hiện công việc bổ sung dữ liệu bằng cách xác nhận giao dịch.

Tất cả các máy đào hay máy khai thác đều là nút, nhưng không phải tất cả các nút đều là máy đào. Máy đào Bitcoin không thể hoạt động mà không chạy các nút. Nhưng một nút đầy đủ không nhất thiết phải là một máy đào.

Mặc dù một nút đầy đủ sẽ nhận, lưu trữ và phát các giao dịch đến các nút khác, nút đào sẽ làm tương tự nhưng nó cũng sẽ cố gắng tạo các khối giao dịch mới và sau đó cố gắng truyền chúng đến các nút khác, những nút này sau đó sẽ chấp nhận hoặc từ chối khối mới.

Như bạn sẽ thấy trong các bài học tiếp theo, do cách thực thi của hoạt động “khai thác”, những nút khai thác yêu cầu sử dụng phần cứng máy tính chuyên dụng. công cụ đào bitcoin

Nếu bạn tò mò thì dưới đây là một ví dụ về máy đào Bitcoin. Và có lẽ nó không đẹp như bạn nhĩ đúng không?

máy đào bitcoin

Cách máy đào Bitcoin hoạt động

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu hơn và xem xét bên trong một máy đào và xem cách nó “khai thác” các giao dịch từ nhóm bộ nhớ (Mempool) vào tệp của nó (file blockchain).

chuyển dữ liệu giao dịch vào file blockchain

Bây giờ chúng ta đang xem xét bên trong Mempool của một thợ mỏ (máy đào). Nó có giao dịch màu xanh dương trong đó. công cụ đào bitcoin

các bộ phận của một nút đào bitcoin

Nhưng với một Mempool, nó có thể có nhiều giao dịch trong đó. Vì vậy, hãy giả sử như có nhiều giao dịch khác nữa.

Ví dụ: nhóm bộ nhớ Mempool này chứa bốn giao dịch. Trong thực tế, một nhóm bộ nhớ có thể chứa hàng nghìn giao dịch khác nhưng chúng ta ví dụ ở đây là bốn. công cụ đào bitcoin

máy đào bitcoin là gì

Vậy máy đào sẽ làm gì với tất cả các giao dịch này trong nhóm bộ nhớ của nó? công cụ đào bitcoin

Nó sẽ tạo ra một thùng chứa được gọi là “candidate block” hay tiếng Việt chúng ta gọi là “khối ứng cử viên”. Đó chỉ là một thùng chứa tạm thời cho các giao dịch.

Máy đào sẽ lấp đầy khối ứng cử viên này bằng các giao dịch từ Mempool.

Khối ứng cử viên – candidate block là gì?

Hãy coi khối ứng cử viên là khối tạm thời được tạo bằng cách sử dụng các giao dịch được chọn từ nhóm bộ nhớ Mempool. công cụ đào bitcoin

Khối tạm thời này được gọi là “khối ứng viên” vì nó chưa phải là khối hợp lệ chính thức được đưa vào chuỗi khối. Chỉ các khối thực sự đã được thêm vào chuỗi khối (đó là điều mà các nút khai thác đang cố gắng thực hiện) mới được coi là các khối hợp lệ.

Khối ứng cử viên trong công cụ đào bitcoin

Vì vậy, những gì máy đào này sẽ làm là lấp đầy khối ứng cử viên này bằng các giao dịch từ nhóm bộ nhớ Mempool.

chuyển dữ liệu giao dịch sang khối ứng cử viên

Và nó sẽ trở thành… công cụ đào bitcoin

giao dịch đã chuyển sang khối ứng cử viên

Vì không gian có hạn nên chỉ có thể đưa một số lượng giao dịch giới hạn vào mỗi khối. Nút khai thác được khuyến khích ưu tiên giao dịch với mức phí cao nhất.

Và sau đó, nó sẽ thử thêm “khối” giao dịch này vào chuỗi blockchain (file blockchain trong ví dụ của chúng ta). Vậy làm thế nào để khối ứng cử viên thực sự được thêm vào blockchain? Chúng ta sẽ xem xét sâu hơn khối ứng cử viên.

chuyển dữ liệu giao dịch từ khối ứng cử viên sang file blockchain

Giống như bạn có thể xem cơ thể mình có phần đầu và phần thân (tạm thời chúng ta không nói đến chân), khối ứng cử viên có thể được chia thành hai phần:

 • Phần đầu khối (khu vực màu xanh lá) công cụ đào bitcoin
 • Thân khối (vùng màu trắng)

khối ứng cử viên chia làm hai phần

Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn một khối ứng cử viên, nó thực sự KHÔNG chỉ chứa các giao dịch. công cụ đào bitcoin

phần đầu và phần thân của khối ứng cử viên

Khi nút khai thác tạo khối ứng cử viên, nó sẽ bao gồm “đầu khối” (vùng màu xanh lá). “Phần thân” của khối (vùng màu trắng) chứa các giao dịch.

Ngoài một khối ứng cử viên chứa một loạt các giao dịch, nó còn chứa một số siêu dữ liệu cung cấp “bản tóm tắt” về khối. công cụ đào bitcoin

Siêu dữ liệu chỉ là dữ liệu cung cấp thông tin về dữ liệu khác. Trong trường hợp này, siêu dữ liệu cung cấp thông tin về chính khối đó. Thông tin này được gọi là “đầu khối”.

Cấu trúc phần đầu khối

Bên trong đầu khối, có một số phần dữ liệu. Với mục đích của bài học này, chúng ta sẽ đơn giản hóa những gì bên trong phần đầu khối. Dưới đây sẽ là một số phần chính đáng đề cập.

Dấu thời gian (Timestamp)

Phần dữ liệu đầu tiên bên trong đầu khối là “Dấu thời gian” hay gọi tiếng Anh là Timestamp. Dấu thời gian cho biết thời điểm khối được tạo. công cụ đào bitcoin

các thông tin trong khối ứng cử viên

Mã băm khối trước đó

Phần dữ liệu tiếp theo của đầu khối được chứa dữ liệu của “Khối trước” hay cụ thể hơn là “mã băm khối trước đó”.

Mã băm khối trước đó là giá trị băm của khối trước đó trong chuỗi khối. công cụ đào bitcoin

mã băm khối trước đó trong khối ứng cử viên

Để hiểu điều này có nghĩa là gì, chúng ta cần xem xét kỹ hơn về file dữ liệu blockchain.

tìm hiểu sâu trong file blockchain

Bây giờ chúng ta đang xem bên trong tệp blockchain, chúng ta có thể thấy rằng dữ liệu được cấu trúc theo một cách cụ thể gồm các hộp liên kết nhau thành một chuỗi.

chuỗi khối trong file blockchain của máy đào

Hãy hình dung đây là blockchain hay một chuỗi các khối liên kết với nhau theo đúng cái tên gọi của nó. Khối ứng cử viên mà nút đào đã tạo phải được thêm vào theo sau khối gần đây nhất.
khối ứng cử viên sẽ thêm và khối mới của chuỗi khối
Giả sử khối gần đây nhất là khối có màu tím. công cụ đào bitcoin
khối mới nhất trong chuỗi khối sẽ có dữ liệu cho khối ứng cử viên

Vì mã băm của khối có màu tím là khối gần đây nhất trong tệp (“blockchain”) nên đó là khối mà nút khai thác muốn xây dựng tiếp theo nối tiếp vào đó. công cụ đào bitcoin

Hãy coi mã băm của khối giống như số ID được tạo tùy chỉnh cho một khối. Vì vậy, những gì nút khai thác sẽ làm là thêm phần này làm “mã băm khối trước đó” trong phần đầu khối của khối ứng cử viên RIÊNG của nó.

Mã băm khối trước đó trong chuỗi khối

Giá trị băm “tóm tắt giao dịch”

Phần dữ liệu tiếp theo mà chúng ta sẽ gọi là mã băm “Tóm tắt giao dịch”.

Đúng như tên gọi, nó cung cấp một “bản tóm tắt” về tất cả các giao dịch trong khối được biểu thị dưới dạng một chuỗi ký tự. công cụ đào bitcoin

Không đi sâu vào chi tiết cụ thể, điều xảy ra là tất cả các giao dịch trong khối (được khoanh màu đỏ) được đưa vào băm và được băm theo một thứ tự nhất định và kết thúc bằng một giá trị băm duy nhất.

mã băm của phần thân khối ứng cử viên

Giá trị băm đó là giá trị băm “tóm tắt giao dịch” công cụ đào bitcoin

mã băm tóm tắt giao dịch trong khối ứng cử viên

Những gì giá trị băm này cung cấp là một “dấu vân tay” duy nhất dựa trên tất cả các giao dịch có trong một khối. Điều này giúp đảm bảo rằng các giao dịch không bị giả mạo.

Về mặt thuật ngữ kỹ thuật thì giá trị băm “tóm tắt giao dịch” này được gọi là “Markle Root”.

Hãy nhớ rằng, một thay đổi nhỏ trong dữ liệu sẽ thay đổi hoàn toàn hàm băm. Điều này có nghĩa là nếu ai đó cố gắng thay đổi bất kỳ giao dịch nào trong khối trong tương lai, điều đó sẽ khiến mã băm “Tóm tắt giao dịch” thay đổi và hoàn toàn khác với giá trị ban đầu trong phần đầu khối.

giờ đây có một khối ứng cử viên là duy nhất

Về cơ bản, việc thay đổi giao dịch sẽ tạo ra một “dấu vân tay” hoàn toàn khác và không khớp với “dấu vân tay” ban đầu. Thay đổi này sẽ cho phép mọi người biết ngay rằng có giao dịch đã bị giả mạo.

Mã băm khối

Như vậy chúng ta đã có phần đầu khối gồm các thành phần nhỏ bên trong như sau:

 • Dấu thời gian công cụ đào bitcoin
 • Mã băm của khối trước
 • Mã băm tốm tắt giao dịch

Bước tiếp theo là đưa dữ liệu của phần đầu khối này vào hàm băm.

Điều này sẽ tạo ra một giá trị ngẫu nhiên được gọi là “Mã băm khối”. Mặc dù tên chính xác hơn sẽ là “Mã băm đầu khối” vì nó chỉ là hàm băm của đầu khối chứ không phải toàn bộ khối.

Giống như “mã băm khối trước đó” đã đề cập trước đó, hãy coi Mã băm khối như một số ID được tạo tùy chỉnh sẽ được gán cho khối ứng cử viên. công cụ đào bitcoin

bắt đầu chạy mã băm khối

Tại sao những máy đào lại làm điều này? công cụ đào bitcoin

Để nút khai thác có thể thêm khối ứng cử viên của mình vào chuỗi khối, nó phải tìm mã băm khối đáp ứng một yêu cầu nhất định (yêu cầu đó sẽ hình thành khó niệm gọi là độ khó khai thác).

Nếu nó KHÔNG thể đáp ứng yêu cầu này thì khối đó sẽ KHÔNG được coi là hợp lệ và nút khai thác không thể thêm khối của nó vào blockchain.

Cụ thể hơn, Mã băm khối phải là một số bắt đầu bằng một số số 0 nhất định. Chính xác có bao nhiêu số 0?

Nó thay đổi mà không cố định. Phần mềm của hệ thống Bitcoin xác định số lượng số 0 mà mã băm khối nên bắt đầu.

Ban đầu, yêu cầu chỉ cần cho một số lượng nhỏ số 0, nhưng khi ngày càng có nhiều nút khai thác tham gia, phần mềm Bitcoin bắt đầu yêu cầu số lượng số 0 lớn hơn.

tiến trình chạy mã băm của khối để xác nhận

Nút khai thác phải tạo ra dữ liệu đầu ra (“Mã băm khối”) thỏa mãn ngưỡng đầu ra do phần mềm Bitcoin đặt ra.

“Ngưỡng” này ý chỉ việc xác định số lượng số 0 mà Mã băm khối phải bắt đầu. Tưởng tượng nó giống như trò chơi mà bạn phải ưỡn người vượt qua một cây sào nằm ngang. công cụ đào bitcoin

độ khó của mã băm khối

Ngưỡng càng thấp thì càng khó và ở mức càng nhiều số 0. công cụ đào bitcoin

Càng cần nhiều số 0 thì độ khó để tìm ra Mã băm khối “chính xác” càng khó hơn.

Điều này là do nhiều số 0 đứng đầu hơn có nghĩa là có ít giải pháp khả thi hơn, đồng nghĩa với việc cần nhiều thời gian hơn để “tìm” một “Mã băm khối” chính xác.

Việc tìm một giá trị bắt đầu bằng ba số 0 như “000abcdef…” dễ hơn nhiều so với việc cố gắng tìm một giá trị có sáu số 0 như “000000xyz…” công cụ đào bitcoin

Để hiểu rõ hơn các bạn hãy tưởng tượng thế này. Giả sử yêu cầu của mạng Bitcoin bây giờ có độ khó là bắt đầu với 10 con số 0. Nút khai thác sẽ không thể biết yêu cầu đó và lúc này sẽ có nhiều trường hợp máy đào sẽ chạy ra những dãy mã có phần bắt đầu ít hơn 10 con số 0, và tất cả các mã đó đều không hợp lệ.

Còn bây giờ nếu như giả sử hệ thống yêu cầu chỉ cần 2 số 0 bắt đầu, thì lúc này chỉ những trường hợp mà máy đào chạy ra những dòng mã có 1 số 0 bắt đầu hoặc không có số 0 nào mới là không hợp lệ.

Như vậy thì so sánh giữa yêu cầu 10 số 0 và yêu cầu 2 số 0 thì rõ ràng, yêu cầu 10 số 0 sẽ có nhiều trường hợp không hợp lệ hơn và máy đào lại phải chạy lại dãy mã mới. Quá trình khai thác sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đây là một ví dụ gần đây về một Mã băm khối hợp lệ trong thực tế, đó là khối ở Block Height số 809255:

00000000000000000003132199b871bc88280e4f0050921aa0b2132be7871f1f

Bạn có thể xem chi tiết tại đây. Và nó bắt đầu với tận 19 số 0. công cụ đào bitcoin

“Số lượng số 0 nhất định” xuất phát từ cái được gọi là “độ khó khai thác”. Điều này được tự động điều chỉnh tăng hoặc giảm bởi phần mềm chạy mạng Bitcoin.

Độ khó thay đổi dựa trên số lượng thợ mỏ (máy đào). Càng nhiều máy tính khai thác, độ khó càng lớn và càng cần nhiều số 0 khi bắt đầu, khiến việc tìm ra mã càng khó khăn hơn.

Mã băm khối có thể được hiểu là một con số rất lớn và phải ở dưới một ngưỡng nhất định. Đây là lý do tại sao mã băm khối bắt đầu bằng một chuỗi số 0, theo sau là một chuỗi chữ và số.

Một số khối có tới 20 số 0 đứng đầu, trong khi các khối trước đó chỉ có 8 số 0 đứng đầu. Số lượng số 0 được yêu cầu đại khái thể hiện độ khó của việc khai thác tại thời điểm khối được xuất ra.

Điều gì xảy ra nếu Mã băm khối không bắt đầu với số lượng số 0 cần thiết? Khi đó, khối KHÔNG thể được thêm vào tệp (“blockchain”). công cụ đào bitcoin

May mắn thay, nút khai thác có thể thử nhiều lần giống như thử để tìm ra một mật khẩu đúng vậy.

Nhưng nếu một người khai thác chỉ chạy lại phần đầu khối chứa Dấu thời gian, Mã băm khối trước đó và mã băm “Tóm tắt giao dịch” thông qua hàm băm thì kết quả sẽ luôn nhận được tương tự vì chỉ có cùng dữ liệu đầu vào nên mã băm cũng chỉ có một.

Nút khai thác cần phải thay đổi dữ liệu bằng cách nào đó trước khi cố gắng băm lại Đầu khối.

Bitcoin cung cấp một cách! công cụ đào bitcoin

Tìm hiểu về Nonce là gì?

Thực ra trong phần đầu khối có thêm một trường giá trị nữa gọi là Nonce.

số nonce trong khai thác bitcoin

Có một phần đặc biệt của Đầu khối mà nút khai thác có thể điền một số tùy ý. Nút khai thác có thể tự do nhập bất kỳ số nào nó muốn. công cụ đào bitcoin

Nonce hoàn toàn tách biệt với các giao dịch trong khối. Mục đích duy nhất của nó là cho phép các thợ mỏ điền vào một số và thay đổi số đó nếu Mã băm khối không đáp ứng yêu cầu bắt đầu bằng một số số 0 nhất định.

Bằng cách sử dụng nonce, nút khai thác có thể thao tác đầu ra của hàm băm để “đoán” đầu ra mong muốn.

Vì các phần dữ liệu khác trong đầu khối không thể thay đổi được nên phần dữ liệu duy nhất có thể thay đổi là nonce.

Vì vậy, nếu lần băm đầu tiên của Mã băm khối không thành công (không đạt yêu cầu về số số 0), nút khai thác sẽ thay đổi giá trị của nonce và chạy lại hàm băm.

Bạn có thể coi quá trình này giống như việc cố gắng tìm sự kết hợp của ổ khóa mã số. công cụ đào bitcoin

ổ khoá số có cơ chế hoạt động như quá trình đào bitcoin

Không có lối tắt nào khả thi khi cố gắng tìm tổ hợp các số để mở khóa. Bạn phải thử mọi sự kết hợp có thể cho đến một lúc nào đó, bạn tình cờ tìm được sự kết hợp đúng.

Bạn phải đoán đi đoán lại cho đến khi gặp may mắn!

Nút khai thác cũng đang cạnh tranh với những nút khai thác khác để cố gắng là người mở được mở ổ khoá đó đầu tiên. công cụ đào bitcoin

Nút khai thác đầu tiên tìm thấy nonce dẫn đến Mã băm khối hợp lệ sẽ được cấp quyền thêm khối ứng cử viên của nó vào file blockchain và được nhận phần thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ đó.

Ví dụ: giả sử Mã băm khối cần bắt đầu bằng ít nhất sáu số 0. công cụ đào bitcoin

Cách duy nhất để tìm Mã băm khối với số lượng số 0 ban đầu được yêu cầu là chọn ngẫu nhiên một giá trị nonce và chạy phần đầu khối thông qua hàm băm.

Trong trường hợp này, công cụ khai thác bắt đầu bằng một số “0” cho giá trị nonce (hộp màu vàng nhạt).

chạy số nonce và kiểm tra mã băm khối

Nếu điều đó không tạo ra kết quả mong muốn thì tất cả những gì nút khai thác có thể làm là thử lại với một số nonce khác. công cụ đào bitcoin

Máy đào thay đổi nonce, sau đó bắt đầu lại cho đến khi tìm được mã băm khối với số số 0 tối thiểu được yêu cầu. Trong trường hợp này là 6 số 0.

Hãy nhớ rằng, dù bạn chỉ thực hiện một điều chỉnh nhỏ nhưng với hàm băm, ngay cả sự thay đổi nhỏ nhất cũng sẽ tạo ra kết quả hoàn toàn khác.

Vì vậy, nỗ lực đầu tiên của nút khai thác là sử dụng số “0” trong số nonce. Sau đó, nó chạy phần đầu khối thông qua hàm băm và xem liệu Mã băm khối có bắt đầu bằng 6 số 0 hay không.

Như bạn có thể thấy, Mã băm khối chỉ bắt đầu bằng 3 số 0 nên nó KHÔNG đáp ứng các tiêu chí cần thiết để thêm khối ứng cử viên vào blockchain. công cụ đào bitcoin

Nếu đầu ra không hợp lệ, nút khai thác sẽ tiếp tục thử với các giá trị nonce khác nhau.

Vì giá trị “0” không hoạt động nên nút khai thác có thể thay đổi giá trị của Nonce thành “1” rồi chạy lại đầu khối thông qua hàm băm. công cụ đào bitcoin

công cụ đào bitcoin là gì

Như bạn có thể thấy, Mã băm khối bắt đầu không có số 0 nào nên điều này không đáp ứng yêu cầu của hệ thống và nó cũng không hoạt động.

Vì giá trị “1” không hoạt động nên nút khai thác có thể thay đổi giá trị của Nonce thành “2” rồi chạy lại đầu khối thông qua hàm băm. công cụ đào bitcoin

số nonce thay đổi để tiếp tục tìm mã băm khối

Trong trường hợp này, Mã băm khối cuối cùng bắt đầu bằng 6 số 0 và đáp ứng tiêu chí.

Đó là kết quả Mã băm khối thành công! công cụ đào bitcoin

Như bạn có thể thấy, không thể đoán trước được nonce nào sẽ tạo ra Mã băm khối với số lượng số 0 chính xác, vì vậy nút khai thác phải tiếp tục thử các nonce khác nhau để tìm ra giá trị phù hợp.

Nút khai thác có thể khai thác trong thời gian dài mà không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tìm thấy nonce chính xác. Hầu hết sẽ không bao giờ! công cụ đào bitcoin

Nonce được sử dụng làm bộ đếm, trong đó giá trị của nó được tăng liên tục cho đến khi tìm thấy Mã băm khối chính xác hoặc một số nút khai thác khác tìm thấy.

Khai thác như một trò chơi đoán số

Bạn chỉ đang cố gắng tìm một hàm băm bắt đầu bằng một số số 0 nhất định bằng cách thay đổi giá trị của số nonce.

Những nút khai thác làm điều này nhiều lần và hy vọng rằng kết quả sẽ tạo ra Mã băm khối đáp ứng các tiêu chí.

Máy tính của nút khai thác càng mạnh thì nó càng có thể “đoán” các trường hợp nhiều hơn và nhanh hơn.

Quá trình “đoán” này được gọi là khai thác hay đào. công cụ đào bitcoin

Nút khai thác “chiến thắng” sẽ được thưởng một số bitcoin nhất định (cộng với phí giao dịch) được gọi là “phần thưởng khối” – “block reward”.

Một nút khai thác giành được phần thưởng khối khoảng 10 phút một lần.

Phần thưởng khối

Vì những nút khai thác dành rất nhiều thời gian và sức lực để “đoán” số nonce chính xác và xác nhận các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin nên phần mềm Bitcoin sẽ thưởng cho nỗ lực của nó như sau:

 1. Bitcoin mới được tạo Khi nút khai thác xác nhận các giao dịch, chúng sẽ được nhóm lại thành một khối và được thêm vào chuỗi khối Bitcoin. Đối với mỗi khối mới được thêm vào chuỗi khối, bitcoin mới sẽ được trả cho người khai thác. Điều này được gọi là phần thưởng khối. Số lượng bitcoin cụ thể dựa trên lịch trình phát hành được xác định bởi giao thức tại thời điểm tạo khối. Hiện tại, mức phát hành mới là 6,25 BTC mỗi khối và sẽ giảm xuống 3,125 BTC mỗi khối vào khoảng tháng 5 năm 2024.
 2. Phí giao dịch. Khi mọi người giao dịch bằng bitcoin, họ phải trả một khoản phí cho những nút khai thác để khuyến khích chúng xác nhận giao dịch của mình. Khi nút khai thác xác nhận một nhóm giao dịch, nó cũng sẽ thu tất cả phí từ mỗi giao dịch riêng lẻ.

Khai thác Bitcoin là quá trình nhàm chán lặp đi lặp lại

quá trình tìm mã băm khối

Lấy phần đầu khối cùng với một số nonce, băm nó để lấy giá trị băm, xem liệu giá trị băm có bắt đầu bằng một số số 0 nhất định hay không và nếu không, hãy lặp lại quy trình với một số nonce khác. Chỉ có vậy. Và nếu bạn ngồi trong một lớp học mà giáo viên cũng làm gì đó như vậy, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.

Vì vậy, khi bạn đọc hoặc nghe nói rằng việc khai thác Bitcoin là liên quan đến việc “giải quyết các vấn đề toán học phức tạp”, thì bây giờ bạn biết đó không hẳn là một mô tả chính xác.

Không có gì phức tạp về khai thác! Quá trình này khá đơn giản. Bạn chỉ đang cố gắng đoán một con số chính xác nhanh nhất có thể hoặc đủ nhanh để trở thành người khai thác ĐẦU TIÊN đoán đúng để khối ứng cử viên của bạn là khối được thêm vào chuỗi khối.

Hast rate“ – Tốc độ băm” biểu thị “sức mạnh đoán” của máy tính khai thác. Bạn đoán được càng nhiều giá trị băm mỗi giây thì tỷ lệ băm của bạn càng cao và khả năng tìm ra mã đúng càng sớm hơn. Ví dụ: 1 nghìn tỷ (1.000.000.000.000) lần đoán mỗi giây tương đương với tốc độ băm là 1 terrahash (TH/s). Xem thêm về Hast rate tại đây.

Chỉ vì quá trình này đơn giản, không có nghĩa là nó dễ dàng. Đó là lý do tại sao nó được gọi là “khai thác”. Bạn đang cố gắng “đào” đúng con số, việc này đòi hỏi rất nhiều công sức, tương tự như việc khai thác mỏ thực tế ở thế giới thực của chúng ta. công cụ đào bitcoin

Bây giờ, người khai thác đã tìm thấy nonce để có thể tạo Mã băm khối đáp ứng các yêu cầu (bắt đầu bằng ít nhất 6 số 0 như ví dụ của chúng ta), khối đó sẽ được thêm vào tệp của nút khai thác (“blockchain”).

Bạn có nhớ khối màu tím là khối gần đây nhất trong chuỗi khối của thợ mỏ không? Bây giờ nó sẽ không còn là khối cuối cùng nữa. công cụ đào bitcoin

Vì nút khai thác có thể đoán đúng số nonce nên nó có thể thêm khối của nó vào chuỗi khối như hình bên dưới (có màu cam).

thêm khối thành công vào chuỗi khối blockchain

Vì vậy, file blockchain trên máy tính của nút khai thác đã được cập nhật (biểu thị bằng file màu xanh dương).

file blockchain được cập nhật

Sau đó, nút này sẽ truyền khối này đến các nút lân cận mà nó được kết nối trực tiếp. công cụ đào bitcoin

Các nút sẽ kiểm tra, xác minh và đảm bảo phần đầu khối tạo ra Mã băm khối đáp ứng các tiêu chí. Trong trường hợp này, Mã băm khối cần bắt đầu bằng 6 số 0.

hệ thống các nút trong mạng Bitcoin bắt đầu cập nhật file blockchain

Các nút này sẽ cập nhật tệp của chúng (file blockchain) bằng cách thêm khối vào chuỗi.

Tệp của mỗi nút sẽ được cập nhật và bây giờ có cùng phiên bản với tệp của nút khai thác đã chiến thắng trong việc giải mã và tìm ra Mã băm khối (tệp màu xanh dương).

Tất cả các giao dịch trong mempool của nó là một phần của khối chiến thắng này sẽ chuyển từ trạng thái “mới” (hoặc “chưa được xác nhận”) sang trạng thái “đã xác nhận” và hiện được thêm vĩnh viễn vào file blockchain.

Mọi giao dịch xung đột sẽ bị loại bỏ. Nhờ quá trình khai thác, chỉ có giao dịch màu xanh dương mới được đưa vào blockchain. công cụ đào bitcoin

cập nhật file blockchain công cụ đào bitcoin

Sau đó, các nút này sẽ chuyển khối này sang các nút khác.

thay đổi và loại bỏ các giao dịch sai

Sau khi khối mới được đa số nút khai thác chấp nhận, tất cả nút khai thác sẽ bắt đầu lại và tạo một khối ứng cử viên hoàn toàn mới và quá trình khai thác sẽ lặp lại đối với các giao dịch khác.

Khai thác hoạt động như một cơ chế phân loại các giao dịch trên mạng máy tính, trong đó các khối “được khai thác” thành công có tiếng nói cuối cùng về những gì thuộc về chuỗi khối.

Mã băm khối từ khối mới được tạo này giờ đây sẽ được các thợ mỏ sử dụng cho “Mã băm khối trước đó” trong các khối ứng cử viên mới của chúng. công cụ đào bitcoin

làm mới toàn bộ mạng bitcoin

Mã băm khối hoạt động như một “chuỗi”. Giờ đây, nút khai thác phải đưa Mã băm khối của khối trước đó vào khối mới mà chúng đang tạo. công cụ đào bitcoin

Điều này có nghĩa là để khai thác khối 1001, nút khai thác cần biết mã băm của khối 1000.

Trước khi khối 1001 được khai thác hoàn tất thì khối 1002 không thể khai thác được.

Điều này buộc các thợ mỏ phải tập trung vào khối 1001, khối này bao gồm mã băm của khối 1000. Không thợ mỏ nào có thể bỏ qua. công cụ đào bitcoin

Nhưng thay vì liên lên với nhau bằng số khối, chẳng hạn như khối 1 liên kết khối 2, khối 2 liên kết khối 3… Thì mỗi khối lại đề cập đến khối trước đó bằng Mã băm khối của nó.

Điều này ngụ ý rằng mọi khối đều được liên kết với nhau và đây là thứ tạo ra một “chuỗi khối” được gọi là blockchain. “Chuỗi khối” này được liên kết với nhau không phải bằng việc đánh số khối mà bằng Mã băm khối.

Tại trong chúng ta không thể gian lận trong mạng Bitcoin

Giả sử mọi người đang làm việc ở khối 1001. công cụ đào bitcoin

Nhưng một thợ mỏ muốn thay đổi giao dịch ở khối 800.

Nó sẽ phải thực hiện các thay đổi và làm lại tất cả các tính toán cho khối 800-1000 VÀ cũng thực hiện cả khối 1001.

Đó là 201 khối đã được tính toán và khai thác với rất nhiều tài nguyên và chi phí!

Không chỉ vậy, nút khai thác còn phải làm tất cả trước khi những nút khai thác khác trên mạng Bitcoin hoàn thành khối hiện tại (khối 1001) mà chúng đang làm việc. Điều này về cơ bản là không thể.

Rất khó để có thể giả mạo bất kỳ giao dịch nào đã là một phần của blockchain.

Đây chính là ý nghĩa khi blockchain được mô tả là bất biến và tồn tại mãi mãi. công cụ đào bitcoin

Bằng chứng công việc – Proof-of-Work (PoW)

Quá trình khai thác thường được gọi là “Bằng chứng công việc” – Proof of Work hoặc PoW.

PoW được biết đến như là “cơ chế đồng thuận” mà Bitcoin sử dụng để khiến tất cả các nút đồng ý về bản sao “chính thức” của chuỗi khối Bitcoin. Đó là cách Bitcoin có thể đạt được sự đồng thuận mà không cần giải quyết tranh chấp hoặc can thiệp từ cơ quan trung ương.

Thuật ngữ “bằng chứng công việc” chỉ đề cập đến thực tế là phải “làm việc” để tìm ra Mã băm khối dưới một ngưỡng nhất định. Và một khi bạn làm vậy, bất kỳ ai cũng có thể xác minh nó để cung cấp “bằng chứng”.

Quá trình “đoán nonce” và sau đó chạy phần đầu khối thông qua hàm băm đang được sử dụng như một cách để chứng minh rằng bạn đã thực hiện một lượng “công việc” cần thiết trên khối của mình.

Nút khai thác đầu tiên tạo ra hàm băm hợp lệ được phép thêm một khối mới vào chuỗi khối và nó nhận được phần thưởng là bitcoin.

Nếu có sự gia tăng số lượng thợ mỏ tham gia mạng Bitcoin, PoW sẽ điều chỉnh để gây khó khăn hơn cho việc tìm kiếm mã băm khối hợp lệ. Nếu độ khó tăng lên này làm nản lòng quá nhiều người khai thác và họ ngừng khai thác thì độ khó sẽ giảm xuống để việc khai thác trở nên dễ dàng hơn.

Quá trình này, được gọi là điều chỉnh độ khó, diễn ra khoảng hai tuần một lần và nó đảm bảo rằng các khối mới được thêm vào chuỗi khối khoảng 10 phút một lần, bất kể có bao nhiêu người khai thác tham gia hay rời khỏi mạng.

Việc điều chỉnh độ khó được thực hiện dựa trên tốc độ mà nút khai thác tạo ra các khối mới.

Bằng cách điều chỉnh độ khó khai thác, mạng Bitcoin có thể đảm bảo bitcoin mới được tạo ra với tốc độ định trước, bất kể lượng sức mạnh tính toán tham gia vào mạng.

Việc điều chỉnh độ khó rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng các thợ mỏ không thể khai thác quá nhiều bitcoin trong một thời gian ngắn. công cụ đào bitcoin

Phần cứng máy tính chuyên dụng và điện năng cần thiết để khai thác cũng có nghĩa là việc tấn công mạng rất tốn kém. Điều này đảm bảo tính bảo mật và tính toàn vẹn của chuỗi khối Bitcoin.

Bất kỳ ai có đủ sức mạnh tính toán để tấn công mạng sẽ tốt hơn nếu khai thác một cách trung thực và kiếm được phần thưởng khối (bitcoin mới cộng với phí giao dịch).

Tổng kết về công cụ đào Bitcoin và quá trình khai thác

Như vậy là chúng ta đã đi qua một bài kiến thức rất dài và chúc mừng bạn đã tập trung để đi đến cuối cùng của bài học. Bây giờ bạn đã biết cách “khai thác” Bitcoin hoạt động như thế nào, có thể tóm gọn lại như sau:

 • Nút khai thác tìm kiếm một giá trị băm có thể chấp nhận được sẽ là “Mã băm khối” bằng cách chọn một nonce, chạy hàm băm và kiểm tra đầu ra.
 • Nếu giá trị băm không có số lượng số 0 đứng đầu phù hợp, người khai thác sẽ thay đổi số nonce, chạy hàm băm và kiểm tra lại. công cụ đào bitcoin
 • Khi một nút khai thác cuối cùng đủ may mắn để tìm thấy một nonce hoạt động và “chiến thắng”, khối sẽ được gửi đến các nút khác (bao gồm cả các nút khai thác khác) trong mạng Bitcoin, sau đó mỗi nút trong số chúng có thể chạy hàm băm với thông tin của người khai thác chiến thắng và xác minh rằng nó hoạt động.
 • Nếu giải pháp được đa số các nút chấp nhận, khối đó sẽ được thêm vào chuỗi khối và người khai thác chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng khối.
 • Tất cả các thợ mỏ đều “đặt lại” và bắt đầu làm việc trên một khối ứng cử viên mới, sử dụng giá trị băm của khối được khai thác gần đây làm tham chiếu trong phần đầu khối của chúng (dưới dạng “Mã băm của khối trước”).
 • Quá trình này trong đó những nút khai thác cố gắng “đoán” hoặc tìm ra một nonce chính xác được gọi là “Bằng chứng công việc” (PoW). công cụ đào bitcoin

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành một bài kiến thức rất dài và cũng có thể có những bạn bị ngợp bởi kiến thức trong bài này nhưng dù sao Học Price Action cũng đã cố gắng diễn giải một cách dễ hiểu nhất đến các bạn. Bây giờ chúng ta hãy thư giãn, uống một tách trà và sau đó đến với bài học tiếp theo nhé.