Price Action

Chiến thuật vào lệnh lại trong Price Action

vào lệnh lại một cách chính xác

Trong các bài học trước chúng ta đã tìm hiểu về các setup cũng như là cách vào lệnh với từng mẫu hình cụ thể, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng chiến thắng, bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một khái niệm rất mới đó là vào lệnh lại (re-entry).

Khái quát về vào lệnh lại là gì?

Nếu như bạn đã giao dịch thực tế nhiều thì chắc không ít lần bạn thấy là lệnh vừa bị dính stop loss thì lập tức quay đầu đi theo đúng hướng có lợi nhuận.

Không gì cay đắng hơn điều đó và chúng ta cảm nhận như thị trường rất biết cách “chơi” chúng ta, nhưng đó là bản chất của thị trường vốn là như vậy, nó luôn dao động lên xuống một cách liên tục.

Do đó, với mỗi setup mà chúng ta giao dịch thì luôn có khả năng bị dính Stop loss, khi giá chạm đến stop loss không đồng nghĩa với việc chúng ta nhận định sai xu hướng, và nếu nhận định của bạn không sai thì ta hoàn toàn có thể xem xét để vào lại vị thế trước.

Với một vị thế mua mà chúng ta bị dính stop loss thì chúng ta có thể xem xét để vào lại với hướng mua lên tương tự. Ngược lại với lệnh bán cũng thế, nếu bị dính stop loss thì hoàn toàn có thể xem xét vào lại vị thế bán.

Sau đây chúng ta sẽ học cách làm sao để chọn ra được những cơ hội vào lại lệnh tốt.

Làm chủ tâm lý với việc vào lại lệnh

Khi chúng ta bị dính stop loss, có hai khả năng có thể xảy ra. Khả năng thứ nhất là sự phân tích xu hướng thị trường của chúng ta sai.

Thị trường đã đổi chiều xu hướng hoặc xung lượng thị trường đã chống lại chúng ta. Với những trường hợp này, chúng ta hãy cứ kiên định với cách phân tích của bạn nếu bạn cảm thấy mình phân tích hợp lý và đừng bao giờ phá vỡ nguyên tắc giao dịch của mình.

tam-ly-binh-tinh-truoc-thua-lo

Chúng ta nên biết chấp nhận thất bại với một tâm thế bình tĩnh, ung dung. Tiếp tục kiên trì chờ cơ hội giao dịch khác.

Một khả năng khác đó là chúng ta phân tích xu hướng thị trường đã đúng nhưng chỉ có sai ở thời điểm vào lệnh.

Điều đó có nghĩa rằng, mặc dù lệnh bị dính stop loss nhưng vẫn có khả năng cao là thị trường vẫn duy trì xu hướng mà chúng ta chọn ban đầu. Với những trường hợp này, chúng ta nên cố gắng vào lại lệnh với vị thế tương tự.

Theo cách nói logic thì như thế nhưng một câu hỏi đặt ra đó là làm thế nào chúng ta biết được dù bị dính stop loss nhưng thuộc khả năng thứ hai?

Nếu chúng ta bắt gặp khả năng thứ nhất nhưng vẫn cố chấp cho rằng phân tích của chúng ta là đúng thì chúng ta sẽ liên tục bị hít stop loss ở các lệnh vào lại sau đó.

Những người giao dịch thiếu kinh nghiệm thì khi họ thua lỗ vẫn cứ cho rằng họ thuộc khả năng thứ hai, họ cho rằng mình phân tích đúng và tiếp tục vào lệnh một cách mù quáng và có thể coi là cách giao dịch trả thù thị trường.

Nếu chúng ta gặp phải khả năng thứ hai nhưng dè chừng trong việc vào lại lệnh mặc dù phân tích của chúng ta đã đúng, mọi người sợ rằng tiếp tục vào lệnh sẽ bào mòn tài khoản của họ.

Nhiều khi những người bỏ lỡ cơ hội vào lại lệnh khi nhìn lại đồ thị giá diễn ra họ mới điên tiết và tự hỏi: “tôi đã đúng thế nhưng tôi vẫn mất tiền, Tại sao lại như thế chứ?”

Chúng ta sai và mất tiền đã khó có thể chấp nhận được nhưng việc phân tích đúng mà vẫn mất tiền thì càng không thể chấp nhận hơn. Do đó, chúng ta phải học kỹ năng vào lệnh lại để làm chủ cảm xúc, làm chủ giao dịch của chúng ta.

Với những việc ức chế do thua lỗ hay mất kiểm soát bản thân sẽ dễ dẫn đến việc giao dịch quá nhiều lệnh, giữ quá nhiều lệnh.

Vào lệnh lại cho ta cơ hội thứ hai để tham gia vào thị trường và khắc phục, sửa sai lỗi vào nhầm thời điểm. Tuy nhiên, khi xem xét vào lại lệnh thì phải tỉnh táo và tránh các yếu tố tâm lý làm ảnh hưởng đến phân tích của chúng ta.

Để giao dịch vào lại lệnh một cách kiên định, kỷ luật thì cần thiết phải có sự hướng dẫn cụ thể về cách phân biệt giữa hai khả năng của thị trường.

Các kiến thức trình bày sau đây cung cấp cho các bạn các cơ sở hợp lý để xác định có nên vào lệnh lại hay không.

Đương nhiên, là những phương pháp này không thể đúng được hoàn toàn hết các trường hợp nhưng đó là những cơ sở có khả năng chắc chắn cao và tránh khỏi những lỗi giao dịch đáng tiếc làm cháy tài khoản của bạn.

Điều kiện vào lệnh lại

Những điều kiện để vào lệnh lại thực chất là chúng ta nói nhiều về các điều kiện mà không nên vào lệnh lại hơn là các điều kiên để vào lệnh lại.

Trước khi chúng ta vào lệnh lại, chúng ta phải chắc chắn rằng xu hướng thị trường là không thay đổi, nếu setup thất bại thì đó là một cơ sở để nghi ngờ rằng nhận định ban đầu của chúng ta là sai và khi đó không nên vào lệnh lại nữa.

Thêm vào đó, chỉ những setup tốt mới cho ta một cơ hội thứ hai để vào lệnh. Vì vậy, đừng vào lệnh mù quáng chỉ vì chúng ta mất tiền. Hãy nhớ rằng những người giao dịch giỏi là những người mất tiền một cách khôn ngoan.

Vượt lên trên chất lượng của một setup, chúng ta có hai lý do chính mà tại sao chúng ta không nên giao dịch vào lệnh lại.

Lý do thứ nhất là setup đó đã thất bại.

chiến lược vào lệnh lại

Hình 1: Setup thất bại thì không nên vào lệnh lại

 1. Sau một sự giảm mạnh thì giá tăng nhẹ đến vị trí thể hiện sức ép bán rõ ràng với liên tiếp các cây nến có bóng nến trên dài, ta hoàn toàn có cơ sở để xem xét bán xuống.
 2. Nến tín hiệu cho ta đặt lệnh chờ bán.
 3. Cây nến doji nằm hoàn toàn trên nến tín hiệu xác nhận setup giao dịch của chúng ta đã thất bại.
 4. Sau khi setup thất bại giảm với ba cây nến mạnh nhưng đây chỉ là một cú hồi trong xu hướng tăng đã đảo chiều mà thôi.

Lý do thứ hai là có trường hợp đặc biệt đó là thậm chí khi setup đã thành công thì chúng ta vẫn có thể dính stop loss (ban đầu).

Đó là bởi vì lệnh giao dịch đã có lợi nhuận nhưng chưa chạm take profit thì quay lại hít stop loss, trong quá trình có lợi nhuận đó thì thị trường đã tạo ra được cây nến nằm hoàn toàn trên nên tín hiệu và xác nhận setup giao dịch thành công.

Với những trường hợp như này, chúng ta không nên xem xét để vào lệnh.

cách re entry với price action

Hình 2: Setup đã thành công rồi quay đầu

 1. Ba vùng giằng co ở vị trí rất trùng nhau, hơn nữa hai vùng giằng co đầu còn là vị trí của hai đỉnh cũ, cho thấy vị trí này là một vùng hỗ trợ lý tưởng. Hình chữ nhật lớn là sự hợp nhất của ba vùng giằng co.
 2. Setup vùng sức ép mua ở ngay vị trí hỗ trợ đẹp, ta chắc chắn sẽ vào lệnh.
 3. Nến tín hiệu đặt lệnh chờ mua.
 4. Cây nến nằm hoàn toàn trên cây nến tín hiệu, xác nhận setup giao dịch đã thành công.
 5. Tuy nhiên sau đó giá quay đầu giảm mạnh và chúng ta thua lỗ. Vì vậy chúng ta không tiến hành xem xét vào lệnh lại nữa.

Vào lại lệnh mua

 1. Xu hướng tăng phải không thay đổi.
 2. Setup giao dịch ban đầu phải là một setup tốt.
 3. setup phải chưa thành công.
 4. Setup phải chưa thất bại.
 5. Nến tín hiệu vào lệnh lại phải là nến tăng.

Sau đây là một ví dụ cho các bạn.

hướng dẫn vào lệnh lại

Hình 3: Vào lại lệnh mua

 1. Mẫu hình giảm dần giảm.
 2. Sau mẫu hình giảm dần giảm, thị trường lập tức hình thành vùng giằng co mạnh với 6 cây nến.
 3. Vùng giá giằng co với ngưỡng hỗ trợ của đường trendline.
 4. Ví trí phá vỡ vùng giằng co nhưng thất bại, cây nến tăng mạnh xác nhận sự phá vỡ thất bại lý tưởng, chúng ta sử dụng cây nến này để làm nến tín hiệu vào lệnh.
 5. Ngay sau cây nến khớp lệnh thì lập tức xuất hiện cây nến giảm mạnh hít stop loss.
 6. Sau khi bị hít stop loss thị trường lại tiếp tục tăng trở lại với cây nến tăng mạnh sau đó, có thể thấy đây vẫn là vùng hỗ trợ của đường trendline và vùng giằng co nên sẽ là một cơ hội tốt để ta vào lại lệnh mua.

Vào lại lệnh bán

 1. Xu hướng giảm phải không thay đổi.
 2. Setup giao dịch ban đầu phải là một setup tốt.
 3. setup phải chưa thành công.
 4. Setup phải chưa thất bại.
 5. Nến tín hiệu vào lệnh lại phải là nến giảm.

vào lệnh lại một cách chính xác

Hình 4: Vào lại lệnh bán

 1. Vùng giằng co đóng vài trò như vùng hỗ trợ.
 2. Vùng giằng co.
 3. Ngưỡng kháng cự của đường trendline.
 4. Phá vỡ vùng giằng co thất bại.
 5. Ta vào lệnh với setup phá vỡ giằng co thất bại nhưng sau khi khớp lệnh giá tăng khiến ta bị dính stop loss.
 6. Có thể thấy rằng giá hít stop loss với 3 cây nến tăng dần như một mẫu hình tăng dần không hoàn chỉnh, ngay sau đó là một cây nến giảm mạnh nến ta không có lý do gì để mà không vào lệnh lại.

Một vài lưu ý thêm:

 • Một cách hiệu quả để xác định vào lệnh lại tốt đó là xem tốc độ di chuyển của giá sau khi hít stop loss. Giống như hai ví dụ trên, sau khi giá chạm stop loss thì lập tức đảo chiều mạnh ở cây nến sau, nó cho thấy một sự kháng cự hoặc hỗ trợ mạnh từ nơi đặt stop loss của số đông. Điều đó cho thấy một cơ hội vào lệnh lại rất tốt.
 • Để tránh rủi ro khi sử dụng phương pháp vào lại lệnh, chúng ta chỉ nên vào lại một lần duy nhất, nếu như lệnh đó tiếp tục thất bại thì hãy ngừng ngay lập tức và rời biểu đồ giá một thời gian. Nếu không bạn sẽ rất dễ bị chi phối bởi tâm lý, cảm xúc…

Vào lệnh lại tương đương

Chúng ta hoàn toàn có thể giao dịch vào lệnh lại mà không có lệnh giao dịch ban đầu (lệnh ban đầu giả lập). Đó là cách giao dịch mà chúng ta gọi là vào lệnh lại tương đương.

Trong thực tế, giao dịch vào lệnh lại tương đương là một ý tưởng rất hay.

Điều đó có nghĩa rằng chúng ta tìm ra setup giao dịch nhưng không vào lệnh mà chờ cho setup đó bị hít stop loss thì ta mới kiếm cơ hội vào lệnh lại. Như vậy, chúng ta chỉ giao dịch giả định với lệnh ban đầu.

Tại sao chúng ta phải làm vậy? Đó là vì lệnh vào lại thường sẽ có độ tin cậy cao hơn là lệnh vào với setup ban đầu.

Tuy nhiên, đổi lại những người giao dịch theo kiểu này sẽ có ít cơ hội hơn và có thể bỏ qua một số cơ hội giao dịch trực tiếp với setup.

hướng dẫn cách re entry

Hình 5: Chờ cơ hội vào lệnh lại

 1. Mẫu hình giảm dần.
 2. Nến tín hiệu là một nến outside bar. Nến này hoàn toàn có thể giao dịch tốt, nhưng trong trường hợp này ta giả định không vào lệnh ban đầu.
 3. Lệnh bán giả lập.
 4. Sau đó lệnh giả lập bị hít stop loss, ta chờ cơ hội vào lệnh lại để giao dịch.
 5. Nến tín hiệu vào lại lệnh bán và ta tiến hành giao dịch.

Chờ cơ hội vào lại lệnh cũng rất hiệu quả với những setup mà có vùng giá nến tín hiệu quá lớn, làm cho khả năng rủi ro giao dịch cao.

Ta không thể giao dịch lệnh ban đầu nhưng hoàn toàn có thể chờ cho lệnh ban đầu thua rồi tìm một nến tín hiệu phù hợp hơn để vào lệnh.

làm sao vào lại lệnh an toàn

Hình 6: Cơ hội vào lệnh lại do nến tín hiệu ban đầu quá lớn

 1. Mẫu hình tăng dần giảm.
 2. Cây nến tín hiệu của mẫu hình tăng dần là một nến tăng có vùng giá quá lớn nên ta không giao dịch.
 3. Cây nến hít stop loss lệnh giao dịch giả định.
 4. Sau khi hít stop loss giả định chúng ta có thể kiếm cơ hội vào lệnh mua lại với những cây nến tín hiệu đẹp hơn, và ở đây có 3 cây nến tín hiệu có thể đặt lệnh chờ mua. Trong đó lệnh chờ ở cây nến thứ 3 được khớp lệnh.

Chúng ta còn có thể sử dụng phương pháp vào lệnh lại với những trường hợp ta cho rằng thị trường đã đảo chiều nhưng lại không chắc chắn lắm về điều đó.

dấu hiệu vào lệnh lại

Hình 7

Khi giá đi đến điểm mà đã được khoanh tròn thì chúng ta vẫn chưa có cơ sở để cho rằng xu hướng thị trường đã thay đổi mặc dù trendline đã bị phá vỡ (chưa hình thành điểm chốt đỉnh vững bền, chưa có nhiều cơ sở để phân tích xung lượng).

Thế nhưng nếu bạn muốn giao dịch thì có thể dựa vào phương pháp vào lệnh lại.

ví dụ về vào lệnh lại

Hình 8: Sử dụng vào lệnh lại khi chưa rõ xu hướng thị trường

 1. Mẫu hình tăng dần.
 2. Nến tín hiệu ban đầu với setup tăng dần.
 3. Cây nến sau cây nến tín hiệu ban đầu khớp lệnh bán giả định và cũng ngay lập tức dính stop loss. Do vậy, nếu muốn giao dịch chúng ta tìm cơ hội vào lệnh lại.
 4. Xuất hiện cây nến tín hiệu giảm mạnh và ta tiến hành vào lệnh lại.

Ví dụ trên đã chứng minh cho các bạn thấy sự hiệu quả của việc chờ vào lệnh lại đối với những lúc chưa xác định được rõ ràng xu hướng của thị trường.

Phần lớn khi chúng ta nhận định chất lượng của một setup, thì việc vào lại lệnh được xem như đáng tin cậy hơn và setup có chất lượng cao hơn.

Tuy nhiên, liệu có phải là càng vào lại lệnh thì các lệnh vào lại về sau sẽ càng tin cậy hơn không? Câu trả lời là không.

Khi chúng ta bị dính stop loss thì có thể chúng ta vào lệnh sai thời điểm nhưng cũng có thể là xu hướng thị trường mà ta phân tích có vấn đề. Vào một lệnh lại là sửa sai cho một lệnh trước nhưng không có nghĩa nó là cuối cùng.

Với mỗi lệnh bị dính stop loss không có nghĩa rằng ta sai về thời điểm mà càng nhiều lần vào lệnh lại thì càng cho thấy rõ vấn đề không phải là ở thời điểm mà vấn đề đó là xu hướng thị trường.

số lần vào lệnh lại càng nhiều thì chứng tỏ bạn đã nghịch xu hướng

Hình 9: Quan hệ giữa thời điểm và xu hướng

Nếu vấn đề nằm ở xu hướng thì càng vào lại chúng ta càng thua lỗ, đó là lý do vì sao chúng ta phải giới hạn lại việc vào lại lệnh và Học Price Action khuyên các bạn nên vào lại lệnh một lần duy nhất.

Như vậy kỹ thuật vào lại lệnh tương đương rèn luyện cho ta tính kiên nhẫn trong giao dịch. Thị trường sẽ có phần thưởng cho những người kiên nhẫn.

Lời kết

Vào lệnh lại tương đương là một kỹ thuật mà ta không vào lệnh ban đầu với setup, thay vào đó ta chờ cho lệnh cho lệnh giả định ban đầu hít stop loss rồi tìm cơ hội vào lại.

Vào lệnh lại là một khái niệm quan trọng mà dựa vào đó có thể tạo ra sự khác biệt giữa người giao dịch giỏi với phần còn lại.

Nếu bạn biết khi nào nên vào lại lệnh thì bạn sẽ cải thiện được khả năng và thành quả giao dịch của mình rất nhiều. Tuy nhiên, Nếu bạn vào lại lệnh một cách vô kỷ luật, mù quáng thì sẽ có ngày tài khoản của bạn bốc hơi.

Vào lại lệnh tương đương mở ra công thức chiến thắng cho những người giao dịch kiên nhẫn. Chờ cho hình thành một setup chất lượng nhưng chưa vội giao dịch với nó, chờ cơ hội vào lại lệnh xuất hiện thì mới giao dịch.

Tuy nhiên, cách giao dịch này sẽ làm cho cơ hội của chúng ta ít đi nhưng đổi lại là sự chắc chắn. Đa phần chúng ta đều muốn hành động nhiều hơn và điều đó cũng có thể khiến chúng ta mất nhiều tiền hơn.

Nói như vậy không có nghĩa là sai khi giao dịch trực tiếp với những setup có chất lượng cao, chỉ một vài trường hợp nên xem xét và cần sử dụng kỹ thuật vào lệnh lại.