Chiến thuật, Price Action

Chiến thuật sử dụng chỉ báo TRIX và Pullback 3 nến

ví dụ về chiến thuật chỉ báo TRIX và pullback 3 nến

Giao dịch với pullback trong một xu hướng rõ ràng vẫn là chiến thuật giao dịch lý tưởng nhất mà nhiều nhà giao dịch hướng đến. Vấn đề chỉ là thời điểm giao dịch pullback hay điểm vào như nào cho hợp lý mà thôi. Trong bài viết này Học Price Action xin hướng dẫn các bạn một chiến thuật rất hay nữa để giao dịch theo xu hướng dựa vào chỉ báo TRIX và pullback 3 nến.

Giao dịch pullback rất phổ biến đối với các nhà giao dịch hành động giá. Tuy nhiên, mặc dù giao dịch pullback là một khái niệm đơn giản và dễ hiểu nhưng có vô số các câu chuyện xung quanh nó và bạn sẽ tìm thấy nhiều chiến lược khác nhau do có vô số cách để xác định xu hướng và pullback. Bài viết này sẽ xem xét một trong những phương pháp đơn giản nhất để xác định pullback chỉ bằng hành động giá đó là pullback 3 nến.

Công cụ sử dụng cho chiến thuật

Chiến thuật này chúng ta sẽ sử dụng một chỉ báo động lượng không được phổ biến lắm đó là chỉ báo TRIX. Chỉ báo này sẽ hỗ trợ chúng ta trong quá trình xác định xu hướng thị trường.

Chỉ báo TRIX là viết tắt của từ triple exponential average tức là nó có độ mịn gấp ba lần so với đường trung bình hàm mũ và được thiết kế thành một chỉ báo động lượng.

Việc làm mịn gấp ba lần các đường trung bình động được thiết kế để lọc ra các biến động giá được coi là không đáng kể hoặc không quan trọng. TRIX cũng được các nhà giao dịch kỹ thuật triển khai để tạo ra các tín hiệu có bản chất tương tự như đường trung bình động phân kỳ hội tụ (MACD).

Với chiến thuật của chúng ta thì chỉ báo TRIX có hai tham số được thiết lập như sau:

 • Đường TRIX: Chu kỳ 9 chỉ báo TRIX và Pullback
 • Đường tín hiệu: Chu kỳ 3 chỉ báo TRIX và Pullback

Ở đây vì chỉ báo TRIX mặc định của phần mềm chúng ta sử dụng như MT4 hay MT5 chỉ có đường TRIX, nên để phục vụ cho chiến lược này các bạn có thể cài thêm chỉ báo TRIX ở bên thứ ba được tải về từ trang MQL5 tại đây.

Các bạn có thể thiết lập chỉ báo như hình bên dưới:

chiến thuật với chỉ báo TRIX và Pullback 3 nến

Khi đó chỉ báo sẽ được hiển thị như sau: chỉ báo TRIX và Pullback

giao dịch pullback với chỉ báo TRIX

Trong ví dụ thiết lập trên chúng ta có đường TRIX là đường màu đỏ và đường tín hiệu là đường màu xanh. Ở đây chúng ta có thêm dải Histogram nhưng nó không quan trọng trong chiến thuật này và các bạn có thể ẩn đi bằng cách chỉnh màu lại. chỉ báo TRIX và Pullback

Nguyên tắc giao dịch với chiến thuật

Sau đây là những nguyên tắc vào lệnh mua và bán với chiến thuật sử dụng chỉ báo TRIX và pullback 3 nến.

Vào lệnh mua

 • Đường TRIX nằm trên đường tín hiệu của nó, cho tín hiệu về xu hướng tăng.
 • Pullback 3 nến xuống, tức ba nến có mức đóng cửa giảm giá, hoặc như thiết lập biểu đồ của chúng ta đó là ba nến màu đỏ.
 • Đặt lệnh chờ mua ngay phía trên thanh cuối cùng của mô hình pullback 3 nến.

Vào lệnh bán

 • Đường TRIX nằm dưới đường tín hiệu của nó, cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm.
 • Pullback 3 nến đi lên, tức là ba nến đóng cửa tăng giá hoặc ba nến màu xanh chỉ báo TRIX và Pullback
 • Đặt lệnh chờ bán ngay bên dưới nến cuối cùng của mô hình pullback ba nến.

Các ví dụ thực tế về giao dịch với chiến thuật chỉ báo TRIX và pullback 3 nến

Sau đây chúng ta sẽ đi vào các ví dụ cụ thể để hiểu sâu hơn về chiến lược này chỉ báo TRIX và Pullback

Ví dụ vào lệnh mua

giao dịch pullback với chỉ báo TRIX

 1. Chúng ta có đường TRIX cắt lên trên đường tín hiệu cho sự xác nhận về xu hướng tăng giá.
 2. Sau đó đã xuất hiện một pullback với 3 cây nến giảm rất đẹp. chỉ báo TRIX và Pullback
 3. Chúng ta tiến hành đặt lệnh chờ mua ở trên cây nến thứ ba, nhưng nó đã không được khớp lệnh bởi cây nến sau đó.
 4. Cây nến sau đó là một nến tăng nhỏ và cũng là một nến tín hiệu mua tốt nên chúng ta hoàn toàn có thể dời lệnh chờ mua lên trên cây nến này. chỉ báo TRIX và Pullback

Ví dụ về vào lệnh bán

ví dụ về chiến thuật chỉ báo TRIX và pullback 3 nến

 1. Đường TRIX cắt xuống dưới đường tín hiệu xác nhận xu hướng giảm giá. chỉ báo TRIX và Pullback
 2. Xuất hiện một pullback tăng giá với 3 thanh, dù pullback này không đẹp như ví dụ đầu tiên nhưng có thể chấp nhận được, chúng ta đặt lệnh chờ bán ở bên dưới cây nến thứ ba nhưng không được khớp lệnh bởi cây nến sau đó và chúng ta dời lệnh chờ bán xuống dưới cây nến này vì nó là một nến giảm giá nên có thể đóng vai trò nến tín hiệu.
 3. Ngay sau đó không lâu chúng ta lại có một pullback ba nến tăng nữa, lần này thì đặt lệnh chờ bán ở dưới cây nến thứ ba đã được khớp lệnh bởi cây nến sau đó.

Trong thực tế thì các thiết lập đẹp như trên là không có nhiều khi sử dụng chiến thuật giao dịch này. Vì thế mà đôi khi chúng ta cần có sự linh hoạt và mềm dẻo hơn trong việc xem xét thiết lập giao dịch.

Sau đây là một ví dụ chỉ báo TRIX và Pullback

các biến thể có thể chấp nhận được

 1. Ở vị trí khoanh vùng số 1 này chúng ta đã thoả mãn điều kiện về chỉ báo TRIX khi đường chính cắt lên trên đường tín hiệu, nhưng đặt lệnh chờ mua ở trên cây nến pullback thứ ba lẫn cả cây nến tăng sau đó đều không được khớp lệnh, nhưng cây nến doji sau đó có đuôi nến dưới dài thể hiện sức ép mua lên và chúng ta vẫn có thể tiếp tục đặt lệnh chờ mua ở trên nó.
 2. Vùng số 2 này chúng ta có pullback đến 4 thanh giảm giá và khi đặt lệnh chờ mua ở trên thanh giảm thứ ba mà không được khớp lệnh chúng ta vẫn có thể xem xét đặt chờ mua ở trên thanh nến tăng giá sau thanh giảm thứ tư. Việc đặt lệnh chờ mua ở trên thanh giảm thứ tư cũng có thể thực hiện nếu bạn muốn nhưng với quá nhiều thanh giảm thì đôi khi nó có thể hình thành một cú pullback sâu hơn nên chúng ta cần có một cây nến tăng giá xác nhận. Nhưng các bạn lưu ý việc đặt lệnh chờ mua trên cây nến tăng trong trường hợp này chúng ta đang nói về nguyên tắc chung còn thực tế chúng ta nên vào lệnh mua thị trường khi cây nến này đóng cửa vì nó không có bóng nến trên.
  Xem thêmCách vào lệnh của một nhà giao dịch Price Action
 3. Ở vị trí thứ ba này chúng ta có pullback 3 nến nhưng trong đó chỉ có 2 cây nến tăng giá, như vậy theo quy tắc thông thường thì sẽ không thoả mãn điều kiện có 3 nến tăng giá. Nhưng nếu linh hoạt hơn chúng ta có thể chấp nhận cây nến thứ ba khi nó là một cây nến lên (tức có mức cao và mức thấp cao hơn mức cao và mức thấp của cây nến trước đó). Coi như nó đóng vai trò của 2 cây nến một lúc đó là có một cây nến tăng sau đó là một cây nên giảm nhưng lệnh chờ bán dưới cây nến tăng chưa được khớp. Vậy nên việc đặt lệnh chờ bán dưới cây nến này có thể được xem xét.

Ngoài ra vì chỉ báo TRIX là một chỉ báo động lượng nên chúng ta có thể áp dụng đặc điểm phân kỳ của nó vào trong giao dịch của mình. Ví dụ như ở dưới đây.

chiến thuật phân kỳ với chỉ báo TRIX và Pullback 3 nến

Ở trên chúng ta thấy rằng đường TRIX đã cắt lên trên đường tín hiệu để xác nhận xu hướng tăng giá và cả hai đường bắt đầu dốc lên. Nhưng giá thì lại khá mâu thuẫn với chỉ báo TRIX khi nó đang có 4 cây nến giảm liên tiếp, nó thể hiện tín hiệu phân kỳ của chỉ báo. chỉ báo TRIX và Pullback

Lúc này dù chúng ta chưa có một xu hướng tăng giá rõ ràng trước đó nhưng có thể coi 4 cây nến giảm giá đó như là một pullback trong xu hướng tăng. Nhưng trong trường hợp này chúng ta không thể vào lệnh vì cây nến tăng giá sau đó quá lớn, hoặc bạn có thể vào lệnh khi giảm khối lượng giao dịch xuống nhỏ có thể chấp nhận được rủi ro.

Chúng ta có thể đặt lệnh chờ mua trên cây nến giảm thứ ba nhưng không được khớp lệnh, không nên đặt lệnh chờ mua trên cây nến giảm thứ tư vì có thể giá sẽ tiếp tục đà giảm giá trước đó và tín hiệu xu hướng của chỉ báo TRIX có thể chỉ là một sự nhiễu. chỉ báo TRIX và Pullback

Lời kết

Chiến lược này trình bày cách thực hiện mô hình hành động giá cơ bản (pullback ba nến) và cải thiện chất lượng tín hiệu mà nó mang lại bằng các chỉ báo ưa thích của bạn và ở đây cụ thể là TRIX.

Suy cho cùng, chiến lược giao dịch hiệu quả nhất của chúng ta phản ánh tính cách và quan điểm đối với thị trường của chúng ta. chỉ báo TRIX và Pullback

Một lưu ý quan trọng là trong chiến lược này chúng ta đang giao dịch đảo ngược lại mô hình ba nến. Nhưng luôn có khả năng xảy ra trường hợp pullback ba nến lấy đà để đi tiếp thay vì đảo chiều (về xu hướng chính). Ví dụ: một chuỗi ba nến giảm giá liên tiếp có thể là sự khởi đầu của một xu hướng giảm giá chứ không phải là sự thoái lui trong xu hướng tăng giá.

Kết quả này sẽ làm hỏng cách tiếp cận của chúng ta. Trong trường hợp này, quy tắc đặt dừng lỗ giúp giảm thiểu rủi ro. Do đó, việc quan sát cấu trúc thị trường liên quan đến mô hình pullback ba nến này sẽ rất hữu ích. Ví dụ: pullback có phá vỡ bất kỳ hỗ trợ hoặc kháng cự đáng kể nào một cách dứt khoát không? Nếu vậy, nhiều khả năng quá trình thiết lập giao dịch tin cậy có thể không diễn ra.

Và tất nhiên, chúng ta cần hết sức thận trọng nếu có hơn ba nến liên tiếp đóng theo cùng một hướng như đã đề cập ở trong các ví dụ trên. chỉ báo TRIX và Pullback

Vì một lý do nào đó, “ba” là một con số quen thuộc với các nhà giao dịch. Những người thực hiện đếm sóng Elliot cũng đếm ba sóng xung theo xu hướng. Chúng ta cũng có mô hình đảo chiều ba nến như Mornign star hay Evening star.