Kiến thức

Chỉ báo ATR là gì? Cách sử dụng Average True Range indicator

chỉ báo ATR là gì?

Chỉ báo Average True Range hay viết tắt là ATR là một chỉ báo rất căn bản những cũng rất hữu ích phục vụ cho việc phân tích kỹ thuật và giao dịch. Vậy cụ thể chỉ báo ATR là gì và cách sử dụng nó như thế nào chúng ta hãy cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Chỉ báo ATR là gì?

ATR là viết tắt của cụm từ đầy đủ là Average True Range, theo cách gọi Tiếng Việt có nghĩa là “khoảng dao động trung bình thực tế”.

ATR được sáng tạo ra bởi  J. Welles Wilder Jr vào năm 1978, ATR là công cụ đo lường sự biến động của biểu đồ giá. Tương tự với chỉ báo CCI thì chỉ báo ATR ban đầu được tạo ra để phân tích thị trường hàng hoá nhưng về sau nó được sử dụng phổ biến cho nhiều thị trường khác.

Có thể nói cách hoạt động của chỉ báo ATR là khá giống với chỉ báo ADX khi mà nó cũng thể hiện độ biến động của thị trường mạnh hay yếu.

Sau đây là hình ảnh ví dụ thực tế của chỉ báo ATR trong biểu đồ giá:

chỉ báo ATR là gì?

Quan sát vào ví dụ trên chúng ta thấy là khi giá biến động mạnh với các cây nến lớn thì chỉ báo ATR sẽ dốc lên trên, còn khi giá chững lại và đi ngang, hoặc tăng hay giảm với các cây nến có biên độ biến động rất hẹp thì chỉ báo ATR sẽ dốc xuống và đi về mức thấp ở bên dưới dó với mặt bằng chung.

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo ATR trên MT4 và MT5

Cách cài đặt chỉ báo trên phần mềm MT4 và MT5 là tương tự như nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu cách cài đặt ATR trên phần mềm MT4 như sau:

cách sử dụng atr indicator

Bạn vào trong phần menu Insert —> Indicator —> Oscillators —> Average True Range

Hoặc cách thứ hai nhanh hơn đó là:

cách cài đặt chỉ báo ATR

Trong cửa sổ Navigator các bạn vào phần Indicator —> Oscillators —> Average True Range

Sau đó ta sẽ có một cửa sổ để tuỳ chỉnh chỉ báo ATR như sau:

cài đặt chỉ báo ATR

Chỉ báo này có tương đối ít các tuỳ chỉnh và chỉ có phần Period là để biểu thị số phiên được tính toán. Style là cách thể hiện của đường ATR.

Trong đó phần Fixed Minimum và Fixed Maximum thì chúng ta điều chỉnh các giá trị cố định của ATR nhỏ nhất và lớn nhất, tuy nhiên chúng ta nên để mặc định là tốt nhất.

Nhấn OK là chúng ta đã xong việc cài đặt chỉ báo ATR vào trong biểu đồ giá rồi.

Công thức tính toán chỉ báo ATR

Cách để tính toán ra giá trị ATR cũng là tương đối phức tạp và qua nhiều bước. Đầu tiên chúng ta phải tính toán các giá trị phản ánh độ biến động của một cây nến trong phiên giao dịch nào đó. Cụ thể ta cần tính toán 3 giá trị sau đây rồi sẽ chọn ra giá trị lớn nhất để sử dụng tính toán cho bước tiếp theo:

  • Giá trị 1: Giá cao nhất của phiên đang tính toán – giá thấp nhất của phiên đang tính toán.
  • Giá trị 2: Giá cao nhất của phiên đang tính toán – giá đóng cửa của phiên trước đó
  • Giá trị 3: Giá thấp nhất của phiên đang tính toán – giá đóng cửa của phiên trước đó

Khi tính toán ra thì chúng ta sẽ lấy giá trị tuyệt đối chứ không lấy số âm, giá trị nào cao nhất thì ta sẽ sử dụng giá trị đó. Sau đó đến bước tiếp theo chúng ta sẽ tính toán theo công thức:

công thức tính chỉ báo ATR

Trong đó:

  • n là số phiên mà chúng ta sử dụng khi cài đặt chỉ báo ATR
  • TRi chính là giá trị lớn nhất mà chúng ta tính ra được ở bước đầu tiên.

Cách sử dụng chỉ báo ATR trong giao dịch như thế nào?

Về ứng dụng của ATR trong giao dịch thì có thể nói là không được đa dạng như các chỉ báo khác, chúng ta có thể sử dụng ATR để phục vụ cho một số mục đích như sau:

  • Khi mà ATR ở mức thấp và dốc đi xuống thì có nghĩa là thị trường đang nghỉ ngơi và chuẩn bị cho những cú nhảy vọt tiếp theo, do đó chúng ta cũng có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch cho những sự chuẩn bị bứt phá đó.
  • Khi mà ATR tăng mạnh và chúng ta đã có những lệnh có lợi nhuận thì đó cũng là lúc mà chúng ta nên xem xét chuẩn bị chốt lời nếu như bạn không đặt chốt lời theo tỷ lệ cố định.

Có thể thấy là ATR không có nhiều sức mạnh trong việc hỗ trợ tín hiệu vào lệnh như các chỉ báo khác. Chỉ báo ATR cũng thỉnh thoảng xuất hiện tín hiệu phân kỳ hoặc hội tụ nhưng thường là không rõ ràng và nhất quán nên cũng rất khó giao dịch với những tín hiệu như vậy.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu trong những kiến thức cơ bản nhất về chỉ báo ATR hay tên đầy đủ là Average True Range. Trong các hệ thống và chiến thuật giao dịch của Học Price Action chia sẻ đến các bạn cũng ít khi sử dụng chỉ báo này vì thông tin mà nó cung cấp là tương đối ít.