Cho người mới, Kiến thức

CCI là gì? Cách giao dịch với chỉ báo Commodity Channel Index

ví dụ về chỉ báo CCI là gì

Một trong những chỉ báo thường được sử dụng nhiều nhất đó là CCI, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng Học Price Action tìm hiểu về chỉ báo CCI là gì? Cũng như là cách giao dịch với chỉ báo này như thế nào.

CCI là gì?

CCI là cụm từ viết tắt của Commodity Channel Index hay tiếng Việt chúng ta gọi là chỉ số kênh hàng hoá. Chỉ báo CCI cũng là một chỉ báo thuộc nhóm chỉ báo dao động như là Stochastic, MACD, RSI….

Chỉ báo Commodity Channel Index được sáng tạo ra và công bố bởi Donald Lambert vào năm 1980. Giống như tên gọi của nó thì mục đích ban đầu của chỉ báo này là sử dụng để phân tích cho thị trường hàng hoá (Commodity).

Nhưng về cơ bản thì với biểu đồ giá thì nó là như nhau nên có thể vận dụng được ở tất cả các thị trường khác. Vì thế chỉ báo CCI trở thành công cụ chỉ báo phổ biến rộng rãi.

Sau đây là ví dụ về chỉ báo CCI trong thực tế:

ví dụ về chỉ báo CCI là gì

Nhìn qua chúng ta có cảm tưởng như nó khá giống với chỉ báo RSI có phải không nào.

Có một điểm khác biệt với tất cả các chỉ báo khác của CCI đó là hai ngưỡng mặc định để đánh giá mức độ quá mua và quá bán của CCI là -100 và 100, điểm trung tâm sẽ là 0, trong khi các chỉ báo khác sẽ thường là 30 và 70.

Cách cài đặt chỉ báo vào biểu đồ giá

Cách cài đặt chỉ báo CCI vào biểu đồ giá trên MT4 và MT5 là tương tự như nhau. Cách thực hiện như sau:

các cài đặt chỉ báo CCI

Cách đầu tiên đó là bạn có thể vào menu Insert —> Indicator —> Oscillators —> Commodity Channel Index

Hoặc cách thứ hai đó là:

hướng dẫn sử dụng CCI

Trong cửa sổ của phần Navigator bạn vào phần Indicator —> Oscillators —> Commodity Channel Index

Sau đó thì cửa sổ tuỳ chỉnh của CCI sẽ hiện ra như sau:

tuỳ chỉnh chỉ báo CCI

Chúng ta có 3 thống số có thể tuỳ chỉnh đó là:

  • Period: Là chu kỳ hay số phiên được đưa vào tính toán.
  • Apply to: Là mức giá dùng để tính toán của các cây nến trong mỗi phiên, các bạn có thể thử nghiệm thay đổi các mức giá khác nhau để tìm ra dạng phù hợp với mình, thường thì chúng ta sẽ để mặc định.
  • Style: Là điều chỉnh màu sắc và dạng đường CCI

Bạn có thể chèn thêm các ngưỡng đánh giá quá mua quá bán ở thẻ Level

Điều chỉnh chỉ báo CCI

Bạn nhấn nút Add để thêm một ngưỡng nào đó mà bạn muốn rồi nhấn OK là xong công việc chèn chỉ báo CCI vào biểu đồ giá.

Công thức tính toán CCI

Chúng ta không cần thiết phải nhớ công thức tính toán các chỉ báo làm gì những về phần lý thuyết cơ bản thì Học Price Action vẫn sẽ giới thiệu đến các bạn công thức tính toán của chỉ báo CCI để chúng ta có kiến thức tổng quan.

Công thức tính CCI cụ thể như sau:

cong-thuc-tinh-CCI

  • AP (Average price): Đây chính là con số mà chúng ta sẽ lựa chọn ở phần Apply to trong tuỳ chỉnh chỉ báo CCI đã nêu trong phần cài đặt ở trên.
  • MA (Moving Average): Đây chính là giá trị của đường trung bình tại điểm tính CCI.
  • MD (Moving Deviation): Là độ lệch chuẩn của đường MA và nó sẽ tính bằng [ (MA – AP1) + (MA – AP2) + …+ (MA – APn) ] / n (trong đó n là chu kỳ mà chúng ta chọn).
  • Con số 0.015 là một hằng số được sử dụng để làm mịn cho các giá trị của CCI được tính toán ra.

Cách sử dụng chỉ báo CCI

Chỉ báo CCI có hai ngưỡng là -100 và 100, nhưng nó không chỉ giới hạn ở hai ngưỡng này mà đường CCI có thể vượt lên trên giá trị 100 và vượt xuống dưới giá trị -100.

Nếu đường CCI ở giữa khoảng -100 đến 100 thì có thể coi là thị trường ở trạng thái cân bằng và đi ngang, còn nếu như CCI vượt lên ngưỡng 100 thì thị trường đã bước vào vùng quá mua. Nếu xuống dưới ngưỡng -100 thì là vào vùng quá bán.

Hướng di chuyển của đường CCI cũng có thể dự báo về xu hướng thị trường, chẳng hạn nó từ mức âm đi lên ngưỡng 0 rồi hướng đến ngưỡng 100 thì có nghĩa là thị trường có xu hướng tăng.

Ngược lại nếu nó từ mức dương mà giảm xuống về vùng âm và hướng đến ngưỡng -100 thì có nghĩa là thị trường đang trong xu hướng giảm.

Ngoài ra cũng như các chỉ báo dao động khác thì CCI có thể sử dụng tín hiệu phân kỳ và hội tụ để giao dịch như là các tín hiệu đảo chiều hoặc tiếp diễn đáng tin cậy.

Ví dụ về giao dịch với chỉ báo CCI

Chúng ta có thể áp dụng chỉ báo CCI vào giao dịch một cách đơn giản như sau:

Giao dịch đảo chiều xu hướng

giao dịch với chỉ báo CCI

Ở ví dụ trên chúng ta thấy rằng chỉ báo CCI đã xuống dưới vùng -100, thậm chí là gần đến ngưỡng -200 chứng tỏ rằng giá đã đi vào vùng quá bán rất sâu.

Thêm vào đó thì CCI đã xảy ra hiện tượng hội tụ khi mà giá thì tạo ra các đáy sau thấp hơn đáy trước và CCI thì lại tạo ra các đáy sau cao hơn đáy trước.

Nhưng ở trường hợp này chúng ta có hai mẫu hình là hai tín hiệu có thể vào lệnh.

Ở vị trí số 1 thì nó xuất hiện mẫu hình là Morning Star, nếu bạn đặt chờ mua ở trên cây nến tín hiệu thì cây nến sau đó bạn sẽ không thể khớp lệnh. Nếu bạn vẫn giữ lệnh thì sau đó nó sẽ được khớp và lệnh này sẽ bị thua lỗ vì sau đó giá lại giảm tiếp một nhịp nữa tạo đáy thấp hơn.

Đến vị trí số 2 thì nó đã tạo ra một mô hình nến đẹp đó là Bullish Engulfing và chúng ta hoàn toàn có thể vào lệnh với cây nến tín hiệu này.

Giao dịch tiếp diễn với chỉ báo CCI

giao dịch với các vùng chỉ báo CCI

Các bạn để ý vào khu vực được đánh dấu số 1. Đây là khu vực mà giá tạo ra một đáy mới cao hơn nhưng CCI lại cho vị trí đáy thấp hơn so với đáy trước.

Đương nhiên trong thời gian thực thì chúng ta chưa thể biết được đó đã là đáy hay chưa, nhưng khi giá đến vùng này mà chúng ta so xuống vị trí tương ứng ở chỉ báo CCI mà thấy nó đã xuống thấp hơn so với đáy CCI trước đó thì có nghĩa là sự phân kỳ đã diễn ra.

Chúng ta thấy nó cũng xuất hiện mô hình nến rất đẹp đó là mẫu hình tăng dần giảm, cho nên chúng ta sẽ vào lệnh với cây nến tín hiệu tăng sau đó.

Ở vị trí số 2 Học Price Action đã đánh dấu để các bạn thấy rằng chỉ báo CCI có đặc điểm rất hay đó là có những vị trí mà giá thì liên tục giảm nhưng CCI lại có hướng đi lên và đó là lúc mà nó cho ta tín hiệu về sự đảo chiều sắp diễn ra.

Chúng ta có thể tận dụng đặc điểm này để tìm kiếm những mẫu hình nến đẹp và vào lệnh.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cần nắm về chỉ báo CCI mà Học Price Action đã chia sẻ đến các bạn, đây cũng là một chỉ báo rất hữu ích để cho ta tín hiệu đảo chiều rất giá trị mà bạn có thể tích hợp vào trong hệ thống giao dịch của mình.