Price Action

7 câu hỏi thường gặp về Price Action

câu hỏi thường gặp về Price Action

Khi nghiên cứu học tập và giao dịch với hành động giá Price Action thì chắc chắn là bất cứ ai cũng có những thắc mắc liên quan đến nó. Bài viết này Học Price Action chia sẻ đến bạn đọc 7 câu hỏi thường gặp về Price Action nhất đối với các trader.

1. Price Action – Hành động giá là cái gì?

Trong bất kỳ một thị trường nào thì sẽ có người mua và người bán, Tại một mức giá nhất định nào đó sẽ đạt được sự đồng thuận của cả bên mua và bên bán thì giao dịch sẽ được tiến hành.

Các mức giá đồng thuận này sẽ liên tục thay đổi tuỳ theo cung cầu của bên mua và bên bán. Chính điều đó làm cho giá di chuyển. câu hỏi thường gặp về Price Action

Dù đám đông là hỗn loạn nhưng trong một thời gian dài thì nó lại có những quy luật nhất định ẩn chứa đằng sau về sự mua bán và biến động giá đó. Price Action chính là nghiên cứu về các sự biến động giá và những quy luật của nó để từ đó có thể đưa ra những nhận định, dự báo về tương lai.

2. Price Action có thực sự hiệu quả không?

giao dịch price action có thực sự hiệu quả hay không?

Vâng Học Price Action là một trang web chuyên nghiên cứu về hành động giá và nếu tự trả lời rằng nó hiệu quả thì không khác gì “mèo khen mèo dài đuôi”.

Để các bạn có được câu trả lời cho mình thì xin đưa ra những dẫn chứng khách quan thế này. câu hỏi thường gặp về Price Action

Ngày nay gần như 100% những người giao dịch đều sử dụng biểu đồ nến. Mà biểu đồ nến chính là cha đẻ của phân tích kỹ thuật và bắt nguồn từ một thương nhân người Nhật – Munehisa Homma sáng tạo ra để nghiên cứu những biến động giá của thị trường gạo. Và ông chính là cha đẻ của phương pháp giao dịch Price Action.

Munehisa Homma từ đó cũng là một trong những thương nhân giàu có nhất Nhật Bản thời bấy giờ. câu hỏi thường gặp về Price Action

Vậy thì cũng không quá khi nói Price Action là khởi phát của toàn bộ thế giới phân tích kỹ thuật ngày hôm nay. Vì các chỉ báo cũng chỉ là những công cụ phái sinh từ biểu đồ nến mà ra.

Vậy thì Price Action có thực sự hiệu quả hay không các bạn hãy tự có câu trả lời cho mình nhé. câu hỏi thường gặp về Price Action

3. Price Action giao dịch khung thời gian nào là tốt nhất?

Thực sự mà nói thì Price Action giao dịch hiệu quả với hầu hết các khung thời gian, nhưng khung thời gian quá ngắn thì có thể không hiệu quả vì nó diễn biến quá nhanh và không thể hiện được quy luật chung trong một thời gian ngắn như vậy. câu hỏi thường gặp về Price Action

Cũng giống như khi làm xác suất thống kê thì chúng ta phải lấy mẫu thử với quy mô đủ nhiệu và đủ đại diện thì mới thì ra được quy luật chung còn nếu quá ít thì không thể nói lên điều gì.

Các khung thời gian mà bạn có thể áp dụng Price Action nên tối thiểu là từ M5 và sau đó là kể các khung thời gian nào cao hơn cũng có thể sử dụng Price Action để phân tích và giao dịch.

Ngoài khung thời gian thì bạn còn phải xét đến thời điểm của thị trường nữa, chẳng hạn như nhưng thời điểm bắt đầu ngày hay kết thúc ngày giao dịch thì thường là thị trường có mức độ biến động rất ít, tức là có rất ít giao dịch được diễn ra và khi đó thì Price Action đi cũng thiếu tính quy luật nên chúng ta không thể giao dịch vào những lúc như vậy. Dù có giao dịch đi nữa thì lợi nhuận cũng không đáng là bao.

Ngoài ra để chọn khung thời gian giao dịch phù họp thì bạn còn phải dựa vào các các khía cạnh sau: câu hỏi thường gặp về Price Action

  • Mức độ rủi ro bạn chấp nhận là bao nhiêu?
    Tức là nếu vốn bạn nhỏ và bạn chỉ có thể chịu thua lỗ 10-20$ cho mỗi giao dịch thì giao dịch các khung thời gian nhỏ là phù hợp hơn, nếu giao dịch các khung lớn thì bạn phải dùng khối lượng giao dịch rất nhỏ. Đồng nghĩa để có lợi nhuận kỳ vọng thì bạn phải giữ lệnh trong một thời gian dài.
  • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho giao dịch? câu hỏi thường gặp về Price Action
    Nếu có ít thời gian thì chắc chắn là khung thời gian lớn sẽ phù hợp với bạn, có thể là từ H1 trở lên. Còn nếu bạn có nhiều thời gian trong ngày hoặc giao dịch là công việc full time của bạn thì rõ ràng là giao dịch ngắn hạn trong ngày sẽ rất phù hợp với bạn.
  • Kỹ năng và tốc độ phân tích của bạn với Price Action đã thực sự nhuần nhuyễn chưa?
    Nếu bạn chưa phân tích nhanh và thành tạo với Price Action hoặc cần phải check list từng mục một để tiến hành phân tích thị trường thì việc giao dịch các khung thời gian ngắn có thể khiến bạn không đủ điềm tĩnh và sáng suốt để đưa ra quyết định.

4. Tôi nên sử dụng chỉ báo hay Price Action để giao dịch?

phân tích kỹ thuật và những câu hỏi thường gặp về Price Action

Riêng câu hỏi này thì không thể có câu trả lời cụ thể mà đó là quan điểm của từng người và không có đúng sai một cách tuyệt đối. Nếu như mình là một người đã trải qua rất nhiều các phương pháp khác nhau và cuối cùng mình chọn Price Action thì chắc chắn Price Action đối với mình là tuyệt vời nhất.

Thế nhưng vẫn có những người thành công mà họ chỉ giao dịch với chỉ báo, dù vẫn có đâu đó là phân tích Price Action nhưng họ không để ý nhưng về chủ đạo chiến thuật của họ vẫn là dựa vào chỉ báo thì chắc chắn họ sẽ nói giao dịch với chỉ báo đó là nhất rồi.

Ngoài ra quan niệm tác biệt giữa chỉ báo với lại Price Action cũng là không đúng và chúng ta có thể sử dụng cả hai vào trong chiến thuật giao dịch của mình. câu hỏi thường gặp về Price Action

Thực chất Học Price Action vẫn khuyến khích các bạn có thể dùng thêm 1-2 chỉ báo để hỗ trợ thêm một số khía cạnh phân tích nào đó bạn muốn mà Price Action không cho tín hiệu tốt bằng chỉ báo đó.

Vì vậy mà Học Price Action cũng chia sẻ các kiến thức về những chỉ báo phổ biến rất chi tiết trong Lớp học chỉ báo kỹ thuật.

Học Price Action khuyến khích những người mới giao dịch nên bắt đầu với Price Action. Tại sao thì các bạn có thể xem bài viết Tại sao Trader mới nên chọn Price Action?

5. Price Action có phải là một dạng phân tích kỹ thuật hay không?

Chắc chắc Price Action là một trường phái của phân tích kỹ thuật. Không những vậy mà nó có thể coi là gốc rễ của phân tích kỹ thuật chứ không phải là một nhánh nữa.

Chính từ biểu đồ nến thuần Price Action mà con người mới đẻ ra các dạng chỉ báo kỹ thuật và phân tích thị trưởng qua trung gian là các chỉ báo. câu hỏi thường gặp về Price Action

Do đó học giao dịch với Price Action chính là chúng ta đã học từ cái gốc rễ, khi đã hiểu về Price Action thì rất dễ có thể tiếp thu những kiến thức mới vì chúng ta đã có nền tảng vững chắc.

6. Price Action có nhiều trường phái hay không? Chiến lược Price Action nào tốt nhất?

Sẽ có bạn nghĩ rằng Price Action là toàn bộ những kiến thức mà được chia sẻ trên trang Học Price Action này nhưng điều đó không đúng. câu hỏi thường gặp về Price Action

Thực tế các kiến thức về Price Action là khá rộng lớn, Price Action là khái niệm chung về cách giao dịch mà khai thác thông tin từ biểu đồ nến.

Vì vậy nó có rất nhiều cách khác nhau để có thể khai thác thông tin và tất cả đều là Price Action. câu hỏi thường gặp về Price Action

Còn nếu bạn hỏi phương pháp Price Action nào là tốt nhất thì thực tế là không thể có câu trả lời vì mọi chiến thuật Price Action đều đã trải qua một quá trình dài trải nghiệm và đúc kết nên nó đểu có những điểm mạnh riêng.

ĐIều quan trọng đối với chúng ta đó không phải là đi tìm một chiến thuật tốt nhất mà là làm tốt nhất có thể với những kiến thức mà mình đã học. câu hỏi thường gặp về Price Action

Bạn có thể được trang bị kiến thức Price Action rất hay giống như là trao cho bạn một thanh bảo kiếm nhưng nếu bạn không luyện tập thường xuyên để có thể điều khiển và sử dụng nó thành thạo thì nó cũng trở nên vô giá trị. Vì vậy mà con người mới là thứ quyết định tất cả.

7. Price Action có phù hợp với đánh Scalping không?

giao dịch lướt sóng với price action

Đương nhiên là có thể sử dụng, tuy nhiên thì kiểu đánh Scalping là kiểu đánh nhanh và thường phải phân tích rất chớp nhoáng. Dó các giao dịch nó chỉ có thể kéo dài vài phút và giao dịch liên tục, thường những người Scalping đánh là khung M1 và vì thế không thuận lợi cho việc phân tích Price Action ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Còn nếu như bạn chỉ sử dụng ít với một vài mô hình nến cũng ngưỡng hỗ trợ, kháng cự thì vẫn có thể dùng để đánh nhanh cho Scalping được. câu hỏi thường gặp về Price Action

Dù vậy, nếu đúng theo nghĩa Scalping thì giao dịch lướt sóng nó không chỉ là giao dịch khung thời gian rất ngắn mà còn là giao dịch với cả sóng lên và xuống, có thể giao dịch ngược xu hướng để hy vọng bắt con sóng đảo chiều.

Cách giao dịch này Học Price Action không khuyến khích các bạn sử dụng. Không nên để bản thân lao vào giao dịch như một con thiêu thân và rơi vào trạng thái Overtrade. Lúc đó bạn rất dễ rơi vào cái bẫy cảm xúc.

Lời kết

Trên đây là những câu hỏi thường gặp về Price Action đối với các trader khi nghiên cứu về bộ môn hành động giá. Hy vọng sau khi giải đáp những thắc mắc này thì các bạn sẽ thêm được góc nhìn đa chiều và chuyên sâu hơn trên con đường chinh phục thị trường bằng Price Action.