Price Action

8 lưu ý để cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action của bạn

8 việc cần làm để cải thiện hiệu quả giao dịch price action

Bất kể làm điều gì thì chúng ta cũng có những cách để làm cho nó có năng suất và hiệu quả cao hơn. Những điều này có thể là bạn không biết hoặc có thể biết nhưng lại lười nhác làm hay chủ quan xem thường nó. Bài viết này Học Price Action xin chia sẻ đến bạn đọc 8 lưu ý quan trọng để cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action của mình.

1. Luôn nắm chắc những kiến thức cơ bản

Thực sự thì có rất nhiều bạn thích học những kiến thức mới, luôn cố học thật nhiều và biết rất nhiều nhưng giao dịch lại không chắc đã hiệu quả bằng người học vừa đủ và rèn luyện kỹ năng cũng như một số việc nhỏ bổ trợ đi kèm thôi là đã có thể thành công rồi.

Các bạn thường quá nóng vội mà bỏ qua đi các bước thực hành và nhuần nhuyễn một kiến thức nào đó. Thường những kiến thức bạn đọc qua là đã hiểu rồi nên có xu hướng lướt qua mà không cần thấm khuần nó.

Chẳng hạn như hồi học phổ thông với những kiến thức và bài tập cơ bản có thể nhiều bạn xem thường nó quá dễ mà không thèm làm bài tập, luôn cố hướng đến những cái cao siêu vì cho rằng như thế mới là giỏi và hơn được người khác. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Chắc chắn đây là một tư duy sai lầm vì một toà nhà thì không có phần nào là quan trọng bằng cái móng cả và nó có thể mất đến 2/3 thời gian làm nhà. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất để cải thiện hiệu quả giao dịch Price Action

Do vậy mà Học Price Action chỉ muốn nói với các bạn rằng không nên xem thường những kiến thức cơ bản nhất và hãy kiên trì luyện tập nó thường xuyên thì trái ngọt cũng sẽ sớm đến với các bạn.

Như một số bài viết trước Học Price Action đã chia sẻ thì có thể đa số các khái niệm cơ bản của Price Action là dễ, bạn có thể hiểu ngay khi học nó lần đầu nhưng cái khó là bạn có áp dụng nó vào trong thực tế hay không mà thôi.

Đôi khi những thứ đơn giản nhất lại là khó nhất. Giống như bạn ăn kiêng thường là ăn những thực phẩm thô, ít chế biến nhưng rõ ràng là nhiều người không thực hiện được, mặc dù luôn muốn mình có một thân hình đẹp thon gọn.

Cấu trúc của nến, các dạng nến đơn, mô hình nến đôi, nến ba, trendline, điểm chốt thị trường… là những kiến thức cơ bản bạn cần học, nếu học đơn lẻ thì rất dễ hiểu ngay từ đầu nhưng vấn đề khó đó là làm sao có thể áp dụng tất cả các kiến thức đó vào trong thực tế một cách nhuần nhuyễn. Khi nào cần áp dụng cái nào.

Chẳng hạn mô hình Setup cú hồi yếu rất dễ hiểu nhưng khi áp dụng vào thực tế có khi thị trường xuất hiện nhưng bạn lại không nhận ra mà giao dịch được. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

2. Theo dõi các con sóng để theo xu hướng thị trường

Một kiến thức cơ bản mà chúng ta được học về Price Action đó là vẽ sóng dựa vào các điểm chốt. Đây cũng là việc làm mà có thể nhiều người sẽ bỏ qua. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Cách duy nhất để thành công đó là phải luyện tập chứ không có gì có thể giúp bạn thành công ngay được sau một đêm. Bạn được học vẽ sóng nhưng rồi sau đó thường là chúng ta không luỵện tập và không chú ý đến nó.

Điều này vô tình làm cho việc giao dịch của bạn trở nên thiếu vững chắc và sắc bén mà bạn không hề hay biết lại cứ nghĩ nó không là gì quan trọng cả.

Bên cạnh việc vẽ sóng ra thì không phải chúng ta vẽ xong để đó mà mục đích quan trọng nhất của vẽ sóng chính là để nhận định dánh giá về xu hướng. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Khi chúng ta vẽ sóng ra thì mới có cảm nhận chính xác hơn về xu hướng thị trường để xem nó đã và đang di chuyển như thế nào. Còn nếu như không vẽ sóng ra mà chúng ta chỉ ngồi nhìn sóng thì bạn vẫn có thể nhìn ra các con sóng nhưng chắc chắn không thể cho bạn một cảm nhận trực quan được.

cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Khi theo dõi sóng thì ta có thể có các nhận định cơ bản như sau: cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

  • Nếu đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước thì là xu hướng tăng.
  • Nếu đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước thì là xu hướng giảm.
  • Các trường hợp còn lại là không rõ ràng xu hướng. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

3. Đánh dấu ra các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là cực kỳ quan trọng cho việc phân tích và giao dịch với mọi phương pháp chứ không riêng gì Price Action. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Thị trường luôn có sự dao động quanh một vùng giá nào đó và đấy chính là những vùng hỗ trợ và kháng cự. Thật may là chúng ta không cần phải đoán mò xem các ngưỡng này nó ở đâu, ở mức giá nào mà nó đã thể hiện ngay trên lịch sử giá đã trải qua.

Biết rằng có những ngưỡng hộ trợ và kháng cự vô hình, tức là giá chưa từng phản ứng ở đó mà tương lai mới hình thành. Nhưng chí ít chúng ta cũng sẽ có được một số cơ sở của các ngưỡng đã hình thành trong quá khứ và khả năng cao vẫn sẽ phản ứng tại đó trong tương lai.

xác định các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

Ôn lại một chút kiến thức về hỗ trợ và kháng cự cho những bạn chưa biết thì những ngưỡng nào ở dưới mức giá hiện tại thì sẽ là ngưỡng hỗ trợ và có khả năng làm giá đảo chiều tăng khi giảm đến những ngưỡng này.

Còn các ngưỡng kháng cự là ngưỡng nằm trên mức giá hiện tại và có khả năng làm cho giá đảo chiều giảm khi tăng đến ngưỡng này. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Nhưng chúng ta cũng phải hiểu một điều rằng không phải lúc nào các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự cũng hoạt động, điều đó là bình thường vì trong thị trường tất cả đều có xác suất. Dù vậy thì đó cũng không phải là điều đáng lo vì còn nhiều yếu tố khác quyết định đến giao dịch chứ không chỉ có một mình các ngưỡng hỗ trợ kháng cự, chẳng hạn như một setup với mô hình đẹp.

4. Tận dụng triệt để các mô hình Price Action

Hầu hết chúng ta học các mô hình nến chỉ nghĩ rằng nó dùng để vào lệnh mà không tận dụng hết được tất cả giá trị của nó.

Chẳng hạn các mô hình nến cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc nhận định về xu hướng thị trường. Nếu mà các mô hình cho tín hiệu bán xuống thất bại nhiều ngay sau đó thì chứng tỏ là thị trường đang có xu hướng tăng giá và ngược lại. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Ngoài ra khi học các mô hình nến thì chúng ta phải chuẩn hoá nó thành lý thuyết để dễ học và truyền đạt. Nhưng trong thực tế chúng ta sẽ phải cảm nhận được rằng có mô hình chất lượng thấp và mô hình chất lượng cao.

Như ví dụ sau đây chẳng hạn. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

đánh giá một mô hình nến

Trong vòng tròn đánh dấu ở hình trên là một mô hình giảm dần nhưng rõ ràng là nó có chất lượng không cao.

Thứ nhất là bởi vì dù đây là một mô hình tín hiệu để cho chúng ta vào lệnh mua, tức là dự đoán sẽ tăng sắp tới nhưng các nến trong mô hình lại có bóng nến trên dài thể hiện áp lực bán vẫn đang lấn át.

Thứ hai đó là nến tín hiệu tăng chỉ là một cây nến Spinning top nên lại càng không thể hiện được một sức mua thuyết phục. vì vậy mà đây là một mô hình có chất lượng rất thấp. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

5. Chú ý đến sự hợp lưu các tín hiệu Price Action

Hầu như không bao giờ chúng ta có thể giao dịch nếu chỉ dựa vào một yếu tố tín hiệu của Price Action nào đó. Chẳng hạn như không phải cứ giá về vùng hỗ trợ hoặc kháng cự là giao dịch vào lệnh ngay mà còn phải xem có hình thành một setup giá với mô hình nến đẹp hay không, ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác nữa.

Vì vậy để cho một giao dịch có sự hiệu quả và xác suất thắng cao thì chúng ta nên chú ý đến những sự hợp lưu các tín hiệu.

Nhìn ở khía cạnh khác là các mô hình nến, nếu như các mô hình nến chúng ta học mà các bạn chỉ cần thấy hình thành mô hình đó là vào lệnh mà không quan tâm đến những tín hiệu khác của Price Action thì gần như khả năng thua lệnh đến 70-80% vì thực tế bạn sẽ thấy các tín hiệu giả là rất nhiều.

6. Chú ý đến các vùng giằng co – sideway

Các bạn nếu đã học những kiến thức Price Action trên trang Học Price Action chia sẻ thì chắc chắn hiểu được sự quan trọng của vùng giằng co. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Ngoài ra khi phân tích chúng ta không chỉ chú ý đến vùng giằng co như lý thuyết nêu trên mà còn có thể là một vùng giá Sideway lớn cũng có thể có những thông tin hữu ích cho bạn khai thác.

Tại sao các vùng giá giằng co lại quan trọng mặc dù chúng ta không nên giao dịch khi giá giằng co và không rõ xu hướng?

Một câu chuyện muôn thuở với những người làm nông nghiệp đó là được mua thì mất giá mà mất giá thì lại được mua. Mọi sự vật đều xoay chuyển không ngừng giống như cách vận hành của vũ trụ vậy, không bao giờ là đứng im một chỗ. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Thị trường cũng vậy, nó chững lại giằng co để bắt đầu dồn lực cho một cú bứt phá sắp tới và ngược lại nếu giá đang tăng hay giảm mạnh thì cũng có nghĩa khả năng thị trường sắp dừng lại sideway để “nghỉ ngơi” là rất cao.

Vậy nên nếu các bạn chú ý đến thị trường sideway hay là các vị trí vùng giằng co thì cũng có nghĩa là bạn đang chờ cơ hội sắp tới và đi đầu một xu hướng. Người đi đầu bao giờ cũng đạt được lợi nhuận lớn và sớm nhất thay vì khi mọi thứ đã rõ ràng mới lao theo thì đã quá trễ.

7. Phân biệt sự linh hoạt và sự vô kỷ luật

sự kỷ luật tao nên thành công

Sau một thời gian giao dịch thì có thể bạn sẽ có những kinh nghiệm và đúc kết nào đó để làm tăng độ nhạy bén của bản thân về thị trường. Chính vì vậy mà đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp mà nhìn lại các giao dịch trong quá khứ chúng ta không biết vì sao lại giao dịch ở vị trí đó với dạng lệnh đó.

Điều này là tốt nhưng bạn cũng nên chú ý xem đó có phải là giao dịch theo cảm xúc tuỳ hứng thiếu kỷ luật hay là sự linh hoạt dựa trên các quy tắc đã đề ra hay không. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Nếu đó là sự linh hoạt thì tốt và chúng ta vẫn phải bám sát các quy tắc giao dịch đã đề ra. Còn nếu bạn giao dịch vô kỷ luật thì có nghĩa rằng lúc đó bạn đã phá vỡ quy tắc để giao dịch theo kiểu đó. Điều này sẽ rất tai hại về lâu dài cho dù lệnh đó của bạn có thể thắng đi chăng nữa.

Chẳng hạn dưới đây là một ví dụ cụ thể:

sự linh hoạt trong giao dịch

Ở ví dụ trên chúng ta có một setup vào lệnh với mô hình nến Phá vỡ vùng giằng co thất bại rất đẹp. Nến tín hiệu được đánh dấu chỉ mũi tên cũng là một nến Pin bar rất đẹp thể hiện sự phản ứng với đường Trendline.

Theo quy tắc giao dịch thì chúng ta sẽ đặt một lệnh chờ mua Buy stop ở trên cây nến tín hiệu này 1 pip. Thế nhưng cây nến tín hiệu lại có bóng nến trên rất nhỏ và có thể chúng ta sẽ không đặt được lệnh vì quá gần với giá hiện tại.

Như vậy trong tình huống này là lúc chúng ta cần dùng đến sự linh hoạt đó là có thể vào lệnh trực tiếp bằng một lệnh thị trường, tức là sau khi cây nến tín hiệu đóng của chúng ta sẽ vào một lệnh mua trực tiếp luôn mà không cần phải đặt lệnh chờ. Bỏi vì trong trường hợp này thì gần như chắc chắn giá sẽ phá vỡ mức giá cao nhất của nến tín hiệu.

Hoặc bạn cũng có thể xử lý bằng cách chờ cho giá hồi xuống thấp rồi mới đặt lệnh chờ mua. Vì các bạn nghiên cứu về Pin bar thì biết rằng là giá thường sẽ hồi về 50% cây nến Pin bar. Với cách làm này thì sẽ đảm bảo an toàn và còn gia tăng tỷ lệ thắng của lệnh cao hơn.

Những sự linh hoạt này sẽ không có ai nói cho bạn được ngoài chính bạn rút ra từ kinh nghiệm và những kiến thức đã học được, miễn sao sự linh hoạt này không phá vỡ các quy tắc cỗi lõi mà chúng ta đã đề ra.

Để đảm bảo điều này các bạn nên làm theo những bước như sau: cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

  • Viết ra các quy tắc giao dịch trong hệ thống giao dịch của bạn. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action
  • Từng quy tắc nếu có thể giao dịch linh hoạt như thế nào thì các bạn viết rõ ra. Lưu ý những quy tắc lẫn sự linh hoạt này không hoàn thiện ngay từ đầu mà sẽ được cập nhật liên tục theo quá trình trải nghiệm của bạn. Các sự linh hoạt phải không được mâu thuẫn với quy tắc giao dịch mà chỉ là sự mở rộng và cụ thể hơn cho những tình huống khác nhau.

8. Chú ý đến chiến lược thoát lệnh

Đa phần chúng ta đều quá quan tâm đến việc vào lệnh mà chưa dành sự quan tâm đúng mức cho việc thoát lệnh. Nhưng chính việc thoát lệnh mới là thời điểm chúng ta chốt lợi nhuận thực sự còn khi chưa đống lệnh thì mọi lợi nhuận cũng chỉ là tạm thời và chưa nói lên được điều gì.

Chiến lược thoát lệnh có thể là thời điểm thoát lệnh, chẳng hạn có giữ lệnh qua ngày hoặc qua tuần hay không, Có thực hiện bảo toàn vốn khi giá đã di chuyển được một đoạn nhất định hay không? Có đóng lệnh một phần hay không? Có đóng lệnh trước khi tin tức quan trọng được công bố hay không?

Lời kết

Trên đây là chia sẻ về 8 vấn đề bạn cần chú ý để cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action của mình. Dù chỉ là 8 điều ở trên nhưng nếu bạn cố gắng hoàn thiện nó ngay thì bạn sẽ rất dễ bị choáng ngợp và dễ bỏ cuộc.

Những điều này chỉ có thể được hoàn thiện dần dần trong suốt quá trình giao dịch của bạn, từ những đúc kết nhỏ để hoàn thiện nó mỗi ngày thành một bộ kỹ năng ăn sâu vào trong máu, khi đó mọi thứ sẽ diễn ra rất bình thường như một phản xạ. cải thiện kỹ năng giao dịch Price Action

Bạn có thể ghi ra những lưu ý ở trên một cách ngắn gọn và dán ở nơi mà bạn ngồi giao dịch để ghi nhớ và luyện tập mỗi ngày, thậm chí khi đã thành thục thì vẫn nên có những ghi chú như vậy dán xung quanh nơi bạn làm việc nhằm tránh cho bản thân mất phương hướng.