Price Action

Cách tìm xu hướng trong ngày với Price Action

xác định và tìm xu hướng trong ngày với price action

Đối với những trader giao dịch trong ngày (day trading) thì chúng ta biết rằng tìm xu hướng trong ngày là rất quan trọng. Có thể mỗi ngày thị trường có một xu hướng khác nhau vì đó là khung thời gian nhỏ như M5, M15, M30…

Cũng giống như chúng ta xem trên khung D1 có nến tăng mạnh thì đồng nghĩa ở khung thời gian M5 sẽ là một xu hướng tăng lớn, ngươc lại nếu là nến giảm thì trên M5 cũng là một xu hướng giảm mạnh. Trong bài viết này Học Price Action sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm xu hướng trong ngày với Price Action như thế nào nhé.

Khoảng thời gian một ngày thường là thị trường sẽ có một xu hướng cụ thể nào đó, vì vậy nếu nhận định đúng được hướng đi của nó thì bạn có thể có nhiều cơ hội giao dịch tốt, còn nếu nhận định sai và đi ngược lại với thị trường thì rất có thể bạn sẽ gặp một ngày đầy u ám.

Thật. may là dựa vào cơ sở hành động giá của những ngày giao dịch trước đó mà chúng ta có thể có những nhận định, đánh giá về hướng đi của giá trong ngày giao dịch tiếp theo, từ đó là bước đệm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ngày giao dịch mới.

Cách 1: tìm xu hướng trong ngày với Channel Line

Để có thể xác định và dự đoán về xu hướng thị trường trong ngày tiếp theo thì chúng ta sẽ sử dụng một công cụ vô cùng quen thuộc với bất kỳ ai đó là đường Trendline và Channel Line. Các bạn có thể làm theo các bước như sau:

 • Vẽ đường trendline gần nhất của ngày giao dịch trước đó.
 • Từ đường trendline đó chúng ta tiếp tục xác định điểm giá vẽ đường Channel line của ngày đó.
 • Vẽ thêm một đường trendline ở mức 200% so với đường trendline gốc (tức là đường channel line là mức 100%). Đường thứ 2 này có khoảng cách đến đường trendline gốc gấp đôi so với đường channel line.
 • Chú ý đến các điểm giá cao nhất và thấp nhất của ngày hôm trước.
 • Sau đó quan sát hành động giá của ngày tiếp theo để nhận định về xu hướng trong ngày đó.

Chắc nhiều bạn sẽ chưa hình dung ra được cách làm nhưng yên tâm, chúng ta sẽ có các ví dụ ở bên dưới. Tìm xu hướng trong ngày

Các bạn chú ý là với cách làm để tìm xu hướng trong ngày này thì đường trendline và channel line không theo quy tắc chuẩn như chúng ta đã học mà mục đích làm sao để channel line bó sát nhiều hành động giá nhất, còn nếu như bó hoàn toàn hành động giá thì thường sẽ tạo ra một khoảng giá rất rộng và khó có thể dự báo được hướng đi của ngày mới.

Sau đây sẽ là một ví dụ mà chúng ta phân tích 4 ngày giao dịch liên tiếp và được lựa chọn một cách ngẫu nhiên.

xác định và tìm xu hướng trong ngày với price action

Chúng ta thấy ngày đầu là một xu hướng giảm và có một đường channel line tương đối đẹp.

 1. Mở đầu ngày mới thì có lẽ là do tin tức mà giá hình thành cây nên rất lớn phá vỡ ngưỡng giá thấp nhất của ngày hôm trước cũng như là đường kênh giá. Tìm xu hướng trong ngày
 2. Tuy nhiên thì sau đó giá đã có sự cản và giằng co ở đường kênh giá. Ở vị trí này chúng ta thấy có nhiều cây nến có bóng nến dưới dài trong khi bóng nến trên thì không thật sự nổi bật, có sức ép mua rất lớn ở đây. Do đó chúng ta dự đoán khả năng thị trường sẽ tăng. Đây mới chỉ là dự đoán mà thôi còn chúng ta vẫn chưa chắc chắn và chưa thể tìm kiếm cơ hội giao dịch gì ở đây cả.
  Nhưng nếu bạn giao dịch ngược xu hướng thì vẫn có thể có cơ hội như là nến pin bar, hay đặc biệt là phá vỡ mô hình tam giác.
 3. Sau khi giá phá vỡ mô hình tam giác và bật tăng mạnh thì khi đến ngưỡng giá cao nhất của ngày hôm trước nó đã thể hiện một ngưỡng cung rất mạnh. Bằng chứng là hầu hết các cây nến đều có bóng nến trên rất dài.
  Vì thị trường trước đó là xu hướng giảm nên ở vị trí này chúng ta hoàn toàn có thể tìm cơ hội giao dịch được, và một setup rất đẹp xuất hiện đó là phá vỡ giằng co thất bại hoặc có thể là cả vùng sức ép. Nến tín hiệu cũng là một nến Pin bar đẹp nên hoàn toàn tự tin để vào lệnh.

Sau đó chúng ta thấy là thị trường đã thật sự giảm mạnh, nếu có niềm tin tuyệt đối vào xu hướng giảm thì bạn có thể kiếm được thêm cơ hội giao dịch khác nữa.

Bây giờ chúng ta tiếp tục đến với ngày tiếp theo: Tìm xu hướng trong ngày

tìm xu hướng trong ngày với Price Action

Đối với ngày tiếp theo chúng ta sẽ giải mã như sau: Tìm xu hướng trong ngày

 1. Khi vẽ đường Channel line và đường channel 200% thì chúng ta thấy ngày hôm qua giá đã chạm đến mốc đường 200%, và phần lớn các trường hợp mà giá đã đi sâu như vậy thì khó có thể tiếp tục mà sẽ chững lại hay thậm chí là đảo chiều. Với sự hình thành của nến và cách mà nó phản ứng với đường 200% cũng phần nào cho chúng ta thấy điều đó.
 2. Khi mở đầu ngày mới thì giá giảm về ngưỡng đường channel line sau đó bật tăng, ở đây cho ta thấy rằng nó chính là con sóng hồi trong một xu hướng tăng được hình thành từ cuối ngày hôm trước. Tuy nhiên thì ở đây chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn về môt xu hướng tăng trong ngày mà cần chờ thêm tín hiệu.
 3. Đến vị trí số 3 có thể thấy giá có một chút phản ứng với đường trendline rồi sau đó tăng lên mạnh mẽ phá vỡ đường xu hướng giảm của ngày trước đó. Lúc này chúng ta có thể tự tin dự báo về một xu hướng tăng cho ngày mới.

Ta hãy đến với ngày tiếp theo nữa xem thế nào nhé. Tìm xu hướng trong ngày

tìm xu hướng giao dịch trong ngày

Như vâỵ ngày trước đó có một xu hướng tăng khá đẹp. Chúng ta tiến hành vẽ 3 đường thẳng theo phương pháp và tiến hành phân tích. Tìm xu hướng trong ngày

 1. Bắt đầu ngày mới có một tin tức quan trọng làm cho giá tăng vọt đột biến vượt qua dễ dàng mức giá cao nhất của ngày hôm trước. Tuy nhiên sau đó nó thể hiện sự kháng cự mạnh ngay ngưỡng 200% với rất nhiều cây nến có bóng nến trên dài. Ở đây chưa thể kết luận điều gì mà chờ thêm tín hiệu từ thị trường.
 2. Sau khi gặp ngưỡng cản thị giá đã thật sự giảm nhưng không quá mạnh mẽ. Nó xảy ra sự sideway ở ngay vị trí đường Channel Line và mức giá cao nhất của ngày hôm trước. Ở đây vẫn chưa có tín hiệu gì để có ta có thể tự tin về một thị trường giảm trong ngày nhưng có một điều đáng chú ý là hầu hết các nến đều có bóng nến trên rất dài, cho thấy đang có một sức ép bán xuống mạnh.
 3. Ở vị trí số 3 này chúng ta có cơ sở để nói rằng thị trường sẽ giảm. Trước vùng khoanh chữ nhật thì có thể thấy giá đã phá vỡ đi xuống dưới đường Channel line nhưng tín hiệu là không đủ mạnh.
  Trong khu vực khoanh chữ nhật thì đầu tiên đó là một nến Pin bar rất lớn như một tín hiệu hồi về phản ứng với đường kênh giá sau khi phá vỡ.
  Sau đó lại tiếp tục là một nến giảm mạnh. Nhưng cây nến này lại có bóng nến dưới rất dài khiến chúng ta lương lự và cũng có thể là thị trường tăng sau đó do nó phản ứng với đường Trendline. Nhưng khi hình thành cây nến này thì cũng đồng nghĩa là nó vừa tạo ra một đỉnh vững bền nữa (ở giá cao nhất của cây nến pin bar trước đó). Vậy nên ta lại có thêm cơ sở về một xu hướng giảm.
  Sau đó lại là một cây nến Pin bar rất lớn và dù nó là nến có thân tăng nhưng bóng nến của nó thể hiện một sức ép bán vô cùng mạnh mẽ. Bóng nến thể hiện ngưỡng cản mạnh của vùng đỉnh được tạo ra từ đầu ngày. Như vậy ở đây nếu xuất hiện một cây nến giảm thì bạn cũng có thể tự tin vào lệnh bởi vì cây nến tăng Pin bar trước đó là quá lớn.

Cách 2: Dùng mô hình giá và điểm cao nhất, thấp nhất của ngày trước

Khi qua ngày giao dịch mới mà bạn muốn dự đoán xu hướng thì hãy xem kỹ lại biểu đồ giá của ngày hôm trước xem có một mô hình giá đẹp nào hay không?

Xem thêm: Lớp học các mô hình giá phổ biến cần biết

Nếu bạn phát hiện thấy một mô hình giá nào đó thì điều có cũng là một cơ sở quan trọng để bạn nhận định về xu hướng thị trường cho ngày mới. Nếu như không tìm thấy một mô hình giá nào cả thì bạn có thể áp dụng những cách khác để tìm ra xu hướng trong ngày.

Sau đây là một ví dụ.

trường hợp không thể áp dụng theo phương pháp

Khi mà biểu đồ giá trong ngày trước đó khó cho ta được một đường trendline xu hướng cùng với đó là Channel line đẹp thì cần áp dụng những biện pháp linh hoạt hơn để có thể dự đoán phần nào xu hướng của thị trường trong ngày giao dịch mới. Tìm xu hướng trong ngày

 1. Ở trên chúng ta có thể nhận định rằng ngày trước đó thị trường đã tạo ra một mô hình 2 đáy tương đối đẹp và cuối ngày thì giá đã tăng rất mạnh, phân nào cho ta một manh mối về thị trường tăng sắp tới.
 2. Qua ngày mới thì giá đã vượt lên trên đỉnh cao nhất của ngày hôm trước một cách dễ dàng, chứng tỏ ở đây không có nhiều lực bán mà người mua lên vẫn đang chiếm ưu thế. Mọi thứ có vẻ rõ ràng hơn khi mà giá hồi về test ngưỡng cản vừa mới phá vỡ và tiếp tục tăng lên.

Như vậy chúng ta có thể dự đoán xu hướng tăng sau đó với 2 cơ sở đáng tin cậy đã phân tích ở trên. Tìm xu hướng trong ngày

Ở ví dụ trên chúng ta dùng đỉnh cao nhất để xác định ngưỡng cản phá vỡ hỗ trợ xác định trend. Nhưng sẽ có nhiều trường hợp giá không thể sớm chạm đến các ngưỡng cao nhất và thấp nhất của ngày hôm trước được. Lúc đó bạn có thể vận dụng nhiều công cụ khác hoặc những ngưỡng hỗ trợ kháng cự tiềm năng để hỗ trợ việc đánh giá, chẳng hạn như Pivot Point, Fibonacci…

Ngoài ra cũng chia sẻ thêm với các bạn rằng với ví dụ trong phần này thì nếu áp dụng cách làm đầu tiên cũng là không phù hợp, cuối ngày thị trường đã tạo ra một con sóng tăng gần như dụng đứng, theo đó thì hoàn cảnh thị trường này không thể xác định được một đường trendline đẹp cũng như là channel line.

Cách 3: Sử dụng 2 đường MA

Nếu các bạn mới và không thực sự tự tin với việc phân tích linh hoạt như 2 cách ở trên thì chúng ta có một cách đơn giản hơn đó là chỉ dựa theo tín hiệu của chỉ báo.

Công cụ sử dụng ở đây đó là 2 đường SMA 20 nhưng khác nhau về dữ liệu giá đầu vào: Tìm xu hướng trong ngày

 • Đường SMA 1: Chu kỳ 20 và sử dụng giá mở cửa.
 • Đường SMA 2: Chu kỳ cũng là 20 và sử dụng giá đóng cửa. Tìm xu hướng trong ngày

Cách xác định xu hướng trong ngày đơn giản đó là:

 • Khi có 2 cây nến liên tiếp nằm trên cả 2 đường SMA thì xu hướng là tăng giá. Tìm xu hướng trong ngày
 • Khi có 2 cây nến liên tiếp ở dưới cả 2 đường SMA thì có nghĩa là xu hướng giảm.

Sau đây là một ví dụ trên khung M15 Tìm xu hướng trong ngày

xác định xu hướng trong ngày với 2 đường SMA 20

 1. Chúng ta có 2 cây nến liên tiếp nằm trên hoàn toàn các đường SMA và dự đoán xu hướng tăng giá, từ đây có thể kiếm các setup giao dịch tăng giá để mua vào.
 2. Vị trí này xuất hiện 2 nến nằm dưới hoàn toàn đường SMA và thị trường bước vào xu hướng giảm.
 3. Vị trí này tiếp tục xuất hiện 2 cây nến liên tiếp nằm trên đường SMA xác nhận xu hướng tăng. Tìm xu hướng trong ngày

Cách này rất đơn giản, nó chỉ phụ thuộc vào tín hiệu chỉ báo là nhiều, đương nhiên nhược điểm của nó là cho tín hiệu trễ và cũng có nhiều tín hiệu giả khi mà thị trường giằng co.

Lời kết

Trên đây Học Price Action đã hướng dẫn cho bạn một số cách đơn giản để có thể xác định tìm xu hướng trong ngày với các đường trendline, channel line và ngưỡng kháng cự hỗ trợ chính của ngày hôm trước.

Dù vậy đây không phải là những cách duy nhất để có thể tìm xu hướng trong ngày mà chỉ là một trong số rất nhiều cách để bạn có thể tham khảo và tìm được xu hướng giao dịch phù hợp.

Ngoài ra thì đây cũng chỉ mới là bước khởi đầu của ngày giao dịch. Trong quá trình diễn biến của hành động giá thì những nhận định ban đầu của chúng ta cũng có thể thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của thị trường và đó là chuyện hết sức bình thường. Chưa kể nếu tin tức quan trọng được công bố thì khó có thể đoán định được từ trước.