Tiền điện tử - Crypto

Cách nhận diện dự án lừa đảo Crypto và tự bảo vệ mình

nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Trong bài trước chúng ta đã được tìm hiểu qua về những hình thức lừa đảo phổ biến trong thị trường tiền điện tử Crypto. Tiếp nối trong bài này chúng ta sẽ trao đổi với nhau về cách nhận diện dự án lừa đảo Crypto và từ đó biết cách phòng tránh và tự bảo vệ mình khỏi việc tham gia vào những dự án có thể nói là “shitcoin” đó.

Cách nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Những kẻ lừa đảo luôn nghĩ cách để đánh cắp tiền điện tử của bạn. Dấu hiệu rõ ràng của một trò lừa đảo là nếu ai đó nói rằng bạn phải thanh toán bằng tiền điện tử.

Hãy nghĩ về nó. Tại sao một người hoặc doanh nghiệp đáng tin cậy CHỈ chấp nhận tiền điện tử và từ chối chấp nhận đô la Mỹ (hoặc loại tiền tệ khác) cho dù thông qua thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, PayPal hoặc chuyển khoản ngân hàng? nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Một dự án bình thường đa phần sẽ không bao giờ khiến bạn cảm thấy bị ép phải thanh toán bằng tiền điện tử. Tất nhiên nếu không chỉ ép thanh toán bằng tiền điện tử mà chấp nhận thanh toàn bằng tiền pháp định thì cũng không có nghĩa là dự án đó không lừa đảo.

Nhưng ở đây chúng ta đang nói đến khía cạnh chỉ thanh toán bằng tiền điện tử. Vì nếu thanh toán bằng chuyển tiền thì thường sẽ phải cung cấp thông tin tài khoản và như thế các cơ quan chức năng có thể truy nguồn gốc ai đứng sau tài khoản đó. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Email lừa đảo

Chỉ những kẻ lừa đảo mới yêu cầu tiền điện tử vì không giống như các tùy chọn khác mà bạn có thể tranh chấp giao dịch sau đó và lấy lại tiền của mình, một khi bạn gửi tiền điện tử, sẽ không có cách nào để đảo ngược giao dịch và cũng sẽ không biết phải kiện cáo với ai cả.

Kẻ lừa đảo nhận được tiền điện tử của bạn và biến mất. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Hãy nhớ những manh mối quan trọng được nêu chi tiết bên dưới đây để bạn có thể xác định các trò lừa đảo và giữ an toàn cho tiền điện tử của mình:

Quảng cáo có mùi phóng đại phi thực tế, tuyên bố khoản đầu tư không có rủi ro.

Đừng tin vào những lời hứa như vậy vì chúng cho thấy sự lừa đảo. Ngay cả khi có sự chứng thực hoặc lời chứng thực của người nổi tiếng, hãy hết sức nghi ngờ vì chúng có thể là giả mạo.

Những đối tượng lừa đảo luôn cố gắng lấy hình ảnh của những người nổi tiếng hay các đài truyển hình chính thống hoặc thậm chí là những trang tin của ngành an ninh để chiếm được lòng tin của người đầu tư mà thực chất chúng đang xem là những con mồi. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Một “sự đảm bảo” rằng bạn sẽ kiếm được tiền

Bất kỳ dịch vụ tiền điện tử nào hứa hẹn lợi nhuận được đảm bảo thì 100% là lừa đảo. Không có khoản đầu tư tài chính nào có thể đảm bảo lợi nhuận tích cực trong tương lai vì đầu tư có thể tăng hoặc giảm.

nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Ưu đãi “tiền miễn phí”

Cho dù bằng tiền mặt hay tiền điện tử, bất kỳ lời đề nghị nào hứa hẹn tiền miễn phí hay bonus đều có khả năng là giả mạo. Nếu bạn được cung cấp tiền miễn phí để đổi lấy việc chia sẻ thông tin cá nhân thì đó chắc chắn là lừa đảo.

Tuyên bố hùng hồn mà không có hoặc rất ít chi tiết dẫn chứng.

Nếu ai đó đưa ra cho bạn một “cơ hội” mơ hồ hoặc thậm chí tệ hơn là không có thông tin chi tiết thì đó có thể là một trò lừa đảo. Nếu bạn đặt câu hỏi để biết thêm chi tiết và câu hỏi của bạn không được trả lời thì đó có thể là một trò lừa đảo.

Nội dung viết hành văn không chuyên nghiệp và cẩu thả.

Theo dõi các lỗi ngữ pháp trong tin nhắn, hồ sơ mạng xã hội và trang web. Những kẻ lừa đảo thường mắc lỗi chính tả, ngữ pháp và dấu câu. Vì chúng không quá đầu tư vào khía cạnh đó, ngoài ra nội dung của trang web cũng thường thiếu chiều sâu, website mới thành lập…nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Cảm giác cấp bách

Những kẻ lừa đảo có thể cố gắng tạo ra cảm giác cấp bách để thuyết phục bạn làm theo những gì chúng yêu cầu. Hãy cảnh giác bất cứ khi nào ai đó cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn phải hành động ngay.

Tin nhắn ngẫu nhiên từ bạn bè.

Một người bạn bất ngờ liên hệ với bạn, thông báo rằng họ đang gặp trường hợp khẩn cấp và cần trợ giúp tài chính ngay lập tức nhưng chỉ thông qua tiền điện tử. Và có rất nhiều trường hợp bị hack nick cá nhân trên mạng xã hội mà phổ biến là Facebook và lừa đảo những người quen biết của chủ tài khoản.

Các nhận diện một website tiền điện tử mờ ám

nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Gần như tất cả các dự án tiền điện tử đều sẽ có website riêng cho dự án đó để giới thiệu. Sau đây là một số đặc điểm để bạn có thể nhận diện được một dự án lừa đảo tiền điện tử:

  • Lần đầu tiên bạn nghe về nó trên mạng xã hội (Reddit, TikTok, Instagram, Facebook, YouTube, v.v.) hoặc các ứng dụng trò chuyện/cộng đồng (Discord, Telegram)? Những loại kênh này là cách phổ biến để những kẻ lừa đảo tìm kiếm nạn nhân mới. nhận diện dự án lừa đảo Crypto
  • Trang web có kết nối an toàn qua https (không phải http) không? Nếu địa chỉ trang web bắt đầu bằng “http” thay vì “https” thì dữ liệu bạn gửi tới trang web không an toàn.
  • Địa chỉ của trang web có lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy không? Nếu vậy, trang web đó có thể là giả mạo.
  • Ngoài địa chỉ tiền miền website thì nội dung viết trên trang web cũng cần xem có lỗi chính tả, ngữ pháp kém hoặc cấu trúc câu khó hiểu không? Nếu vậy, bạn nên thận trọng.
  • Trang web có sử dụng quá nhiều hình ảnh có sẵn hoặc trông giống như được tạo từ một mẫu mặc định không?
  • Nội dung có tập trung vào yếu tố sẽ đẩy giá tiền điện tử lên cao hơn thay vì thảo luận về các chi tiết kỹ thuật không? Tiền điện tử là công nghệ và khoa học kỹ thuật và nếu như không tập trung vào đó mà chỉ chăm chăm nói giá sẽ tăng thì đó là một dự án mờ ám. nhận diện dự án lừa đảo Crypto
  • Trang web có đảm bảo lợi nhuận cao không? Ví dụ: nó có khẳng định bạn sẽ có thể nhân ba số tiền của mình sau một tuần không? Nếu vậy thì chắc chắn đó là một trò lừa đảo.
  • Có trang “Giới thiệu về chúng tôi” không? Nó có cung cấp bất kỳ chi tiết nào về nơi công ty được thành lập và đặt trụ sở không? Có tiết lộ tên thật của những người điều hành công ty? Ảnh người chụp là ảnh thật hay ảnh stock? Nếu có ít hoặc không có thông tin về công ty, hãy cảnh giác. Nếu có tên người thật thì bạn cũng hay tìm hiểu về lai lịch của người đó thật kỹ.
  • Trang web có bất kỳ người nổi tiếng hoặc người có tầm ảnh hưởng nào đến sự chứng thực không? Đây thường là giả mạo và được sử dụng để thuyết phục mọi người đăng ký mà không cần suy nghĩ nhiều.

Ngay cả khi trang web có thể vượt qua tất cả các câu hỏi ở trên thì có thể trang web đó vẫn là trang lừa đảo. Nhưng xác suất nó đã được hạ xuống đáng kể khi bạn đánh giá những khía cạnh ở trên.

Nếu có bất kỳ điều gì trên trang web khiến bạn nghi ngờ hoặc nghe có vẻ khó tin thì điều an toàn nhất bạn nên làm là không nhấp vào bất kỳ nội dung nào hoặc gửi bất kỳ thông tin nào và chỉ im lặng và bỏ đi.

8 mẹo để bảo vệ bạn khỏi các vụ lừa đảo tiền điện tử

Sau đây là những điều cần lưu ý để bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị lừa đảo bởi các đối tượng xấu và những dự án lừa đảo: nhận diện dự án lừa đảo Crypto

1. Không bao giờ chia sẻ cụm từ hạt giống của ví của bạn.

Nếu bạn được yêu cầu chia sẻ cụm từ hạt giống (Seed Phrase) của ví tiền điện tử của mình, tham gia vào một cơ hội đầu tư hoặc “khôi phục” hoặc “nạp” tài khoản của bạn thì đó là một hành vi lừa đảo để đánh cắp tài sản nắm giữ của bạn.

Không bao giờ chia sẻ cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng của bạn với bất kỳ ai. Ngay cả khi mẹ bạn yêu cầu điều đó, không phải mẹ bạn có ý xấu mà đôi khi mẹ bạn có thể vô tình tiết lộ cho kẻ xấu. Và hãy nhớ giữ cụm từ hạt giống của bạn ở nơi an toàn. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

seed phrase là gì

2. Hãy tự nghiên cứu

Nếu bạn không quen với tiền điện tử đó và không biết điều gì khiến đồng tiền điện tử đó trở nên độc đáo, hãy tự mình nghiên cứu và tìm hiểu với vô số các trang tin và kiến thức chính thống.

Tìm kiếm trực tuyến bằng cách sử dụng tên công ty cũng như tên tiền điện tử và thêm từ “đánh giá”, “lừa đảo” hoặc “cảnh giác”..v.v. vào tìm kiếm của bạn. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Hãy chú ý đến nguồn gốc của nội dung bạn đang đọc nữa và đừng chỉ lướt qua nội dung. Đánh giá trực tuyến có thể đến từ hồ sơ giả mạo của những người cố tình tạo ra chúng hoặc đã được chi tiền để PR.

Luôn thực hiện nghiên cứu của riêng bạn trước khi bạn mạo hiểm với bất kỳ khoản tiền nào. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

3. Bỏ qua những yêu cầu khẩn cấp.

Những kẻ lừa đảo cố gắng sử dụng các chiến thuật gây áp lực cao để khiến bạn gửi tiền nhanh chóng. Khi bạn bị đưa vào trạng thái khẩn cấp thì bạn sẽ mất đi sự tỉnh táo. Khi đó hãy kịp thời bừng tỉnh và đánh giá lại tình hình.

Ví dụ: Bọn lừa đảo có thể đưa ra chương trình giảm giá hoặc tiền thưởng nếu bạn hành động ngay. Hoặc chúng có thể giả vờ là một người bạn của bạn trong trường hợp khẩn cấp cần gửi tiền dưới dạng tiền điện tử.

Hãy chú ý đến những lời rao rầm rộ để “Đầu tư ngay!”. Đây có thể là một trò lừa đảo “Pump and Dump”.

Yêu cầu thanh toán khẩn cấp là một dấu hiệu cảnh báo lớn. Nếu bạn nhận được những loại yêu cầu này, chỉ cần xóa tin nhắn và bỏ qua chúng mà không cần quan tâm. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

cẩn thận với tình trạng khẩn cấp

4. Hãy nghi ngờ các bài đăng trên mạng xã hội.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội là phương pháp sinh lợi nhất được những kẻ lừa đảo sử dụng hơn bất kỳ phương pháp tiếp cận con mồi nào khác. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử thường sử dụng các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc các ứng dụng trò chuyện như Telegram và Discord để quảng cáo các hoạt động lừa đảo của chúng.

Chúng có thể tuyên bố rằng những người có ảnh hưởng hoặc người nổi tiếng tham gia hoặc hỗ trợ các dự án của chúng hoặc thậm chí là nhà đầu tư. Bài viết có thể bao gồm ảnh hoặc ảnh chụp màn hình. Nhưng tất cả đều là giả và tất cả đều là dối trá. Đừng tin vào sự cường điệu.

Khi bạn thấy quảng cáo rầm rộ về một loại tiền điện tử mới hoặc các dự án tiền điện tử khác trên mạng xã hội, hãy nghi ngờ và tự mình nghiên cứu về nó một cách khách quan và cẩn trọng.

Và nếu ai đó xuất hiện trên mạng xã hội của bạn và thúc giục bạn bắt đầu một sự làm quen hoặc một mối tình lãng mạn, hãy cẩn thận! Hãy cảnh giác với những trò lừa đảo trong chuyện tình cảm.

5. Bỏ qua những tin nhắn trực tiếp ngẫu nhiên.

Nếu bạn nhận được một tin nhắn trực tiếp ngẫu nhiên từ một người lạ đang cố gắng giới thiệu cho bạn một “cơ hội” đầu tư tiền điện tử thì đó là một trò lừa đảo. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Không bao giờ chuyển tiền điện tử của bạn hoặc cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho bất kỳ ai liên hệ không mong muốn với bạn.

Ngay cả khi đó không phải là một người hoàn toàn xa lạ và bạn biết người đó, hãy vẫn nghi ngờ bởi vì có thể chính họ cũng không biết họ đang bị lừa đảo và đi lừa đảo người khác trong một kế hoạch lừa đảo Ponzi.

Hoặc điện thoại, email hoặc tài khoản mạng xã hội của họ đã bị hack và hacker đang mạo danh bạn bè của bạn để tiếp cận và lừa đảo bạn. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

6. Đảm bảo địa chỉ trang web là chính xác.

cách nhận diện dự án lừa đảo tiền điện tử

Khi truy cập trang web liên quan đến tiền điện tử, hãy luôn kiểm tra kỹ địa chỉ của trang web (URL tên miền) trước khi nhập thông tin của bạn. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Nếu bạn không quen với trang web của tiền điện tử, hãy lấy URL từ một nguồn chính thức, chẳng hạn như tài khoản Twitter chính thức của tiền điện tử đó. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Bạn cũng có thể sử dụng các trang web theo dõi giá tiền điện tử nổi tiếng như CoinMarketCap hoặc CoinGecko. Chỉ cần tìm kiếm loại tiền điện tử cụ thể và tìm liên kết đến trang web chính thức của đồng tiền điện tử đó.

Bất cứ khi nào bạn nhận được BẤT KỲ tin nhắn nào, dù qua email, tin nhắn, trò chuyện, hãy luôn kiểm tra chính tả URL trong bất kỳ liên kết nào trước khi bạn nhấp vào! Và hãy chú ý đến các chuyển hướng URL, nơi bạn được đưa đến một trang web khác có thiết kế tương tự một cách tinh vi.

7. Tải xuống ứng dụng từ các nền tảng phân phối ứng dụng di động chính thức.

Khi sử dụng ứng dụng di động tiền điện tử, chỉ tải xuống từ các nền tảng phân phối ứng dụng di động chính thức, còn được gọi là “cửa hàng ứng dụng”. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Đối với thiết bị iOS, đây sẽ là Apple App Store. Đối với thiết bị Android, đây sẽ là Cửa hàng Google Play.

Nếu bạn được yêu cầu tải xuống ứng dụng di động bên ngoài App Store hoặc Cửa hàng Google Play, ứng dụng này được gọi là “sideloading”. Gần như tất cả các ứng dụng như vậy đều là mờ ám.

Không quan tâm đến bất kỳ những ứng dụng KHÔNG được Apple hoặc Google xem xét. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Ví dụ: bạn có thể tải xuống và cài đặt ví di động giả. Khi bạn gửi bất kỳ loại tiền điện tử nào vào ví này, nó sẽ ngay lập tức được chuyển sang ví chắc chắn không phải của bạn và bạn sẽ không còn kiểm soát được số tiền của mình nữa. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Hãy thận trọng với các yêu cầu tải xuống ứng dụng để khắc phục sự cố hoặc cho phép truy cập vào thiết bị của bạn.

tải ứng dụng từ những cửa hàng ứng dụng chính thống

8. Tránh bất cứ điều gì có sự “cam kết” hoặc “bảo đảm”

Nếu ai đó “hứa hẹn” lợi nhuận cao thì đó là lừa đảo. Và nếu họ “đảm bảo” lợi nhuận thì đó cũng càng là lừa đảo.

Các khoản đầu tư hợp pháp có thể đảm bảo lợi nhuận cao mà không có rủi ro là không tồn tại trong thực tế và đó chỉ là một trò bịp bợm. nhận diện dự án lừa đảo Crypto

Xem những minh chứng thành công rực rỡ của những thanh niên mới 20 tuổi nghe có vẻ tuyệt vời nhưng đó có thể chỉ là sự dàn dựng. Ngay cả những người may mắn trúng tiền điện tử chẳng hạn thì phía trước họ cũng còn vô vàn những cạm bẫy.

Nếu điều gì đó nghe có vẻ quá tốt đến mức khó tin thì đó gần như là một trò lừa đảo.

Lời kết

Trên đây Học Price Action đã chia sẻ đển các bạn những dấu hiệu cơ bản để bất cứ ai cũng có thể áp dụng để nhận diện một dự án lừa đảo tiền điện tử. Từ đó bạn cũng sẽ biết cách cảnh giác và thận trọng trước những cạm bẫy của những dự án tiền điện tử mờ ám mọc lên như nấm thời kỳ bùng nổ giá tiền điện tử.