Cho người mới, Sàn giao dịch

Cách kiểm tra một sàn giao dịch có hợp pháp hay không?

sàn giao dịch có hợp pháp hay không

Sàn giao dịch mà chúng ta sử dụng là một phần cực kỳ quan trọng trong việc dẫn đến thành công của chúng ta khi đến với tài chính. Bắt buộc chúng ta phải có một sàn giao dịch có hợp pháp và uy tín để chúng ta gắn bó và tập trung chỉ duy nhất một sàn giao dịch.

Thế nhưng nhiều người lại có vẻ rất hời hợt về vấn đề này và thậm chí là nghe ai giới thiệu hay là thấy quảng cáo trên trang mạng xã hội nào đó là mở tài khoản và giao dịch mà không kiểm tra kỹ càng thông tin, chỉ nghe qua rồi sử dụng thì chắc chắn rất dễ bị mắc phải các sàn lừa đảo vì ngày nay sàn scam mọc lên như nấm sau mưa, lừa đảo ở mọi nơi.

Dưới đây sẽ là lần lượt các tiêu chí mà mình khuyến khích các bạn phải kiểm tra kỹ càng với sàn giao dịch mà bạn đang dự định mở tài khoản để kiếm lợi nhuận.

Kiểm tra xem nó có phải là một công ty thật hay không?

Chắc chắn một sàn giao dịch không thể thích mở ra thì mở mà không có giấy phép đăng ký kinh doanh và các điều kiện khác được.

Sàn giao dịch đó chắc chắn phải là một công ty có pháp nhân đầy đủ và thông tin được minh bạch rõ ràng chứ không thể là một công ty ma.

Đôi khi nhiều bạn rất dễ tin người, vào trang web của một sàn nào đó thấy có để show một cái giấy phép kinh doanh rồi nói địa chỉ công ty ở một quốc gia rất hoành tráng, cũng có số đăng ký kinh doanh nhưng vì không biết hoặc ngại kiểm tra nên cứ nghĩ như thế là đủ tin tưởng và uy tín rồi mà không biết rằng liệu nó có thật hay không.

Thậm chí nếu có đăng ký kinh doanh thật thì cũng phải xem trụ sở và quy mô của nó bởi đăng ký kinh doanh là rất đơn giản nhưng nó có hoạt động một cách nghiêm túc hay không cũng là một vấn đề phải cân nhắc rất nhiều.

Mình sẽ lấy ví dụ về sàn IC Markets để chúng ta cùng tiến hành kiểm tra tính pháp lý của nó như thế nào mà mình chỉ sử dụng IC Markets trong nhiều năm qua

Khi bạn vào trang Liên hệ của IC Markets theo đường dẫn tại đây thì bạn sẽ thấy được đầy đủ thông tin liên hệ và có thể hiện các trụ sở của họ ở 3 khu vực trên toàn thế giới với các tên công ty và số đăng ký kinh doanh rõ ràng.

Cụ thể ở đây ta sẽ thấy có 3 trụ sở của IC Markets tại Seychelles, Cyprus và Australia. Chúng ta sẽ đi kiểm tra thông tin của từng trụ sở một nhé

Giấy phép đăng ký kinh doanh tại Seychelles

Thông tin mà IC Markets đăng tải về pháp nhân công ty đã đăng ký tại Seychelles như sau:

pháp lý của IC Markets tại Seychelles

Với giấy phép ở Seychelles thì bạn hãy vào trang https://www.registry.gov.sc/

Đây là trang chính thống của chính phủ Seychelles và điền tên công ty là Raw Trading Ltd vào ô tìm kiếm thì chúng ta sẽ nhận được kết quả như hình bến dưới

sàn giao dịch có hợp pháp

Và như vậy là giấy phép kinh doanh hiển thị đúng số 8419879 như trên cổng thông tin của IC Markets.

Giấy phép đăng ký kinh doanh tại Australia

Thông tin về pháp nhân của sàn IC Markets tại Úc được hiển thị như sau:

pháp lý của sàn giao dịch ICMarkets tại Úc

Để kiểm tra giấy phép đăng ký kinh doanh của IC Markets ở Australia thì chúng ta vào trang chính thống của tổ chức chính phủ Úc như sau: https://connectonline.asic.gov.au/

Kiểm tra pháp lý của IC Markets tại úc

Các bạn chọn ở phần “Search within” là Organisation & Business Names, sau đó ở ô phía dưới các bạn điền mã số đăng ký công ty là 123289109 rồi nhấn “GO”

tính hợp pháp của IC Markets

Và như vậy thì thông tin của IC Markets được hiển thị đầy đủ như hình trên với rõ ràng về ngày thành lập từ năm 2007.

Với sự hình thành và phát triển lâu đời như vậy thì chắc chắn IC Markets là một thương hiệu lớn trong những sàn giao dịch tên tuổi hàng đầu.

Giấy phép đăng ký kinh doanh tại Cyprus

Thông tin về pháp nhân của IC Markets tại đảo Cyprus như sau: sàn giao dịch có hợp pháp

pháp lý của ICMarkets tại Síp

 

Để tiến hành kiểm tra thông tin đăng ký kinh doanh của IC Markets tại đảo Cyprus thì chúng ta vào trang sau: https://efiling.drcor.mcit.gov.cy/

sàn icmarkets tại đảo Síp

Các bạn sẽ điền tên công ty là IC Markets (EU) Ltd vào ô “Name” rồi nhấn “GO”. Thông tin về công ty sex được hiển thị ra như hình dưới đây: sàn giao dịch có hợp pháp

pháp lý của IC Markets tại Síp

Như vậy là số đăng ký đúng là 356877 và công ty đăng trong trạng thái hoạt động (Active)

Trên đây là các giấy phép đầy đủ của sàn IC Markets một cách rất chi tiết và rõ ràng minh bạch. Có lẽ ít có sàn giao dịch nào có thông tin đầy đủ và chi tiết như vậy về mặt pháp lý.

Địa chỉ trụ sở công ty có rõ ràng hay không?

Ngoài ra để chắc chắn hơn các bạn nên sử dụng trang web Google Earth để kiểm tra trụ sở của các địa điểm văn phòng của IC Markets đã nếu ở trên xem là văn phòng được đặt ở nơi như thế nào, có đáng tin vậy hay không.

Ví dụ với 3 địa chỉ trụ sở đã nếu ở trên của IC Markets thì chúng ta sẽ xem trên Google Earth xem là các trụ sở văn phòng này có rõ ràng và tin cậy hay không nhé

địa chỉ trụ sở của IC Market ở đảo Seychelles

Địa chỉ trụ sở của IC Market ở đảo Seychelles

Hình trên là nơi mà IC Markets đặt văn phòng tại quốc đảo Seychelles xinh đẹp và đặt tại một trung tâm thương mại lớn và hoành tráng, xung quanh là bến du thuyền của giới thượng lưu.

trụ sở ICMarkets ở Úc

trụ sở ICMarkets ở Úc

Hình trên là trụ sở văn phòng của sàn IC Markets tại Úc, cũng là một toà nhà văn phòng rộng lớn ở trung tâm thành phố.

địa chỉ trụ sở của IC Market ở đảo cyprus

địa chỉ trụ sở của IC Market ở đảo Cyprus

Ở trên là trụ sở của IC Markets nằm tại quốc đảo Cyprus. Đây cũng là một toà nhà văn phòng cao tầng.

Có thể thấy 3 địa điểm văn phòng của IC Markets đều là ở những nơi sầm uất và rất minh bạch đầy đủ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp không?

Ở trang contact thì IC Markets đã để thông tin cho những nhà đầu tư gần trụ sở có thể đến trực tiếp liên hệ hỗ trợ tại văn phòng luôn.

Ngoài ra với những khách hàng quốc tế như chúng ta ở Việt Nam chẳng hạn thì có thể gửi mail hoặc gọi điện thoại trực tiếp, bạn sẽ nhanh chóng được hỗ trợ một cách nhiệt tình….

Cụ thể thì để xem xét một sàn giao dịch có chuyên nghiệp trong khâu phục vụ và chăm sóc khách hàng hay không thì chúng ta cần đánh giá những yếu tố như là:

  • Sàn giao dịch có số điện thoại và có thể gọi một cách dễ dàng, sẵn sàng có nhân viên tư vấn hay không?
  • Sàn giao dịch có địa chỉ Email để gửi liên hệ và nhờ hỗ trợ hay không?
  • Sàn giao dịch có dịch vụ Live chat trực tuyến và hỗ trợ ngay lập tức hay không?
  • Thời gian hỗ trợ khách hàng là như thế nào? sàn giao dịch có hợp pháp

Ta lấy ví dụ đối với sàn giao dịch IC Markets thì có đầy đủ mọi thứ một cách hoàn hảo đó là:

  • Các số điện thoại thậm chí mỗi trụ sở có một số điện thoại riêng, gọi là có nhân viên nghe máy hỗ trợ bất kỳ lúc nào.
  • Tương tự với địa chỉ email cũng sẽ có địa chỉ mail của mỗi chi nhánh văn phòng IC Markets. Khi bạn có thắc mắc cần hỗ trợ mà gửi mail thì có thể chỉ vài phút sau là đã có nhân viên phản hồi để hỗ trợ giải quyết vấn đề cho bạn.
  • IC Markets cũng có hệ thống live chat hỗ trợ khách hàng ngay trên các website.
  • Thời gian hỗ trợ khách hàng là 24/7, tức là bất kỳ lúc nào bạn cần hỗ trợ cũng đều có nhân viên túc trực để giải quyết các vấn đề và thắc mắc cho bạn. Trong khi thông thường vơi các sàn khác thì họ có thể chỉ hỗ trợ 5 ngày trong tuần mà thôi.

Tiền trong tài khoản giao dịch của bạn có được an toàn hay không?

Khi bạn mở tài khoản live để giao dịch tiền thật thì bạn phải biết rằng số tiền của mình được quản lý như thế nào.

Với các sàn giao dịch uy tín thì họ sẽ phải có bên thứ 3 để quản lý tiền trong tài khoản giao dịch, thường là các ngân hàng nhà nước sẽ làm điều này.

Có như vậy thì chúng ta mới có thể yên tâm bởi vì nếu không thì chẳng biết đâu một ngày đẹp trời sàn giao dịch lại ôm tiền của nhà đầu tư mà cao chạy xa bay.

Do đó bạn cần phải đặt câu hỏi đối với sàn giao dịch đó là:

  • Tiền nạp vào sàn giao dịch sẽ được giữ ở đâu?
  • Tài khoản ngân hàng lưu trữ tiền có tách biệt với tài khoản của công ty hay không?

Chẳng hạn như đối với sàn IC Markets thì tiền của khách hàng khi nạp vào sẽ được chuyển đến các tài khoản uỷ thác của IC Markets tại các ngân hàng cấp 1.

Điều đó sẽ đảm bảo an toàn cho khách hàng tham gia giao dịch và tránh rủi ro mà người đầu tư có thể gặp phải. Nếu có chuyện gì thì các bên ngân hàng quản lý tài khoản uỷ thác có thể hoàn trả lại tiền cho người tham gia.

Và khi này thì các sàn giao dịch cũng không thể mang tiền của chúng ta đi làm việc gì đó như đầu từ chẳng hạn.

Việc có tài khoản quản lý riêng tiền của người tham gia đó là một điều tuyệt vời mà chúng ta rất cần ở các sàn giao dịch tài chính.

Lời kết Sàn giao dịch có hợp pháp

Trên đây là những yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để xem xét một sàn giao dịch có hợp pháp hay không. Đó là những yếu tố liên quan đến mặt pháp lý và đồng thời cũng còn thể hiện sự chuyên nghiệp mà sàn giao dịch đó có được.

Ngoài ra còn rất nhiều những yếu tố phụ khác mà chúng ta có thể đánh giá như là về giao diện website, về các thông tin khác mà sàn giao dịch cung cấp hoặc hướng dẫn giao dịch. Hay là về số năm được thành lập và hoạt động cũng là những yếu tố có thể đánh giá được một sàn giao dịch có đủ uy tín hay không.