Tiền điện tử - Crypto

Làm cách nào để gửi và nhận Bitcoin hay tiền điện tử khác

cách gửi và nhận Bitcoin

Trong bài viết này Học Price Action sẽ hướng dẫn các bạn các gửi và nhận Bitcoin và cũng tương tự với các loại tiền điện tử khác. Đây là một việc làm rất đơn giản mà không có gì khó khăn hay phức tạp cả.

May mắn thay, giống như gửi một bức ảnh qua một ứng dụng chat cho người khác, nó chẳng hề khó khăn với bất cứ ai biết sử dụng điện thoại, gửi bitcoin là một quá trình khá đơn giản như vậy.

Làm thế nào để gửi Bitcoin?

Để gửi hoặc nhận bitcoin, bạn cần có “ví” mà chúng ta đã tìm hiểu ở những bài học trước để lưu trữ Bitcoin của bạn. Giống như bạn phải có một tài khoản ngân hàng và một số dư tài khoản để có thể gửi tiền cho người khác.

Quy trình gửi bitcoin chính xác sẽ phụ thuộc vào loại ví Bitcoin bạn đang sử dụng, nhưng điều quan trọng nhất bạn cần là “’địa chỉ”‘ của người nhận, giống như số tài khoản ngân hàng của người nhận vậy.

Nhưng nếu để mô tả cho gần nhất thì nó giống như bạn gửi tiền qua tài khoản Paypal vậy, khi gửi tiền qua Paypal bạn chỉ cần có địa chỉ Email tài khoản Paypal của người nhận là có thể gửi tiền cho người đó.

Địa chỉ Bitcoin là một chuỗi chữ và số (một chuỗi gồm các chữ cái và số). Dưới đây là một số ví dụ để bạn hình dung chúng trông như thế nào: gửi và nhận bitcoin

  • 1DqMoQp4WanYBM8Sr743GXBGDrv1m4fzBS
  • 3CRe1Bccc4XvhbJPSMqrjeazLqJYVENGtZ

Giao dịch là một trường hợp bitcoin được gửi đến một địa chỉ cụ thể. Vì vậy, tất cả các giao dịch đều được liên kết với một địa chỉ.

Sau đây là các bước cụ thể để gửi Bitcoin: gửi và nhận bitcoin

Bước 1: Tạo giao dịch

Để gửi bitcoin, bạn nhập địa chỉ của người nhận bằng cách sao chép và dán địa chỉ đó vào ứng dụng ví.

Nếu bạn đang sử dụng ví hoặc ứng dụng di động và bạn đang đứng trước mặt người nhận, bạn chỉ cần yêu cầu mã QR được tạo bởi ứng dụng ví của họ, đây chỉ là biểu thị bằng đồ họa của địa chỉ.

Thậm chí không cần người nhận phải đang ở chỗ bạn mà họ hoàn toàn có thể chụp mã QR và gửi qua một ứng dụng chat cho bạn. Sau đó bạn chỉ cần quét mã đó là được. Nó sẽ trông giống như thế này:

Mã QR của địa chỉ ví Bitcoin

Và bạn có thể mở phần quét mã QR trên ứng dụng ví của bạn để mở camera và quét mã QR của người nhận.

Hãy nhớ rằng tất cả các giao dịch Bitcoin đều không thể thay đổi hoặc hoàn lại được. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã gửi Bitcoin đến sai địa chỉ, rất có thể bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy số bitcoin đó nữa. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo bạn gửi đến đúng địa chỉ!

Sau khi nhập địa chỉ người nhận, bạn nhập số lượng BTC bạn muốn gửi. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đúng loại tiền. Chẳng hạn bạn muốn gửi 100USD từ tỷ giá Bitcoin quy đổi ra chứ không phải gửi 100 Bitcoin.

Và sau đó bạn nhấp hoặc nhấn vào “Gửi“ là xong bước tạo giao dịch. gửi và nhận bitcoin

Bước 2: Xác nhận giao dịch

Sau khi bạn tạo giao dịch, phần mềm ví của bạn sẽ yêu cầu bạn xác nhận giao dịch và/hoặc yêu cầu mật khẩu của bạn.

Nhấp vào “Xác nhận” hoặc nhập mật khẩu của bạn là thao tác cho phép ví của bạn sử dụng khóa riêng của bạn để “ký” xác nhận giao dịch. gửi và nhận bitcoin

Sau khi được “ký”, ví của bạn sẽ phát giao dịch cùng với “chữ ký số” này tới mạng Bitcoin.

Khi giao dịch đi vào mạng và giống như nó nói rằng “tôi muốn gửi bitcoin”, điều bạn thực sự đang làm là gửi một tin nhắn “đã được ký” xác nhận (kỹ thuật số) tới mạng Bitcoin cho phép chuyển một lượng bitcoin cụ thể từ địa chỉ ví của bạn đến địa chỉ ví của người khác.

Ở bước này, cơ bản là nhiệm vụ của bạn đã xong. gửi và nhận bitcoin

Bước 3: Phát đi giao dịch

Để phát một giao dịch, ví của bạn sẽ cần quyền truy cập vào mạng Bitcoin. gửi và nhận bitcoin

Ví gửi Bitcoin của bạn có thể không phải là một nút, nó là một giao diện để tương tác với một nút.

Vì vậy, ví của bạn sử dụng internet để kết nối với nút Bitcoin và gửi giao dịch của bạn tới nút đó. Sau khi nút xác thực giao dịch của bạn, nút đó sẽ truyền phát giao dịch đến các nút khác.

Khi một giao dịch được gửi đi, nó sẽ xuất hiện dưới dạng “đang chờ xử lý”. Ví của bạn sẽ thông báo cho bạn khi giao dịch của bạn đã được “xác nhận”. gửi và nhận bitcoin

Phí mạng Bitcoin là gì?

gửi Bitcoin một cách dễ dàng

Để thực hiện một giao dịch, ví của bạn sẽ cần có quyền truy cập vào mạng Bitcoin.

Ví không phải là một nút, nó chỉ là một giao diện để tương tác với một nút.

Vì vậy, ví của bạn sử dụng internet để kết nối với nút Bitcoin và gửi giao dịch của bạn tới nút đó. Sau khi bạn xác thực giao dịch của mình, nút đó sẽ truyền giao dịch đến các nút khác.

Khi một giao dịch được gửi đi, nó sẽ hiển thị dưới dạng “đang chờ xử lý”.

Ví của bạn sẽ thông báo cho bạn khi giao dịch của bạn đã được “xác nhận”.

Nhiều ví Bitcoin cho phép bạn tùy chỉnh phí mạng Bitcoin mà bạn phải trả khi gửi bitcoin. gửi và nhận bitcoin

Các giao dịch có phí cao hơn được đính kèm sẽ được các máy khai thác (nút đào hay nút khác thác) ưu tiên, do đó, các giao dịch có phí mạng cao hơn được đính kèm có nhiều khả năng được đưa vào đợt tiếp theo cho các giao dịch được thêm vào chuỗi khối của Bitcoin.

Nếu đang vội, bạn có thể “đẩy nhanh” quá trình xử lý giao dịch của mình bằng cách trả mức phí cao hơn.

Nếu bạn không vội xác nhận giao dịch của mình, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách trả mức phí thấp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đặt mức phí quá thấp, giao dịch của bạn có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày để được xác nhận.

Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ phải đợi 72 giờ cho đến khi giao dịch bị hủy. Nhưng sau khi giao dịch bị hủy, bạn sẽ lấy lại được bitcoin của mình. gửi và nhận bitcoin

Hầu hết các ví đều tự động chọn phí mạng để giúp bạn tránh phải chờ quá lâu để xác nhận giao dịch của mình.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng các giao dịch Bitcoin của mình được xác nhận kịp thời, hãy sử dụng số tiền phí mạng được đề xuất mà ví của bạn cung cấp.

Một giao dịch Bitcoin thường mất từ 10 phút đến vài giờ để được xác nhận. gửi và nhận bitcoin

Làm sao biết giao dịch Bitcoin của bạn đã hoàn tất hay chưa?

Nếu bạn muốn biết trạng thái của một giao dịch, bạn có thể sử dụng thứ gọi là “Block Explorer“. Có rất nhiều trang để bạn có thể tìm thông tin về Block Explorer. Đối với Bitcoin bạn có thể tham khảo một số trang như Blockchain.com, Blockstream Explorer, blockexplorer.oneBlockCypher.

Đó là một công cụ trực tuyến để khám phá chuỗi khối của tiền điện tử, nơi bạn có thể xem và theo dõi…trực tiếp…tất cả các giao dịch diễn ra trên chuỗi khối của nó.

Hãy coi Block Explorer như một công cụ tìm kiếm cho blockchain. Nó cho phép bạn khám phá dữ liệu hiện tại và lịch sử liên quan đến giao dịch. gửi và nhận bitcoin

block explorer của bitcoin

Để kiểm tra trạng thái của giao dịch gửi đi, tất cả những gì bạn phải làm là nhập địa chỉ của người nhận hoặc ID giao dịch vào trường tìm kiếm của Block Explorer. gửi và nhận bitcoin

Hầu hết các ví sẽ bao gồm liên kết tới các Block Explorer trong lịch sử giao dịch của bạn. Nếu bạn nhấp vào liên kết giao dịch, bạn sẽ có thể thấy trạng thái giao dịch của mình trên blockchain.

Làm thế nào để nhận Bitcoin?

Nhận bitcoin thậm chí còn là một quá trình đơn giản hơn so với gửi Bitcoin mà bạn đã làm ở trên.

Để nhận bitcoin, bạn không cần phải làm gì nhiều. Hầu hết công việc được thực hiện bởi người gửi. Nói vui thì có lẽ nó chủ yếu nhìn chằm chằm vào màn hình của bạn và chờ xem cập nhật số dư ví Bitcoin của bạn.

gửi và nhận Bitcoin

Tất cả những gì bạn phải làm là cung cấp MỘT thứ cho người gửi: địa chỉ ví Bitcoin của bạn.

Địa chỉ là cách bạn nhận tiền và hoạt động như một địa điểm ảo để có thể gửi bitcoin.

Ví của bạn sẽ tạo địa chỉ Bitcoin cho bạn. Địa chỉ có thể được hiển thị theo hai cách:

  • Một chuỗi chữ và số mà bạn có thể sao chép và dán.
  • Dạng mã QR của chuỗi chữ và số ở trên mà người gửi bitcoin cho bạn có thể quét bằng camera trên điện thoại thông minh của họ.

Thông thường, phần mềm ví sẽ tạo một địa chỉ mới cho mỗi giao dịch mới mà bạn tạo. Điều này khiến người khác khó theo dõi lịch sử giao dịch của bạn trên blockchain hơn.

Để gửi địa chỉ bitcoin của bạn cho người gửi, bạn chỉ cần copy địa chỉ dạng chuỗi ký tự chữ và số rồi gửi qua những ứng dụng chat hay Email cho người gửi. Với mã QR thì bạn có thể chụp màn hình lại và gửi file ảnh đó cho người gửi.

Có an toàn khi bạn công khai địa chỉ ví Bitcoin không?

Địa chỉ là một dạng xuất phát từ khoá chung hay còn gọi là khoá công khai nên bạn có thể chia sẻ địa chỉ Bitcoin của mình một cách an toàn với bạn bè, gia đình hay thậm chí ở bất kỳ hội nhóm đông đảo nào mà không lo sợ bất kỳ vấn đề gì.

Không ai có thể đánh cắp bitcoin của bạn chỉ bằng địa chỉ Bitcoin của bạn. Để đánh cắp được số Bitcoin của bạn, họ cần cụm từ khôi phục (hoặc khóa riêng) của bạn.

Mặc dù bitcoin của bạn không thể bị đánh cắp chỉ bằng cách biết địa chỉ của bạn, vì chuỗi khối của Bitcoin có thể xem công khai, bất kỳ ai biết địa chỉ Bitcoin của bạn đều có thể dễ dàng tìm ra chính xác số lượng bitcoin bạn có tại địa chỉ đó bằng cách chỉ cần tra cứu địa chỉ của bạn trong các trang Block Explorer.

Với Block Explorer, bất kỳ ai cũng có thể xem mọi giao dịch đã xảy ra tại một địa chỉ.

Nếu bạn không muốn mọi người nhìn thấy thông tin này, bạn sẽ cần sử dụng địa chỉ Bitcoin hoàn toàn mới cho mọi giao dịch. gửi và nhận bitcoin

May mắn thay, hầu hết các ví Bitcoin hiện nay đều cho phép bạn tạo số lượng địa chỉ mới gần như không giới hạn chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc nhấn nút. Bạn nên nhớ rằng, số lượng khoá chung hay địa chỉ từ một ví là không giới hạn và bạn có thể tạo nhiều địa chỉ khác nhau.

Lời kết

Như vậy là bạn đã biết được cách gửi và nhận Bitcoin rồi đúng không. Có lẽ nó không có gì khó khăn với bạn cả và thậm chí còn đơn giản hơn cả gửi tiền qua những ứng dụng Internet Banking của ngân hàng.

Bây giờ bạn có thể thử tải một số ví tiền điện tử nào đó về điện thoại và gửi nhận Bitcoin hay một số tiền điện tử khác qua lại giữa các ví của mình. gửi và nhận bitcoin