Kiến thức

Bullish Engulfing là gì? Tìm hiểu về mô hình nến bao trùm tăng

giao dich voi mo hinh bullish engulfing

Một mẫu hình nến rất quan trọng trong giao dịch với Price Action – hành động giá đó là mẫu nến Bullish Engulfing hay còn gọi là bao trùm tăng. Trong bài viết này Học Price Action sẽ cùng các bạn tìm hiểu Bullish Engulfing là gì? Cấu trúc cũng như là cách giao dịch với mô hình nến bao trùm tăng như thế nào.

Bullish Engulfing là gì? (Mô hình nến bao trùm tăng)

Mô hình nến Bullish Engulfing là một mẫu hình nến cho tín hiệu đảo chiều từ xu hướng giảm thành xu hướng tăng, tức là vị trí xuất hiện của nó sẽ ở dưới đáy của một con sóng.

Đây là mô hình có hai nến rất thường gặp ở trên biểu đồ giá với 2 cây nến ngược chiều nhau. Chúng ta đã được học mẫu hình nến Bearish Engulfing rồi phải không nào và mô hình Bullish Engulfing chính là mẫu hình ngược lại so với mô hình bao trùm giảm.

Sau đây là hình ảnh mô phỏng về mô hình nến Bullish Engulfing:

mô hình nến bullish engulfing

Ở trên là mô phỏng một vài dạng điển hình của mô hình nến Bullish Engulfing. Cụ thể quy chuẩn cấu tạo của mô hình nến bao trùm tăng này sẽ là như sau:

 • Cây nến đầu tiên có thể là cây nến giảm hoặc là nến Doji nhưng không được là cây nến tăng.
 • Cây nến thứ hai bắt buộc phải là cây nến tăng và thảo các điều kiện như sau:
 • Giá mở cửa của cây nến thứ hai bằng hoặc là thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất, trong thị trường Forex hay Crypto thì thường là bằng với giá đóng cửa còn nếu thấp hơn thì có nghĩa là nó sẽ có khoảng nhảy Gap xuống dưới so với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất và sẽ dễ gặp trong thị trường chứng khoán hơn.
 • Giá đóng cửa của cây nến thứ hai phải bằng hoặc là cao hơn so với giá mở cửa của cây nến đầu tiên.

Thực ra có một số nơi chia sẻ về mô hình Bullish Engulfing đó là nó không khác gì mô hình Outside bar, có nghĩa là vùng giá của cây nến đầu tiên phải nằm hoàn toàn trong vùng giá của cây nến thứ hai, thêm vào đó là thân nến thứ nhất cũng phải nằm trong vùng giá của thân nến thứ hai.

Thế nhưng qua kinh nghiệm giao dịch thì mình thấy rằng điều kiện với mô hình Bullish Engulfing như vậy là không hoàn toàn cần thiết. Chỉ cần làm sao thân nến trước nằm trong thân nến sau là được.

Sau đây là một ví dụ về mô hình nến Bullish Engulfing trong thực tế:

mẫu hình nến price action bullish engulfing

Một số yếu tố gia tăng hiệu quả của mẫu hình Bao trùm tăng

Ngoài những yếu tố về cấu trúc cơ bản của một mô hình nến Bullish Engulfing như đã nếu trên thì chúng ta có thể xem xét thêm một số yếu tố khác giúp cho việc giao dịch với mô hình bao trùm tăng có thể đạt tỷ lệ thắng cao hơn như sau:

 • Cây nến thứ hai nên là một cây nến có độ lớn vượt trội hơn so với cây nến thứ nhất, trong đó cây nến đầu tiên là một cây nến nhỏ để thể hiện rằng xu hướng giảm đã chững lại và không còn sức mạnh.
 • Mẫu hình nến Bullish Engulfing nên xảy ra sau một xu hướng giảm mạnh vì nếu như nó xảy ra trong một xu hướng thị trường đang đi ngang thì sẽ không thể đạt hiệu quả cao mà đôi khi chỉ đơn giản là những cây nến lộn xộn vô tình tạo thành mô hình nến Bullish Engulfing.
 • Khối lượng giao dịch của cây nến thứ hai tăng mạnh so với cây nến đầu tiên và sẽ tốt hơn nữa nếu như tăng hơn so với một vài cây nến trước nữa. Điều này sẽ thể hiện được lực mua lên là mạnh mẽ và vượt trội, đảm bảo được tỷ lệ chuyển xu hướng thành công là cao hơn.
 • Mẫu hình nến Bullish Engulfing xảy ra ở vùng hỗ trợ mạnh sẽ gia tăng độ tin cậy cho tín hiệu giao dịch của mô hình bao trùm tăng này.
 • Cây nến thứ hai có kích thước thân nến lớn hơn một vài cây nến trước đó.

Hợp của mô hình nến Bullish Engulfing

Thực chất thì hai cây nến trong mô hình Bullish Engulfing có thể coi như một cây nến rất quen thuộc là một tín hiệu đảo chiều đó là nến Hammer. Cụ thể như sau:

hop-cua-mo-hinh-bullish-engulfing

Cách hợp hai cây nến của mô hình Bullish Engulfing như sau:

 • Giá thấp nhất: Là giá thấp nhất của cây nến nào có giá thấp hơn.
 • Giá cao nhất: Là giá cao nhất của cây nến nào có giá cao hơn.
 • Giá mở cửa: Là giá mở cửa của cây nến thứ nhất
 • Giá đóng cửa: Là giá đóng cửa của cây nến thứ hai.

Như vậy là chúng ta sẽ có hợp của mô hình Bullish Engulfing sẽ là một cây nến Hammer, nến Hammer hay còn gọi là nến búa cũng là nến tín hiệu đảo chiều từ giảm thành tăng mà chúng ta đã được học trước đó.

Giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Cách giao dịch vào lệnh với mô hình nến Bullish Engulfing là vô cùng đơn giản, cây nến thứ hai trong mẫu hình sẽ vừa là thành phần cấu tạo của mẫu hình nến vừa là tín hiệu để vào lệnh. Cụ thể:

 • Thực hiện đặt một lệnh Buy Stop ở trên cây nến tín hiệu 1-2 Pip, nếu như bóng nến trên của cây nến này không có hoặc có nhưng rất nhỏ thì chúng ta có thể vào lệnh trực tiếp sau khi cây nến này đóng cửa.
 • Đặt stop loss dưới cây nến tín hiệu 1-2 Pip hoặc nếu cây nến tín hiệu quá hẹp thì chúng ta có thể đặt dưới giá thấp nhất của toàn bộ mẫu hình Bullish Engulfing.
 • Điểm chốt lời nến theo tỷ lệ 2:1 hoặc 3:1…

Sau đây là một ví dụ cụ thể về giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing trong thực tế:

giao dich voi mo hinh bullish engulfing

Ví dụ trên chúng ta thấy có các yếu tố để vào lệnh với mẫu hình nến bao trùm tăng như sau:

 • Mô hình nến Bullish Engulfing xuất hiện ở vị trí ngưỡng hỗ trợ với đỉnh trước đó.
 • Mô hình bao trùm tăng này cũng ở gần với đường kênh giá nên có thêm một yếu tố hỗ trợ nữa cho lệnh giao dịch.
 • Ngoài ra để ý xuống phía dưới chỉ báo khối lượng thì chúng ta cũng thấy là khối lượng giao dịch của cây nến thứ hai là tăng vượt trội so với một vài cây nến trước đó. Điều này chứng tỏ tín hiệu là khá mạnh và rõ ràng.
 • Chúng ta có thể đặt lệnh Buy stop nhưng trong trường hợp này bóng nến trên là tương đối nhỏ cho nến ta có thể vào lệnh trực tiếp sau khi kết thức cây nến này.
 • Điềm Stop loss ở dưới cây nến tín hiệu.

Ngoài ra các bạn có thể kết hợp thêm một chỉ báo nào đó mà bạn yêu thích để củng cố thêm tín hiệu vào lệnh, chẳng hạn như bạn sử dụng chỉ báo RSI thì thường các vị trí sóng hồi như trên sẽ cho tín hiệu phân kỳ để chúng ta vào lệnh một cách chắc chắn hơn nữa.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về mô hình nến Bullish Engulfing hay còn gọi là bao trùm tăng. Đây là mô hình nến có thể nói là xuất hiện rất nhiều trên biểu đồ giá và tín hiệu của nó có tính chính xác cũng rất cao cho nên các bạn hãy lưu ý về mô hình này để áp dụng và quan sát tìm kiếm cơ hội vào lệnh tốt nhất nhé.