Chiến thuật, Price Action

Bollinger Bands và giao dịch kết hợp với hành động giá

bollinger bands

Trong price action chính tông thì nó được người ta sử dụng trên duy nhất biểu đồ nến mà không có sử dụng chỉ báo. Nhưng đôi khi chỉ báo hỗ trợ thêm cũng rất tốt và hôm nay chúng ta tìm hiểu thêm về Bollinger Bands.

Việc sử dụng chỉ báo thì mỗi người yêu thích và phù hợp với mỗi loại riêng. Bài viết hôm nay tôi sẽ dành cho bạn nào yêu thích chỉ báo Bollinger Bands khi kết hợp với price action.

Với bài viết hướng dẫn ngắn gọn này các bạn sẽ hiểu được làm thế nào để sử dụng biên độ dao động vào trong phân tích price action.

Nội dung bài viết

Cấu tạo của Bollinger Bands

Trước tiên tôi sẽ nói qua về cấu tạo của Bolllinger Bands:

  • Đường chính giữa: Chính là đường SMA (simple moving average) chỉ số N nào đó.
  • Đường phía trên: Đươc tính là = (SMA chỉ số N) + (K lần độ lệch chuẩn của đường SMA chỉ số N).
  • Đường phía dưới: Đươc tính là = (SMA chỉ số N) – (K lần độ lệch chuẩn của đường SMA chỉ số N).

Theo mặc định thì N là 20 còn K là 2.

Dải Bollinger Bands tạo ra một cái khung bao bọc lấy đường SMA và độ co giãn của nó thì phụ thuộc vào độ biến động của giá. Vì vậy, nhìn ở chiều ngược lại chúng ta có thể thấy rằng Bollinger Bands giúp đọc được hành động giá trong một thời gian gần của thị trường.

Khi quan sát sự di biến động tương quan giữa biểu đồ giá và Bollinger Bands thì chúng ta nên chú ý đến một trong những vấn đề sau:

  • Giá chạm vào dải biên của Bollinger Bands và bật trở lại
  • Nhiều thanh nến liên tiếp nằm về một phía so với đường tâm
  • Một cây nến được hình thành mà có ít nhất 1/2 vượt ra ngoài dải Bollinger Bands (theo Bollinger Bands mặc định)

Các ví dụ

Ví dụ 1: Giá chạm vào dải biên của Bollinger Bands và bật trở lại

giao dịch price action với dải băng chặn

Chưa nói đến vấn đề giao dịch. Trên lý thuyết chúng ta nói rất hay rằng thị trường kiểu A thì giao dịch kiểu A, thị trường kiểu B thì giao dịch kiểu B. Tuy nhiên, đó là cái chuyện mà có lẽ nói con nít cũng biết.

Tôi xin trao đổi với các bạn một vài vấn đề quan trọng thế này. Các bạn thấy rõ ràng một điều rằng cái độ nghiêng của Bollinger Bands nó phản ánh thị trường đang trong xu hướng thế nào.

Một điều quen thuộc đó là nếu Bollinger Bands dốc lên trên thì thị trường tăng, Bollinger Bands dốc xuống tức thị trường giảm, Bollinger Bands đi ngang tức thị trường không xu hướng hay là sideway.

Với trường hợp mà giá chạm vào dải biên của Bollinger Bands rồi bật lại thì thường là thị trường đang trong tình trạng đi ngang không xu hướng. Vậy để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc giao dịch trong tình huống này thì các bạn nên chú ý rằng: giá sẽ chững lại sau thời gian tăng hoặc giảm, cũng giống như chúng ta chạy thì cũng sẽ có lúc phải nghỉ. Như vậy, khi các bạn đang ở hoàn cảnh mà thị trường đã tăng hoặc giảm một cách dứt khoát trước đó rồi thì nên tìm cơ hội giao dịch với Bollinger Bands trong trường hợp này.

Khi giao dịch với trường hợp này thì khá lý tưởng cho những ai giao dịch lướt sóng kiếm lợi nhuận nhỏ, tỷ lệ risk:reward là 1:1 chẳng hạn.

Cách giao dịch cơ bản trước đây mà người ta hay rêu rao là đặt lệnh bán khi giá chạm đến dải biên trên và lệnh mua khi giá chạm đến dải biên dưới. Các bạn hoàn toàn có thể giao dịch như thế nhưng đối với tôi nó khá mơ hồ và thiếu đi phương án có thể quản lý vốn tối ưu.

Nực cười hơn nữa là có một số khác lại nói rằng đặt lệnh limit ở các dải biên để chờ cho giá chạm đến. Có lẽ trí tưởng tượng của họ đã quá bay bổng mà không được kìm hãm rồi.

Các dải Bollinger Bands không phải là cố định mà sẽ có thay đổi theo giá, do vậy khi đặt lệnh limit ở vị trí nào đó thì khi một vài cây nến sau chạm đến lệnh này thì có thể dải biên của Bollinger Band cũng đã ở vị trí khác và thậm chí là giá đã chạm đến lệnh limit nhưng lại chưa chạm đến dải biên.

Tôi khuyến khích các bạn giao dịch với nến tín hiệu đúng theo phong cách giao dịch price action của tôi. Tuy nó có thể làm giảm đi chút lợi nhuận của các bạn nhưng lại có sự giao dịch chắc chắn hơn và quản lý vốn lẫn giao dịch cũng thuận lợi hơn.

Trong ví dụ trên thì các bạn có thể thấy những cơ hội khi giá chạm đến dải biên là rất tốt, phần lớn đều có nến tín hiệu giảm đẹp hoặc là nến Pin bar.

Ví dụ 2: Nhiều thanh nến liên tiếp nằm về một phía so với đường tâm

những trường hợp giao dịch với dải băng

Đây là trường hợp của Bollinger Bands mà các bạn gặp rất nhiều. Trường hợp này thì ngược với trường hợp thứ nhất khi mà nó thường bắt đầu từ thị trường trong giai đoạn chững lại rồi sau đó giá di chuyển mạnh về một phía. Điều đó khiến cho phần lớn các nến chỉ nằm về một bên của dải Bollinger Bands.

Để giao dịch trong tình huống này thì chúng ta có thể chờ giá hồi về chạm đến đường tâm của Bollinger Band hoặc kỹ hơn thì chạm đến dải bên kia rồi chờ lệnh tín hiệu và giao dịch.

Ví dụ 3: Một cây nến được hình thành mà có ít nhất 1/2 vượt ra ngoài dải Bollinger Bands

giao dịch với những nền nằm ngoài dải biên

Ví dụ trên tôi sử dụng Bollinger Bands mặc định với khung thời gian H1, với các khung thời gian khác cũng tương tự và áp dụng được.

Các bạn có thể thấy ở trên tôi chỉ mũi tên đến các cây nến đã vượt ra ngoài dải biên ít nhất là 1/2 chiều dài toàn cây nến. Ở cây nến đầu tiên, các bạn có thể đặt chờ ngay dưới cây nến tăng vì đó được coi là nến tín hiệu. Cây nến thứ hai là nến pin bar dễ dàng giao dịch.

Riêng nến cuối cùng thì vượt ra ngoài hoàn toàn dải Bollinger Bands nên là rất mạnh, đa phần các tình huống mà nến vượt ra ngoài hoàn toàn cho chúng ta cơ hội thắng rất cao.

Có những trường hợp mà nến vượt ra ngoài dải Bollinger Bands rất lớn thì chúng ta cũng không nên giao dịch, như ví dụ sau:

bollinger bands

Với một cây nến có đột biến quá lớn như trên thì tôi không cần nói chắc có lẽ các bạn cũng sẽ không giao dịch.

Trên đây là một số trường hợp có thể giao dịch với Bollinger Bands khá hay mà tôi chia sẻ đến cho các bạn.

4 5 votes
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Vô danh
Vô danh
3 Năm trước

Bóc tem bài mới, thanks ad nhiều nhé

Yen Trinh
Yen Trinh
3 Năm trước

Bài viết hay quá. Thank ad nhiều!

Nguyễn Quang Huy
Nguyễn Quang Huy
2 Năm trước

hay lắm luôn. nhưng lĩnh hội chưa hết. Cám ơn tác giả.

Phạm đức Hậu
Phạm đức Hậu
2 Năm trước

Chân thành cảm ơn người đã chia sẽ cho cộng đồng nhiều kiến thức rất chân tâm và sâu sắc .