Tiền điện tử - Crypto

Altcoin là gì? Tìm hiểu rộng hơn thế giới tiền điện tử

altcoin là gì

Trong thế giới tiền điện tử khi đã tham gia và tìm hiểu thì chắc chắn bạn sẽ nghe đến khái niệm Altcoin. Vậy thì Altcoin là gì? nó khác gì với Bitcoin cũng như là nó được sinh ra để nhằm mục đích gì mời các bạn cùng Học Price Action tìm hiểu trong bài viết này.

Altcoin là gì?

Ban đầu chỉ có Bitcoin do Satoshi Nakamoto tạo ra là khởi phát của tiền điện tử. Nhưng do tính chất nguồn mở của mã nguồn Bitcoin nên nó dễ dàng được sao chép và tạo ra những biến thể khác.

“Mã nguồn” là mã mà các lập trình viên có thể thao tác để thay đổi cách hoạt động của một phần chương trình phần mềm hoặc “ứng dụng”.

tiền điện tử cryptocurrency là gì

Phần mềm nguồn mở là phần mềm có mã nguồn mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra, chạy, sao chép, sửa đổi và nâng cao. Altcoin là gì

Nếu có quyền truy cập vào mã nguồn của chương trình phần mềm, bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với chương trình đó, chẳng hạn như sửa các phần không hoạt động chính xác, cải tiến các phần để chúng hoạt động tốt hơn hoặc thêm các tính năng mới.

Bạn có thể coi phần mềm nguồn mở giống như một công thức nấu ăn có sẵn cho tất cả mọi người xem và sao chép.

Chẳng hạn như bà Năm có một công thức nấu nước phở rất ngon và đây là một công thức bí mật bà không chia sẻ cho ai thì nó giống như một mã nguồn đóng. Altcoin là gì

Nhưng nếu bà đep nó đi dạy hay chia sẻ công khai về công thức nấu thì khi này nó giống như mã nguồn mở. Mọi người có thể sao chép và làm theo, hoặc có thể sáng tạo và biến tấu thêm để phù hợp với khẩu vị của họ hơn.

Thì những công thức mà họ biến tấu và cải tiến đó chúng ta có thể liên tưởng đến Altcoin.

“Altcoin” là sự kết hợp của hai từ: “alt” và “coin”. Từ “alt” là viết tắt của từ thay thế và Altcoin đơn giản là các đồng coin thay thế. Altcoin là gì

Vì vậy, từ “altcoin” xuất phát từ ý tưởng rằng tất cả các loại tiền điện tử khác được coi là đồng tiền “thay thế” cho bitcoin (BTC), loại tiền điện tử ban đầu.

Altcoin được coi là một giải pháp thay thế cho Bitcoin vì chúng được coi là những nỗ lực nhằm thay thế hoặc cải thiện Bitcoin. Altcoin là gì

Lợi ích của phần mềm nguồn mở như Bitcoin là bất kỳ ai trên thế giới đều có thể sử dụng cơ sở mã gốc và cố gắng cải thiện hoặc mở rộng chức năng của phần mềm.

Để cung cấp tín dụng khi đến hạn, altcoin đầu tiên là Namecoin (NMC). Nhiệm vụ của Namecoin là cung cấp hệ thống dịch vụ tên miền (DNS) phi tập trung. Altcoin là gì

namecoin là altcoin đầu tiên

Thay vì các trang web bị giới hạn sử dụng các miền kết thúc bằng “.com” hoặc “.net“, nằm dưới sự kiểm soát của ICANN (cơ quan quản lý chính về tên miền), nó đã tạo ra miền “.bit” độc lập với ICANN và không thể bị kiểm duyệt hoặc đóng cửa.

Ví dụ: thay vì sử dụng “hocpriceaction.com” làm URL trang web của chúng tôi, tôi có thể đăng ký “hocpriceaction.bit” bằng cách mua nó với một số NMC và thay vào đó sử dụng URL đó làm URL của chúng tôi.

Thật không may, rào cản để tìm ra cách thực sự xem các trang web “.bit” quá cao. Namecoin thực sự khó sử dụng, điều này đã hạn chế việc áp dụng nó.

Mặc dù Namecoin là altcoin đầu tiên nhưng chắc chắn nó sẽ không phải là altcoin cuối cùng.

Trong vòng vài năm sau khi mã nguồn Bitcoin được phát hành ra công chúng, hàng trăm altcoin đã ra đời. Rồi hàng ngàn sau đó nữa. Altcoin là gì

Rất nhiều nhà phát triển chỉ cần sao chép hoặc sửa đổi một chút mã phần mềm của Bitcoin và sau đó tung ra tiền điện tử của riêng họ. Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết trong số chúng không thể nhận được sự chấp nhận của người dùng và sau vài tuần hoặc vài tháng, chúng đã bị bỏ rơi và biến mất.

Những altcoin này cuối cùng được gọi là “shitcoin” vì chúng thực sự trở thành những thứ vô giá trị.

Tuy nhiên, không phải tất cả các altcoin đều là rác rưởi. Một số đã có thể thực hiện đủ các điều chỉnh có ý nghĩa hoặc cung cấp đủ các tính năng khác nhau từ Bitcoin để họ có thể thu hút và phát triển cộng đồng người dùng của riêng mình.

Dưới đây là ví dụ về các altcoin ban đầu vẫn đang phát triển cho đến ngày nay: Altcoin là gì

Ethereum (ETH)

Người ta không thể nói về altcoin mà không đề cập đến loại tiền nổi tiếng nhất: Ethereum. Altcoin là gì

Năm 2013, Ethereum được hình thành để mở rộng tiềm năng của công nghệ blockchain. Trước Ethereum, hầu hết các altcoin về cơ bản đều là bản sao hoặc sản phẩm phụ của Bitcoin, được thiết kế cho một chức năng rất cụ thể… hoạt động như một “tiền tệ” thay thế bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống.

Về cơ bản, đây là loại tiền kỹ thuật số tương đương mà bạn có thể gửi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần qua trung gian. Altcoin là gì

tiền điện tử ethereum

Điều khiến Ethereum khác biệt với Bitcoin và các altcoin khác (thời đó) là thiết kế blockchain của nó linh hoạt hơn và được xây dựng giống như một nền tảng phần mềm.

Vì vậy, thay vì chỉ là một “loại tiền tệ” khác, các nhà phát triển có thể mở rộng chức năng của Ethereum chẳng hạn như có khả năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung (“dApps”) và thậm chí tung ra “token” của riêng họ.

Ethereum quan trọng đến mức Học Price Action sẽ đề cập sâu hơn về nó sau này, nhưng hiện tại, chỉ cần biết đó là một altcoin.

Và Ethereum một trong những loại tiền điện tử lớn nhất, chỉ đứng sau Bitcoin. Altcoin là gì

Litecoin (LTC)

Năm 2011, Charlie Lee, một nhà lập trình tại Google, bắt đầu thử nghiệm mã nguồn Bitcoin, quyết định tạo ra một phiên bản Bitcoin “dễ tiếp cận hơn” và đặt tên nó là “Litecoin“.

đồng tiền điện tử litecoin

Mặc dù Litecoin dựa trên mã nguồn của Bitcoin nhưng nó có một số khác biệt về mặt kỹ thuật như thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn (2,5 phút so với 10 phút), hàm băm khác được sử dụng để khai thác (Scrypt so với SHA-256) và nguồn cung tối đa lớn hơn (84 triệu so với 21 triệu).

Mục tiêu của Charlie Lee đối với Litecoin không phải là thay thế Bitcoin mà là để Litecoin trở thành “Bạc” trong thế giới tiền điện tử khi Bitcoin đã là “Vàng”. Altcoin là gì

Dogecoin (DOGE)

Vào năm 2013, Dogecoin là một altcoin được tạo ra như một “trò đùa” nhưng đã nhanh chóng thu hút và phát triển cộng đồng trực tuyến của riêng mình. Altcoin là gì

Nó được lấy cảm hứng từ một meme trên internet có tên là “Doge”, hình ảnh một chú chó Shiba Inu được hiển thị bằng dòng chữ đầy màu sắc bằng phông chữ Comic Sans.

dogecoin

Do sự phổ biến của nó, DOGE, đồng tiền của hệ thống Dogecoin, được coi là “đồng xu meme” đầu tiên và cũng là “đồng xu chó” đầu tiên.

Litecoin dựa trên mã nguồn của Bitcoin, Dogecoin dựa trên mã nguồn của Litecoin. Altcoin là gì

Ripple (XRP)

Giả sử bạn đến du học ở Mỹ và người thân của bạn muốn gửi tiền từ ngân hàng của Việt Nam đến ngân hàng của bạn ở bên Mỹ. Altcoin là gì

Có rất nhiều bước cần phải hoàn thành và mỗi bước thường phát sinh phí. Và đây là lý do tại sao chuyển khoản ngân hàng quốc tế có thể mất nhiều ngày và tốn kém.

ripple coin

Ripple muốn thay đổi điều này. Những người sáng lập muốn tạo ra một nền tảng cho các ngân hàng được thiết kế để cho phép hoàn thành thanh toán quốc tế xuyên biên giới trong vài giây với chi phí thấp.

Ripple là một công ty ban đầu được thành lập vào năm 2012 với tên Opencoin, sau đó đổi tên thành Ripple Labs, sau đó bỏ “Labs” đã tạo ra XRP Ledger, phiên bản blockchain công khai của họ, sử dụng XRP làm tiền điện tử gốc.

Những người sáng tạo đã chọn ký hiệu mã “XRP” từ thuật ngữ “ripple credits” hay “ripples” và tiền tố “X” cho các loại tiền tệ không phải quốc gia dựa trên tiêu chuẩn ISO 4217.

Stellar (XLM)

Một vài năm sau khi Ripple được thành lập, một trong những người đồng sáng lập của nó, Jed McCaleb đã tạo ra Stellar, (cùng với Joyce Kim). Mặc dù Stellar ban đầu dựa trên cơ sở mã nguồn của Ripple nhưng sau đó nó đã được thay thế hoàn toàn.

Mục tiêu của Stellar khá giống với Ripple: cho phép thanh toán xuyên biên giới giữa bất kỳ cặp tiền tệ nào. được gửi đi nhanh chóng và rẻ tiền. Altcoin là gì

Tuy nhiên, họ khác nhau về cách tiếp cận vì Ripple ban đầu tập trung vào chuyển khoản từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, trong khi ngay từ đầu, Stellar đã tập trung vào chuyển khoản từ người sang người, đặc biệt là từ những người “không có tài khoản ngân hàng” (những người từ các nước đang hoặc kém phát triển không có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính).

đồng tiền điện tử stellar

Việc chuyển tiền qua mạng Stellar được hoàn thành gần như theo thời gian thực và với chi phí cực kỳ thấp.

Điểm khác biệt lớn giữa Stellar và Bitcoin là tốc độ xử lý giao dịch. Stellar có thể xử lý khoảng 3.000 TPS (số giao dịch mỗi giây) so với 5 TPS của Bitcoin. Altcoin là gì

“Lumens” hoặc XLM (ban đầu được gọi là “stellar”) là tiền điện tử gốc của Stellar. XLM được yêu cầu thanh toán phí cơ bản do mạng Stellar tính cho bất kỳ giao dịch nào.

Trong khi mục tiêu ban đầu của Stellar là tăng cường tài chính toàn diện bằng cách tiếp cận những người không có tài khoản ngân hàng trên thế giới, thì ưu tiên của nó đã chuyển sang giúp các công ty tài chính kết nối thông qua công nghệ blockchain.

Lời kết

Trên đây là kiến thức cơ bản và đơn giản về Altcoin là gì mà Học Price Action đã chia sẻ đến với các bạn. Có thể nói rằng những năm qua có không biết bao nhiêu đồng tiền điện tử Altcoin nổi lên và với nhiều những từ ngữ mỹ miều để mô tả về nó nhưng chưa một đồng nào có thể thay thế Bitcoin. Bitcoin vẫn là ông vua của thế giới tiền điện tử và được coi là vàng kỹ thuật số.