Price Action

7 lầm tưởng và lời nói dối về Price Action

những lời nói dối về Price Action

Khi người ta theo đuổi một cái gì đó thì thường có xu hướng tôn sùng nó lên cao như là một thứ tuyệt vời nhất trên đời này. Và có thể với những người theo Price Action cũng vậy. Thế nhưng Học Price Action tất nhiên muốn hướng các bạn sử dụng phương pháp Price Action nhưng ko có nghĩa là tôn sùng nó một cách thái quá. Bài viết này xin chia sẻ đến bạn đọc một số những nhầm tưởng hoặc là nói dối về Price Action để các bạn có một cái nhìn công tâm và khách quan nhất về nó.

Sự nhầm lẫn số 1: Price Action là con đường duy nhất để thành công

Giao dịch Price Action về cơ bản là không sử dụng hoặc hạn chế tối đa các chỉ báo, thế nhưng giao dịch Price Action thành công thì không có nghĩa là giao dịch với chỉ báo chắc chắn thất bại.

Không có phương pháp nào là đúng hoàn toàn hoặc sai hoàn toàn và Price Action cũng không phải là phương pháp đúng duy nhất để đến được với con đường thành công trong ngành tài chính này.

Bên cạnh Price Action thì còn vô số các phương pháp khác trong thế giới tài chính và đều có thể mang lại thành công cho bạn.

Tuy nhiên với tư cách là một người từng trải qua rất nhiều phương pháp, chiến thuật lẫn các hệ thống giao dịch khác nhau thì mình khẳng định Price Action có nhiều ưu điểm vượt trội hơn mà thôi chứ không phải nó là con đường duy nhất. nói dối về Price Action

Xem thêm: Tại sao Trader mới nên chọn Price Action?

Trong thế giới tài chính còn có nhiều phương pháp giao dịch bằng Robot thuật toán, giao dịch bằng phân tích cơ bản, theo tin tức, liên thị trường hay dựa trên vô số các yếu tố khác mà không thể đếm xuể.

Sự nhầm lẫn số 2: Price Action là một trò bịp

Tôi nhớ ngày trước có gặp ở đâu đó một người comment trên mạng rằng phân tích kỹ thuật là một trò bịp mà các ông lớn hay cá mập tạo ra để lùa gà. Vâng chắc chắn anh ấy đã trải qua nhiều đau thương với thị trường quá mà để bây giờ trong đầu anh ấy tràn ngập những thuyết âm mưu và nghi ngờ.

Rất nhiều trader thành công đều là từ phân tích kỹ thuật hết mà thậm chí họ còn chẳng quan tâm đến đọc tin tức báo cáo lằng nhằng làm gì cho đau đầu. nói dối về Price Action

Cứ giả sử như phân tích kỹ thuật là một trò bịp thật sự thì một câu hỏi đặt ra đó là vậy thì bạn làm cách nào để phân tích và giao dịch đây? Có lẽ thật khó có câu trả lời. Nếu nói rằng dựa vào phân tích cơ bản để giao dịch thì quả là nó mơ hồ không khác gì bạn đang lênh đênh trên đại dương chỉ với một cái thúng.

Price Action cũng là phân tích kỹ thuật và chắc cũng sẽ có người đầy trong mình những tiêu cực và nói với bạn như thế. Đương nhiên tin hay không là ở bạn và Học Price Action không cố để thuyết phục bạn.

Hãy nhớ về nguồn gốc xuất hiện của biểu đồ nến từ xa xưa khi thương nhân Munehisa Homma dùng nó để vẽ và phân tích về giá gạo nhằm giao dịch kiếm lời, đấy cũng là sơ khai của Price Action và có thể nói rằng Price Action chính là nền móng của phân tích kỹ thuật. Nếu nó là một thứ vô giá trị thì chắc chắn không bao giờ có thể tồn tại hàng bao đời nay.

những quan niệm sai lầm về price action

Sự nhầm lẫn số 3: Price Action rất dễ học

Đúng là Price Action là dễ học nhưng là với những kiến thức và khái niệm cơ bản. Còn sự “dễ học” ở đây là một sự nhầm lẫn nếu như ai đó nói cho bạn rằng “Price Action đơn giản lắm, chỉ giao dịch theo mô hình này là có tiền và chắc chắn thắng”.

Điều đó giống như một số thành phần đa cấp hay mời chào bạn với những lời đường mật để bạn mơ về cuộc đời còn lại không phải làm mà vẫn có ăn.

Chia sẻ khách quan với các bạn học Price Action có thể dễ nhưng cũng rất khó. Vì sao? nói dối về Price Action

Bởi vì Price Action mang tính vận dụng sáng tạo cao. Khi bạn học kiến thức cơ bản, các mô hình thì sẽ khá là dễ hiểu và tiếp thu nhanh nhưng khi bạn vận dụng vào trong thực thế thì nó không phải là công thức 1+1=2 để cứ thế áp dụng một cách máy móc mà đòi hỏi bạn phải ứng dụng nó một cách linh hoạt.

Đấy mới chính là điều khó khăn nhất của Price Action, và cũng phải nhờ điều đó mà bạn mới có thể khai thác nhiều tiềm năng mà Price Action có thể đem lại. Nó không thể như việc cứ ngồi canh tín hiệu chỉ báo mà giao dịch là có thể chiến thắng được, nếu như thế thì cả thế giới này đều giàu cả rồi.

Sự nhầm lẫn số 4: Price Action là tất cả những gì bạn cần để giao dịch

Điều này chắc chắn là không đúng và cũng là một cách cường điệu hoá, thần thánh hoá Price Action. Price Action cũng chỉ là một trong nhiều cách khác nhau để bạn có thể hiểu thị trường và giao dịch với nó.

Nói ở khía cạnh khác và rộng hơn thì ngoài am hiểu về hành động giá rồi thì bạn còn phải hiểu chính mình hay phải thắng được chính mình nữa. Đó chính là tâm lý giao dịch và tính kỷ luật của bản thân.

Nếu bạn để bản năng cảm xúc chi phối thì chắc chắn là bạn sẽ không thể nào chiến thắng được thị trường dù bạn có học bao nhiêu kiến thức về Price Action đi chăng nữa. nói dối về Price Action

Bên cạnh đó là yếu tố quản lý vốn cũng rát quan trọng để có thể kiểm soát rủi ro. Dù bạn có stop loss rất đẹp rồi nhưng lại vào lệnh với Volume quá lớn thì khả năng rủi ro vẫn rất cao.

Tóm lại thì để giao dịch một cách hiệu quả bạn cần luôn trau dồi và duy trì các kỹ năng trong 3 mảng như sau:

  • Kiến thức về phân tích với hành động giá.
  • Luyện tâm lý giao dịch và sự kỷ luật nói dối về Price Action
  • Phương pháp quản lý vốn hiệu quả và an toàn.

Sự nhầm lẫn số 5: Price Action như là công cụ chỉ báo sớm đi trước thị trường

Chúng ta không học Price Action để trở thành nhà tiên tri và có thể chắc chắn những gì thị trường xảy ra trong tương lai được.

Chỉ có thị trường mới là thứ đi đầu và dẫn dắt mọi thứ, chúng ta cũng phải dựa vào biểu đồ giá của quá khứ để nhận định khả năng về tương lại có thể sẽ như thế nào. Chúng ta phải là những người dựa theo thị trường mà đi chứ không thể dẫn thị trường đi theo ý muốn được.

Dù là Price Action đỉnh cao thì không phải lúc nào cũng dự đoán đúng thị trường và ngoài ra độ chính xác còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và trải nghiệm của các bạn. nói dối về Price Action

những lời nói phóng đại về price action

Sự nhầm lẫn số 6: Price Action cho xác suất thắng cao

Điều này có thể đúng nhưng không đủ vì xác suất thắng cao hay không nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ nằm ở phương pháp bạn giao dịch. nói dối về Price Action

Ví dụ về một khía cạnh có thể ảnh hưởng đến xác suất thắng của một lệnh đó là: nói dối về Price Action

  • Nếu bạn vào lệnh mua sau một cú hồi ở thị trường tăng giá thì sẽ có xác suất thắng cao.
  • Nếu bạn mua trong một con sóng đã tăng mạnh của một xu hướng tăng thì xác suất thắng sẽ thấp hơn trường hợp trên
  • Nếu bạn bán trong một thị trường đang xu hướng tăng thì xác suất thắng sẽ thấp hơn 2 trường hợp trên.

Ngoài ra còn rất nhiều các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng thắng của của lệnh giao dịch như là tỷ lệ Reward:Risk càng cao thì lệnh càng khó có thể thắng. Giả sử lệnh Reward:Risk là 3:1 sẽ có xác suất thắng thấp hơn là 2:1.

Sự nhầm lẫn số 7: Price Action chỉ đơn giản là các mô hình nến

Điều này không đúng, các mô hình nến cũng chỉ là một thành phần của Price Action mà thôi và nó chưa thể là yếu tốt có thể quyết định lệnh giao dịch của bạn. nói dối về Price Action

Ngoài ra có người còn thần thánh hoá các mô hình nến lên quá mức và khiến nhiều người còn nhầm tưởng rằng chỉ cần gặp các mô hình nến đó là vào lệnh theo công thức thì có thể nhẹ nhàng kiếm bộn tiền. Nó không đơn giản như vậy.

Chúng ta có thể gặp các mô hình nến đó 10 lần trên biểu đồ giá nhưng may ra chỉ giao dịch được 1-2 lần với nó. Bởi một yếu tố còn quan trọng hơn cả mô hình nến đó chính là bối cảnh thị trường mà nó xuất hiện là như thế nào. Điều này chiếm đến 90% quyết định vào lệnh cũng như là khả năng chiến thắng của lệnh đó.

Nhiều bạn trong quá trình học được các mô hình nến thì lại có xu hướng nghĩ rằng chỉ cần giao dịch theo các mô hình nến đó là xong. Đây là một suy nghĩ vô cùng ngây thơ. nói dối về Price Action

Các bạn hãy nhớ một điều trong thị trường này không chỉ các mô hình nến mà các tín hiệu chỉ báo cũng rất nhiều tín hiệu giả. Nếu chúng ta cứ giao dịch một cách máy móc theo thì chắc chắn là không thể nào tồn tại được lâu.

Lời kết những lời i dối về Price Action

Trên đây là những nhầm lẫn mà nhiều người thường hay gặp khi học và nghiên cứu giao dịch với Price Action. Nó cũng có thể tương tự với các phương pháp khác. Cuộc sống là thực tế và nếu như bạn mơ mộng hay tư duy bay bổng thì sẽ dễ phải trả giá đắt.

Dù bạn có không đọc bài viết này thì chắc chắn sau một thời gian trải nghiệm và vấp ngã thì bạn cũng sẽ rút ra được những điều tương tự như vậy.

Do đó, Học Price Action chia sẻ đến các bạn bài viết này để chúng ta tránh những sai lầm không đáng có và rút ngắn thời gian đi đến thành công. nói dối về Price Action