Price Action

7 bước học giao dịch với Price Action cho người mới

Ỏ bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về những công việc cần làm để chuẩn bị trở thành một price action trader. Và trong bài viết này thì Học Price Action xin chia sẻ đến các bạn những bước học và nghiên cứu về Price Action cho người mới một cách hiệu quả nhất.

Nghĩ lại quãng thời gian mà tôi bắt đầu biết đến thế giới tài chính cũng như là biểu đồ nến thì không bao giờ tôi nghĩ đến rằng mình có thể làm được gì với một đống nến vô tri vô giác đó, để rồi sau đó phải tìm đến các công cụ chỉ báo. Và một thời gian lần mò trải nghiệm thì lại quay về với cái đơn giản gần gũi nhất đó là chỉ có biểu đồ nến thôi.

Tôi hiểu cảm giác của những người mới đó là bây giờ đưa cho bạn một cái đồ thị nến thì chắc chắn bạn chẳng thể làm gì với nó. Để hỗ trợ các bạn tốt hơn trong việc học tập giao dịch với Price Action thì sau đây là những bước bạn có thể học để nhanh chóng nắm bắt Price Action.

1. Bắt đầu với khái niệm cung và cầu

Cung cầu là điều cốt lõi khiến cho giá cả thay đổi và thị trường Forex cũng như vậy. Nguyên lý của cung cầu thì có lẽ nhiều người đã nắm được đó là Cung nhiều hơn cầu thì giá sẽ giảm còn cầu mà nhiều hơn cung thì giá sẽ tăng.

Từ khái niệm cung cầu cơ bản này thì nó có thể hiện trên biểu đồ giá thông qua những gì mà nó đã diễn ra. Chính từ những lịch sử giá đó chúng ta biết được mức giá nào ẩn chứa nhiều cung hay còn gọi là kháng cự và đó là điểm đảo chiều tiềm năng từ tăng thành giảm.

Ngược lại dựa vào lịch sử dụng chúng ta có thể dự đoán được những điểm chứa nhiều lượng cầu hay còn gọi là ngưỡng hỗ trợ. Ở đây giá nhiều khả năng có thể đảo chiều từ giảm thành tăng khi đến ngưỡng này.

Khái niệm kháng cự và hỗ trợ là rất quan trọng trong bất cứ một chiến thuật giao dịch nào, đối với Price Action cũng thế. Hỗ trợ kháng cự chính là những điểm thay đổi về cung cầu và nó cho bạn biết vì sao giá lại đảo chiều hoặc tiếp diễn tại đó. Price Action cho người mới

Khi học chương trình Price Action chuyên sâu thì bạn sẽ được biết đến các điểm chốt và đó cũng là những ngưỡng hỗ trợ kháng cự quan trọng, hay nó chính là những đỉnh đáy mà biểu đồ giá tạo ra.

Ngoài ra thì ngưỡng kháng cự và hỗ trợ nó còn có rất nhiều hình thức thể hiện khác nhau, đường trendline hay kênh giá cũng là ngưỡng hỗ trợ kháng cự tiềm năng, hoặc là cả các chỉ báo cũng có thể sử dụng để xác định kháng cự hỗ trợ.

Với tư cách là một trader giao dịch theo hành động giá thì chúng ta chủ yếu tập trung vào khai thác các kháng cự và hỗ trợ được tạo ra từ chính biểu đồ nến. Price Action cho người mới

Price Action cho người mới

Ở hình trên chúng ta thấy rõ nét các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mà giá đã phản ứng và đảo chiều tại đó.

2. Học phân tích xu hướng thị trường, sóng và đường trendline

Đa số các trader thường xem nhẹ việc này và chỉ muốn làm sao vào lệnh nhanh nhất có thể và mang về lợi nhuận. Họ giao dịch theo cảm tính về sự lên xuống của giá mà không hề phân tích sâu hơn về hoàn cảnh thị trường trong thời điểm đó. Price Action cho người mới

Dù biết rằng xu hướng thị trường luôn là một thứ khá mơ hồ và nó xác định như thế nào là ở cảm quan của mỗi người, nhưng trước hết chúng ta phải hiểu một điều và luôn tuân thủ nó đó là “Xu hướng là bạn – Trend is your friend”.

trader mới nên chọn Price Action

Chẳng hạn như ví dụ trên đó là một xu hướng giảm rất rõ ràng, chúng ta luôn phải trong tâm thế đi tìm kiếm cơ hội để bán xuống, như thế sẽ an toàn và có lợi nhuận cao hơn so với việc cố tình đi bắt đáy để hy vọng ăn một con sóng tăng đảo chiều. Price Action cho người mới

Bắt đầu ở vị trí khoanh tròn chúng ta xác định được xu hướng giảm và cũng vẽ được đường trendline giảm, khi đó giá cứ về gần kháng cự đường trendline với các đáy trước đó là chúng ta có thể bán xuống.

Sẽ rất nhiều người gặp những lúc mình cảm thấy bối rối khi mà có vô số các phương pháp và các công cụ để phân tích đủ các thứ. Nếu bạn đang gặp trường hợp như vậy thì hay bỏ qua hết tất cả và dùng mỗi Sóng và đường Trendline. Price Action cho người mới

Sóng chính là thành phần tạo nên cấu trúc thị trường. Giá chắc chắn không bao giờ đi thành một đường thẳng mà sẽ có sự lằng ngoằng lên xuống, đó chính là do sự thay đổi về giá và chịu sự tác động của cung cầu.

Cách mà con sóng đó được hình thành như thế nào chắc chắn cho chúng ta ít nhiều những thông tin quan trọng. Từ độ dốc của một con sóng, kích thước nến, đuôi nến, các loại nến chiếm phần lớn trong con sóng…. cũng giúp chúng ta nhận định được về xu hướng.

Về cơ bản thì chúng ta có quy luật như sau: Price Action cho người mới

  • Đỉnh sau cao hơn đỉnh trước là xu hướng tăng Price Action cho người mới
  • Đáy sau thấp hơn đáy trước là xu hướng giảm.

Đấy là lý thuyết cơ bản còn trong thực tế thì diễn biến sóng sẽ còn phức tạp hơn rất nhiều và đòi hỏi cách phân tích sâu hơn thì mới đưa ra được kết luận. Price Action cho người mới

Trong khi đó thì đường trendline là đường mà sẽ kết nối các điểm chốt vững bền lại với nhau để cho ta một cái nhìn tổng quan về xu hướng cũng như là một ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự quan trọng để xem xét giao dịch khi giá về gần đường Trendline.

Về cách vẽ đường trendline sao cho thống nhất và khoa học thì các bạn hãy tham khảo thêm ở lớp học Price Action nâng cao.

3. Học cách bắt tín hiệu và vào lệnh theo mô hình nến

Nơi mà cho chúng ta tín hiệu giao dịch lẫn điểm vào lệnh của Price Action chính là các mô hình nến. Có rất nhiều các mô hình nến phổ biến mà các bạn cần tham khảo và thực hành giao dịch.

Tuy vậy không có nghĩa rằng bạn phải nhớ tất cả các mô hình nến thì mới giao dịch được mà bạn chỉ cần chọn ra một vài mô hình nến mà bạn thấy thích và giao dịch với nó bạn cảm thấy hiệu quả là được.

Tham khảo thêm một số bài viết trong Lớp học mô hình nến Nhật (Candlestick Pattern)

Các mô hình nến cũng sẽ có chứa một cây nến tín hiệu ở cuối cùng của mô hình và các bạn sẽ dựa vào nến này để đặt lệnh. Price Action cho người mới

mô hình nến và tín hiệu vào lệnh

Trong ví trên đó là mô hình nến Morning Star cho thấy khả năng đảo chiều xu hướng từ giảm thành tăng với cây nến tín hiệu là nến màu xanh (tăng). Cách vào lệnh đó là chúng ta sử dụng một lệnh Buy Stop ở trên mức giá cao nhất của cây nến tín hiệu này.

Đối với phương pháp Price Action thì chúng ta chỉ sử dụng lệnh Stop chứ gần như không sử dụng lệnh Limit hay lệnh thị trường. Price Action cho người mới

4. Đặt lệnh dừng lỗ trong Price Action

Điểm dừng lỗ là cực kỳ quan trọng bởi nó chính là phần cốt lõi trong quản lý rủi ro và quản lý vốn. Có một điều chắc chắn đó là không bao giờ chúng ta có thể phân tích và dự đoán đúng thị trường 100% cả. Vậy nếu khi chúng ta sai thì sao? Thì bạn hoàn toàn có thể sửa sai được và đó chính là điểm dừng lỗ.

Bạn sẽ gặp một số trường hợp mà giá vừa mới đá stop loss thì lại quay về đúng với hướng đi mà bạn mong muốn. Lúc đó bạn có thể tiếc nuối và quyết định bỏ stop loss đi để tránh những trường hợp như vậy. Đó là một trong những sai lầm tai hại nhất và còn thể hiện sự mất kỷ luật của chính bạn.

Điểm dừng lỗ trong Price Action sẽ luôn là một điểm dừng lỗ logic và có cơ sở nhất mà không như những biện pháp đặt stop loss khác có thể là theo cảm xúc, theo một ngưỡng chỉ báo tương đối nào đó hoặc là theo % vốn.

Thường thì điểm dừng lỗ trong Price Action sẽ là ở đầu còn lại của cây nến tín hiệu mà chúng ta đã đặt lệnh. Chúng ta lấy lại ví dụ ở trên Price Action cho người mới

cách đặt stop loss trong price action

Điểm dừng lỗ sẽ là điểm ở dưới giá thấp nhất của cây nến tín hiệu. Cơ sở nào để chúng ta đặt stop loss như vậy?

Đơn giản đó là chúng ta hãy quan sát lịch sử giá thì biết được nếu như mô hình nến thành công thì đều sẽ tăng giá sau đó, còn nếu như giá đã đi ngược lại và xuống thấp hơn cả giá thấp nhất của cây nến tín hiệu thì đa số là thị trường sẽ không thể tăng sau đó mà là giảm giá hoặc là Sideway.

Khi giao dịch mà có đặt stop loss bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn rất nhiều, còn nếu như bạn không đặt stop loss và để lòng tham trỗi dậy thì bạn đang như cá nằm trên thớt để mặc cho thị trường quyết định bạn sống hay chết. Đó là một trò chơi may rủi chẳng khác gì cờ bạc và không được phép tồn tại trong thị trường tài chính nếu bạn muốn thành công.

5. Học về cách chốt lời theo Price Action

Chúng ta cần thiết phải cắt lỗ khi thị trường không đi theo ý muốn, đó là điều rất quan trọng nhưng nếu như thị trường đi theo ý muốn thì sao?

Chắc chắn không phải cứ lệnh dương là chốt lời mà chốt làm sao để tối ưu lợi nhuận nhất có thể thì đó cũng là một nghệ thuật và không phải là điều dễ. Price Action cho người mới

Nếu như chúng ta vào lệnh tốt rồi mà giá đi 10 nhưng chúng ta chỉ chốt ở 1-2 thì quả là đáng tiếc, đương nhiên cũng khó có thể ăn trọn 10 nhưng nếu như thắng được 6-7 là điều vô cùng tuyệt vời.

Do đó chúng ta cũng nên học tập về cách chốt lời sao cho hiệu quả nhất. Price Action cho người mới

Chốt lời nếu theo cách đơn giản nhất là theo tỷ lệ như là 2:1 chằng hạn. Hoặc còn có cách chốt lời dựa theo sự di chuyển giá song song và tương đồng. Chẳng hạn như sau:

Price Action cho người mới

Bạn sẽ gặp phải rất nhiều trường hợp mà giá sẽ được đẩy đi một đoạn có độ dài gần bằng với một con sóng mạnh trước đó sau khi diễn ra sóng hồi. Đặc biệt hay gặp trong những trường hợp biểu đồ hình thành dạng mô hình lá cờ với con sóng mạnh đầu tiên là cột cờ, sóng hồi là lá cờ.

Hoặc một cách đặt chốt lời cũng khá phổ biến đó là đặt chốt lời tại các vị trí ngưỡng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng như là đỉnh đáy trước đó (các điểm chốt thị trường), hoặc là các ngưỡng Fibonacci….

Với những bạn mới thì vẫn khuyến khích các bạn sử dụng cách đơn giản nhất đó là theo tỷ lệ và hạn chế việc phức tạp hoá mọi thứ. Price Action cho người mới

6. Hiểu về sự kỳ vọng của một giao dịch

Sự kỳ vọng của bản thân về một lệnh giao dịch nào đó sẽ được tính như sau: Price Action cho người mới

Sự kỳ vọng = (xác suất thắng x lợi nhuận kỳ vọng) – (xác suất thua x thua lỗ kỳ vọng)

Trong đó thì xác suất thua = 1 – xác suất thắng.

Lợi nhuận hoặc thua lỗ chúng ta tính bằng số Pip. Price Action cho người mới

Nếu như sự kỳ vọng là một con số dương thì có nghĩa là bạn có thể có lợi nhuận và khả năng thắng với lệnh đó cao hơn. Ngược lại nếu nó là số âm thì bạn có thể cần xem xét lại cơ hội giao dịch đó.

Xác suất thắng ở đây sẽ không ai có thể nói cho bạn mà là ở bạn tự chiêm nghiệm và rút ra được điều đó. Nó có thể là một checklist các yếu tố mà bạn xem xét để củng cố cho lệnh giao dịch đó: Trendline, kháng cự và hỗ trợ, mô hình nến, nến tín hiệu điểm dừng lỗ và chốt lời đẹp hay không? ..,v.v

Từ công thức sự kỳ vọng ở trên chúng ta có thể thấy một số điều như sau: Price Action cho người mới

  • Một lệnh giao dịch tốt không phải là một lệnh giao dịch chắc chắn thắng mà là một giao dịch có thể khiến cho bạn tự tin và đương nhiên là cũng sẽ mang khả năng thắng cao hơn.
  • Nếu bạn nhắm đến lợi nhuận kỳ vọng cao hơn, chẳng hạn thay vì 50 pip thì giờ bạn muốn 70 pip, như thế thì đồng nghĩa bạn sẽ kéo thấp tỷ lệ xác suất thắng và nâng cao khả năng lệnh bị thua, vì có trường hợp giá đi được 60 pip rồi lại quay đầu hit stop loss. Vì vậy đừng nhầm tưởng rằng muốn có sự kỳ vọng càng cao thì chỉ cần nâng mức lợi nhuận kỳ vọng lên.
  • Hãy sử dụng khái niệm kỳ vọng này để xem xét tất cả các quyết định giao dịch của mình. Bạn sẽ thấy kết quả thay đổi rõ nét. Trước tiên là bạn thay đổi được tính chấp hành kỷ luật của mình, và rồi nó sẽ thể hiện ra kết quả.

7. Thực hành không ngừng nghỉ

Một câu nói nổi tiếng của Lý Tiểu Long đại khái đó là không sợ kẻ tập 10000 cú đá khác nhau mà chỉ sợ kẻ tập 1 cú đá đến 10000 lần. Price Action cho người mới

Câu nói thể hiện sức mạnh của sự tập trung cũng như là luyện tập, thực hành nó lặp đi lặp lại. Có như vậy bạn mới thực sự trở thành cao thủ Price Action. Price Action cho người mới

Kiến thức về giao dịch với Price Action không thực sự khó, bạn có thể hiểu ngay từ lần đầu nghiên cứu nhưng để áp dụng thuần thục và hiệu quả vào thị trường khi giao dịch thực tế thì đó lại là một câu chuyện khác,

Giả sử bạn có 10 công cụ giao dịch khác nhau nhưng nếu như thị trường xuất hiện trường hợp đó thì liệu bạn có nhớ và phát hiện ra hay không, hay có phát hiện kịp thời để vào lệnh hay không, hoặc phát hiện ra nhưng tình huống đó nên hay không nên giao dịch…. đó là những điều mà chỉ có thực hành mới giúp bạn biết được chứ không lời nói nào có thể chỉ dạy cho bạn cả.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Học Price Action về những bước mà bạn nên làm theo để có thể học tập và trở thành một trader giao dịch Price Action chuyên nghiệp và hiệu quả. Price Action cho người mới

Hy vọng rằng với những bạn mới tiếp cận thị trường và biết đến phương pháp Price Action này sẽ có được cái nhìn tổng quan toàn diện và thấy được đường đi của mình cần phải đi là như thế nào Chúc các bạn sớm lĩnh hội các kiến thức Price Action và trở thành một trader đầy tự tin.