Price Action

5 kỹ năng cần có của một Price Action Trader

5 kỹ năng cần có với một Trader hành động giá

Nếu như bạn muốn cải tiến và ngày một hoàn thiện kỹ năng giao dịch hành động giá của mình thì sau đây là 5 kỹ năng cần có rất quan trọng đối với một Price Action trader. Sẽ có rất nhiều kỹ năng nhưng trong đó 5 kỹ năng này là xuyên suốt và gần như phải thực hiện nó mọi lúc mỗi khi bạn giao dịch.

Việc ghi nhớ các dạng nến và các mô hình nến chỉ là một phần rất nhỏ trong việc học tập và giao dịch với Price Action. Điều quan trọng nhất đó chính là kỹ năng để áp dụng những thứ cơ bản đó vào phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau để đưa ra quyết định hợp lý đó mới chính là việc khó. Vì vậy chúng ta mới cần có các kỹ năng xử lý mà bài viết này sẽ đưa ra cho các bạn.

Kỹ năng 1: Xác định điểm chốt thị trường

Thị trường suy cho cùng thì không có gì khác ngoài các con sóng di chuyển của giá. Khi chúng ta xác định điểm chốt thị trường thì cũng có nghĩa là chúng ta đang dò theo các bước sóng, như vậy thì khi nằm vững cách xác định điểm chốt thị trường, các bạn có thể:

  • Nhìn được toàn bộ cấu trúc của thị trường 5 kỹ năng cần có
  • Nhận biết những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cơ bản và tiềm năng nhất đó chính là ngưỡng cản tạo bởi các đỉnh và đáy.

Các bạn có thể tham khảo thêm về điểm chốt thị trường ở những bài viết sau: 5 kỹ năng cần có

các dạng điểm chốt thị trường

Nói không ngoa thị thị trường khốc liệt như chiến trường và cấu trúc thị trường giống như một địa hình hiểm trở mà khi chiến đấu  bạn phải vượt qua nó với rất nhiều đồi núi, sông suối hiểm trở.

Và đương nhiên ai càng nằm rõ địa hình, phương hướng cũng như kỹ năng trèo đèo lội suối tốt thì khả năng chiến thắng là cao hơn rất nhiều so với một bên là chẳng nắm rõ chút nào về sự nguy hiểm của địa bàn tác chiến.

Thậm chí nếu là người có nhiều kinh nghiệm chiến đấu thì đôi khi một địa bàn bạn chưa từng chiến đấu nhưng chỉ cần dựa vào một số đặc điểm tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu… bạn cũng có thể biết được địa hình sắp tới là như thế nào, cần cẩn trọng những điều gì… 5 kỹ năng cần có

Từ việc xác định các điểm chốt thị trường thì chúng ta có thể khai thác được vô số thông tin mà không thể nào có thể liệt kê chỉ trong một bài viết này. Các bạn sẽ dần học được điều đó trong rất nhiều các bài viết khác nhau được chia sẻ trên Học Price Action

Kỹ năng 2: Vẽ đường trendline và cách phản ứng với trendline

Có nhiều nguồn chia sẻ bạn cách vẽ đường trendline theo cách khá cảm tính và làm sao để chỉ cần nhìn nó xuôi mắt và đi qua nhiều chân nến nhất là được. 5 kỹ năng cần có

Không bàn đến chuyện đúng sai ở đây vì trong thị trường này không có gì là tuyệt đối cả. Nhưng dù sao làm gì đó mà có một quy tắc khoa học để chúng ta có nền tảng làm việc vẫn là một điều tốt thay vì tự biên tự diễn.

Ngoài ra còn một điều mà rất nhiều chuyên gia định hướng chúng ta theo một lối mòn kiểu như giá phải phản ứng tuyệt đối tại đường trendline. 5 kỹ năng cần có

Thế nhưng việc cứ cố gắng ép buộc giá phản ứng chính xác với đường trendline là điều phi thực tế và nó chỉ có trong sự tưởng tượng khi mà chúng ta vẽ ra được một đường trendline dựa vào những gì đã xảy ra.

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta đi xe từ Tp. Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Đường trendliine nó như là một đường nối giữa hai điểm Hồ Chí Minh và Hà Nội nhưng đường đi thực tế mà chúng ta đến được Hà Nội thì chắc chắn là nó không thẳng tắp như thế. Nhưng chắc chắn một điều là những cung đường ta đi qua sẽ bám gần với cái đường thẳng mà ta nối trên bản đồ giữa hai điểm Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Vậy nên khi giao dịch và phân tích với hành động giá thì hầu hết đều hiểu sai về vai trò của đường trendline, nó giúp chúng ta định hình xu hướng và cũng có thể là ngưỡng hỗ trợ kháng cự tiềm năng. Nhưng bạn phải hiểu rằng ngưỡng hỗ trợ và kháng cự nó là một vùng giá chứ không phải là cái đường thẳng mà chúng ta vẽ ra rồi áp đặt rằng đó là ngưỡng cản, như vậy thì chúng ta đã lấy cái chủ quan để nhìn cái khách quan.

Thực tế thì rất hiếm khi giá phản ứng chính xác với một đường trendline nào đó bạn vẽ ra, nó có thể đảo chiều ở vùng trên hoặc thậm chí đã cắt qua trendline rồi vẫn có thể quay về xu hướng chính. Vậy nên nhiều trường hợp dù đã phá vỡ trendline nhưng xu hướng thì vẫn chưa hề đảo chiều.

Vậy nên trong cách vẽ Trendline mà Học Price Action chia sẻ thì luôn có sự điều chỉnh đường Trendline sao cho phù hợp với hoàn cảnh thị trường, và nó cũng không chỉ là một đường trendline duy nhất mà còn có những đường gốc và đường điều chỉnh. Để từ đó có những trường hợp như nói ở trên đó là giá phá vỡ đường trendline này thì vẫn còn trendline ở sâu hơn.

vẽ đường trendline là một trong 5 kỹ năng cần có của price action trader

 

Các bạn hãy tìm hiểu sâu hơn về vẽ đường trendline trong chương trình Price Action nâng cao. 5 kỹ năng cần có

Kỹ năng 3: Xác định ngưỡng hỗ trợ kháng cự có được giữ vững hay phá vỡ.

Xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự là quan trọng một nhưng vận dụng nó vào giao dịch có tốt hay không còn quan trọng mười. Các mức kháng cự và hỗ trợ có hiệu quả hay không nó không phụ thuộc vào một nến nào đó phản ứng với đường kẻ mà bạn tự đặt ra. 5 kỹ năng cần có

Những lý thuyết lọt lòng về phân tích kỹ thuật với ngưỡng hỗ trợ kháng cự như là có cây nến đóng cửa dưới đường hỗ trợ thì là phá vỡ, rồi sau đó lại có nến đóng cửa ở trên thì suy ra là phá vỡ giả đôi khi rất phiến diện.

Đương nhiên chúng ta không thể tuyệt đối được. Cũng có những bài chia sẻ về những mô hình giá như là lá cờ, tam giác, vai đầu vai… chúng ta vẫn dựa vào một nến nào đó phá vỡ mạnh để giao dịch.

Nhưng với một đường kẻ ngang từ đáy hay đỉnh nào trước đó để xác định hỗ trợ và kháng cự, rồi khi có một nến đóng cửa vượt gia ngưỡng đó cúng ta đã kết luận ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự bị phá vỡ là không thực sự tin cậy.

Vậy nên Học Price Action mới nói rằng đó là một kỹ năng để phân tích và đánh giá xem ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ đã bị phá vỡ chưa hay có hiệu lực nó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố và hoàn cảnh khác nhau, khó có thể rập khuôn theo một công thức nào đó. 5 kỹ năng cần có

Khi mà bạn xem xét sự phản ứng với các ngưỡng hỗ trợ kháng cự thì chìa khoá quan trọng nhất đó là sự kiên nhẫn. Nó luôn có rất nhiều kiểu phá vỡ và kiểu phản ứng khác nhau, tưởng giả mà thật, thật mà lại giả. Nếu như gặp những tình huống mà chúng ta thấy không rõ ràng, không tự tin thì hãy đứng ngoài.

Cũng cần chia sẻ thêm rằng việc việc nhận đúng sự phá vỡ hay phản ứng với ngưỡng hỗ trợ kháng cự dù có thể nâng cao kỹ năng theo thời gian nhưng chắc chắn không bao giờ bạn có thể nhận định chính xác 100%, sẽ luôn có xác suất sai lầm và điều đó là hoàn toàn bình thường. 5 kỹ năng cần có

Kỹ năng 4: Nhận định về sức ép mua và bán

Sức ép giữa hai bên mua và bán chính là vẫn đề cốt lõi khiến cho giá thị trường biến động, đó là sự thay đổi về cung cầu.

Cách để bạn có thể đánh giá về lực mua và lực bán thì rất nhiều và có nhiều cơ sở để bạn có thể dựa vào để đánh giá như là các bóng nến, thân nến, kích thước nến, khối lượng giao dịch hoặc là cả những mô hình nến cũng là những căn cứ để xác định sức ép mua ban….

Bên cạnh đó cũng có nhiều chỉ báo có thể hỗ trợ cho việc nhận định sức ép mua và bán. Nhưng đối với các Price Action trader thì chúng ta nên áp dụng những phương pháp xác định lực mua và bán trên biểu đồ nến là cách làm hiệu quả và thực tế nhất thay vì sử dụng qua tín hiệu trung gian của chỉ báo.

Kỹ năng 5: Phân tích đặt chốt lời theo hành động giá

Thông thường thì ở một số bài hướng dẫn dành cho người mới nghiên cứu thì Học Price Action thường chia sẻ cách đặt chốt lời đơn giản nhất là theo tỷ lệ Reward:Risk như là 2:1 chẳng hạn.

Nhưng đó là cách cơ bản và bất cứ điều gì cũng có thể cải thiện để tối ưu nó lên một mức cao hơn. Nếu như sau một vài năm giao dịch và tích luỹ nhiều kinh nghiệm hơn thì lúc này bạn có thể đặt chốt lời ở những mức giá có sự phân tích và cơ sở khoa học rõ ràng, từ đó có thể giành được lợi nhuận nhiều hơn so với việc đặt theo tỷ lệ.

Một số cơ sở để bạn có thể đặt chốt lời như là: 5 kỹ năng cần có

  • Ngưỡng hỗ trợ kháng cự. 5 kỹ năng cần có
  • đẩy giá AB = CD
  • Sử dụng các mô hình nến kết hợp với những ngưỡng hỗ trợ kháng cự được tạo bởi một số chỉ báo.
  • 5 kỹ năng cần có

diem-chot-loi-trong-la-co

Ở trên là một ví dụ về trường hợp giá được đẩy đi theo đà mạnh trước đó với mô hình AB = CD. 5 kỹ năng cần có

Lời kết

Trên đây là 5 kỹ năng cần có đối với một price action trader để việc phân tích và giao dịch với hành động giá trở nên hiệu quả hơn. Những kỹ năng này thường sẽ cải thiện theo thời gian tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm.

Bạn nghiên cứu học hỏi thêm các kiến thức và rèn luyện thực chiến nhiều thì dần dần sẽ hình thành rất nhiều kỹ năng khác nhau, trong đó hãy chú ý nhiều đến 5 kỹ năng cốt lõi này.