Kiến thức

4 dạng setup giao dịch cơ bản bạn cần biết

setup giao dịch tiếp diễn

Chúng ta thường nói đến các setup vào lệnh với những mô hình nến cụ thể. Nếu gói gọn lại thì chúng sẽ thuộc một số dạng setup cơ bản rất đơn giản và dễ nhớ. Trong bài viết này chúng ta quay về kiến thức nền tảng nhất đó là cùng tìm hiểu về 4 dạng setup giao dịch mà chúng ta sẽ gặp xuyên suốt trong quá trình đầu tư giao dịch tài chính của mình.

Chúng ta biết rằng thị trường có 3 dạng xu hướng đó là Tăng, Giảm và Đi ngang. Từ các dạng thị trường đó mà chúng ta có được 4 loại hình setup giao dịch như sau:

  • Setup giao dịch tiếp diễn. 4 dạng setup giao dịch
  • Setup giao dịch đảo chiều
  • Setup giao dịch bật lại trong một vùng giá ở thị trường không xu hướng (Trading Range).
  • Setup giao dịch phá vỡ 4 dạng setup giao dịch

Trong đó thì Setup giao dịch tiếp diễn và giao dịch đảo chiều là trong các thị trường có xu hướng, Setup giao dịch bật trở lại là trong một vùng giá của thị trường không xu hướng đi ngang. Còn đối với setup phá vỡ thì thì có thể gặp trong bất kỳ thị trường nào, nó luôn luôn có thể xảy ra trong mọi tình huống.

Sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu cụ thể các dạng setup giao dịch ở trên.

1. Setup giao dịch tiếp diễn

Giao dịch với các setup tiếp diễn là dạng giao dịch mà setup đó cho chúng ta hướng vào lệnh theo như xu hướng hiện tại của thị trường, khi đó chúng ta sẽ có lợi nhuận nếu như xu hướng tiếp diễn. Để xác định setup giao dịch tiếp diễn thì chúng ta có 2 bước như sau:

  • Bước 1 Xác định xu hướng của thị trường. 4 dạng setup giao dịch
  • Bước 2: Xác định điểm chững lại trong xu hướng để tham gia giao dịch, thường sẽ là các điểm hồi về (retracement).

setup giao dịch tiếp diễn

Ở trên là hình ảnh mô phỏng cho setup giao dịch tiếp diễn. Trong đó trường hợp ở bên trái là chúng ta sử dụng nhiều nhất và cho khả năng thắng cao. Còn đối với trường hợp ở bên phải thì chúng ta ít sử dụng bởi vì không ai đi mua khi mà giá đã tăng quá cao rồi và khi đó rất dễ gặp thị trường đảo chiều giảm điều chỉnh.

Sau đây là một ví dụ cụ thể về setup giao dịch dạng này: 4 dạng setup giao dịch

ví dụ thực tế giao dịch với setup tiếp diễn

Ở hình trên tại vị trí số 2 và 3 là các vị trí thể hiện rõ những setup để bạn có thể giao dịch tiếp diễn thuận theo xu hướng. Trong khi đó thì vị trí số 1 gần giống với trường hợp bên phải của hình mô phỏng khi mà ta có setup giao dịch ngay tại đường giá đang giảm mà không có một sóng hồi rõ ràng.

Thực chất thì vị trí số 1 hình thành một setup cú hồi yếu cũng là đã tạo ra một sóng tăng điều chỉnh nhỏ nhưng không đáng kể và có thể coi là thuộc trường hợp mô phỏng ở bên phải. 4 dạng setup giao dịch

2. Setup giao dịch đảo chiều

Một trend nào rồi cũng sẽ bị gãy và đảo chiều, quan trọng là chúng ta có nhận biết được và giao dịch chuẩn tại điểm đảo chiều hay không mà thôi. 4 dạng setup giao dịch

Dù không khuyến khích các bạn giao dịch với các setup dạng bắt đỉnh bắt đáy đảo chiều như này nhưng về khía cạnh lý thuyết thì vẫn cần đưa ra ở đây để các bạn có cái nhìn tổng quan.

setup giao dịch đảo chiều

Về cơ bản thì sẽ tương đối khó để chọn được điểm chính xác đảo chiều xu hướng, các setup đảo chiều cũng có thể là tín hiệu giả rất nhiều, do vậy mà tỷ lệ thắng khi giao dịch ngược xu hướng này là thấp hơn nhiều so với giao dịch tiếp diễn thuận xu hướng.

Các bạn để ý thì thực chất giao dịch tiếp diễn cũng có thể nói là một giao dịch đảo chiều nhưng ở đây là đảo chiều của con sóng điều chỉnh chứ không phải sóng chính, vì vậy mà chúng ta mới gọi là giao dịch tiếp diễn xu hướng chính.

Sau đây là một ví dụ về setup đảo chiều: 4 dạng setup giao dịch

4 dạng setup giao dịch cần nhớ - setup đảo chiều

Ở ví dụ trên Học Price Action chỉ lấy một minh hoạ về sự đảo chiều ở vùng khoanh tròn. Thực sự mà nói thì nếu như thị trường mới diễn ra đến vị trí này thì không có cơ sở gì chắc chắn lắm cho sự đảo chiều, và cũng không có một mô hình nến thật sự đẹp để giao dịch. 4 dạng setup giao dịch

Một lưu ý về setup đảo chiều đó là khi chúng ta giao dịch đảo chiều thường sẽ xem xét đến các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự ở khung thời gian lớn hơn. Điều đó có nghĩa rằng, khả năng chúng ta đang giao dịch với một cú đảo chiều của một sóng điều chỉnh để về xu hướng chính ở khung thời gian lớn hơn. Vì thị trường luôn là sóng trong sóng.

Nếu như giao dịch với setup đảo chiều thì bạn nên làm như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn, ít ra là chúng ta vẫn còn dựa theo xu hướng chính của khung thời gian lớn hơn. 4 dạng setup giao dịch

Vậy nên chúng ta phải hiểu rằng xu hướng thị trường là một khái niệm tương đối chứ không phải tuyệt đối. Bạn có thể nhận định xu hướng đang đi như này những người khác thì không nghĩ như vậy. Điều này không có gì là to tát và bạn cứ tin vào phân tích của mình, giao dịch luôn có xác suất và không ai có thể đúng hoàn toàn được cả.

3. Setup giao dịch bật trở lại trong vùng giá (Range-bound)

Đối với thị trường đang không có xu hướng và đi ngang trong một phạm vi giá nhất định thì chúng ta sẽ có setup giao dịch bật trở lại để tận dụng các con sóng lên xuống liên tục của thị trường.

setup giao dịch bật trở lại trong vùng giá

Đây là cách giao dịch mà chúng ta cũng đã từng nhắc nhiều lần trước đó với một thị trường không xu hướng. Thực chất là nó đang đi trong một kênh giá đi ngang và tạo ra vùng Trading Range.

Sau đây là một ví dụ: 4 dạng setup giao dịch

4 dạng setup giao dịch - setup bật trở lại

Ở ví dụ trên thì chúng ta thấy có rất nhiều vị trí giá bật lên rồi bật xuống giữa 2 đường kênh giá, có những vị trí cho thấy sự phản ứng rõ rệt với đường kênh giá bằng những bóng nến lớn. Dù vậy thì những vị trí đó lại không giao dịch được vì không có một setup đẹp để vào lệnh.

Ngoài ra 2 vị trí đầu tiên (vị trí cây nến giảm với bóng nến dưới rất lớn phản ứng với cả kênh giá trên và dưới) là vị trí đình hình nên chúng ta cũng chưa thể giao dịch ở đó vì chưa xuất hiện kênh giá.

Nếu có thể giao dịch thì tại vị trí như sau: 4 dạng setup giao dịch

  • Vị trí thứ 3 từ trái sang ở kênh giá trên: Ở đây có được một setup phá vỡ vùng giằng co thất bại đẹp để vào lệnh.
  • Vị trí số 2 từ trái sang ở kênh giá dưới: Tại đây có mô hình nến Morning star. 4 dạng setup giao dịch
  • Vị trí số 4 ở kênh giá dưới tính từ trái sang: Vị trí này xuất hiện nhiều mô hình nến tại cùng một thời điểm như là tăng dần, Inverted hammer và cũng có thể là Moning star.

Một lưu ý đó là khi giao dịch với cách bật trở lại này thì cần có một khoảng giá dao động đủ lớn để bạn có thể chốt lời, còn nếu như trong phạm vi giá quá nhỏ thì chắc chắn là không nên giao dịch.

4. Giao dịch với sự phá vỡ (Break Out)

Cách giao dịch phá vỡ gần như là rất quen thuộc với chúng ta bởi vì nó xảy ra rất thường xuyên, phá vỡ ở đây phổ biến nhất chính là phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Ngoài ra còn bất cứ cơ sở nào mà chúng ta đặt tiêu chuẩn cho sự phá vỡ cũng có thể áp dụng được.

Chẳng hạn như một ngưỡng giá cụ thể nào đó, điển hình là Bitcoin ở các ngưỡng giá 6000, 10000, 20000 …. hay mức giá cao nhất, thấp nhất của ngày giao dịch trước. Thực chất thì những điều đó cũng chính là ngưỡng kháng cự và hỗ trợ tiềm năng. 4 dạng setup giao dịch

setup giao dịch phá vỡ

Ở hình mô phỏng trên thì Học Price Action lấy hai ví dụ quen thuộc về phá vỡ kênh giá và phá vỡ đỉnh (đáy) của một xu hướng.

Thực chất thì để nhận định được giá có phá vỡ thật sự hay không hay chỉ là một cú False Break-out (phá vỡ giả) đó là cả một vấn đề, việc có giao dịch được ở những vị trí đó theo cách phá vỡ hay không còn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và kiến thức của các bạn mà quyết định.

Ở đây Học Price Action không khuyến khích giao dịch phá vỡ theo như mô phỏng ở trên mà chúng ta có thể giao dịch bằng cách chờ sự phá vỡ thật sự diễn ra rồi sau đó đợi cơ hội khi giá hồi về test lại ngưỡng hỗ trợ và kháng cự mà giá vừa mới phá vỡ. Ví dụ mô phỏng như sau: 4 dạng setup giao dịch

setup giao dịch phá vỡ kiểu an toàn

Với setup giao dịch phá vỡ như này sẽ đảm bảo an toàn và có tỷ lệ thắng cao hơn cho chúng ta, Dẫu biết rằng có một số trường hợp chúng ta không thể vào lệnh vì giá không có sự hồi về đáng kể nhưng điều đó không quan trọng vì cơ hội không bao giờ là thiếu cả.

Sau đây là một số ví dụ để các bạn hình dung rõ hơn. 4 dạng setup giao dịch

giao dịch với sự phá vỡ và hồi về

Ở trên là một ví dụ về thị trường đang xu hướng giảm và giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tương đối mạnh với 2 đáy trước đó. Ở đây chúng ta có thể vào lệnh với cây nến giảm lớn phá vỡ ngưỡng hỗ trợ nếu như muốn vào trực tiếp tại điểm phá vỡ.

Nhưng nếu không vào lệnh thì chúng ta vẫn còn cơ hội sau đó với sự hồi về của giá và hình thành setup nến tăng dần hoặc vùng sức ép. 4 dạng setup giao dịch

4 dạng setup giao dịch - setup bật trở lại

Trong ví dụ này là trường hợp phá vỡ vùng giá đi ngang. Giống như ví dụ ở trên thì ví dụ này cũng có một điểm phá vỡ và một điểm hồi về test lại ngưỡng vừa bị phá vỡ.

Ví trí phá vỡ không có một setup đẹp nhưng vị trí hồi về thì có một setup phá vỡ vùng giằng co thất bại rất đẹp, chúng ta có thể vào lệnh ở vị trí này. 4 dạng setup giao dịch

Thực tế thì cách giao dịch hồi về có thể coi là cách giao dịch tiếp diễn mà chúng ta đã đề cập ở phần đầu tiên. Nhưng vì nó diễn ra gần với điểm phá vỡ nên chúng ta tạm quy nó về là một setup giao dịch phá vỡ.

Mấu chốt của các setup giao dịch

Chúng ta đã tìm hiểu 4 dạng setup giao dịch cơ bản ở trên và thực chất thì nó chỉ khác nhau ở hoàn cảnh thị trường xuất hiện setup đó mà thôi.

Tất cả các mô hình nến đều có thể xuất hiện ở bất kỳ setup giao dịch nào. Chẳng hạn như mô hình nến giảm dần có thể xuất hiện ở setup giao dịch tiếp diễn, setup giao dịch đảo chiều, setup giao dịch bật trở lại hoặc cả ở vị trí test về ngưỡng sau cú phá vỡ. 4 dạng setup giao dịch

Lời kết

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu xong về 4 dạng setup giao dịch cơ bản trong thị trường. Trong đó setup giao dịch tốt nhất và an toàn nhất vẫn là setup tiếp diễn. Tiếp đến là các setup giao dịch phá vỡ rồi hồi về ngưỡng vừa phá vỡ cũng có độ tin cậy cao để vào lệnh.

Với setup bật trở lại trong vùng giá trangding range thì cũng khá an toàn nhưng cần chọn hoàn cảnh thị trường đẹp và cảm thấy tự tin thì mới nên giao dịch. Không nên chỉ đoán mò mà phải nhìn ra được vùng giá rõ ràng thì hãy giao dịch, không rõ ràng chúng ta nên bỏ qua.

Còn với các setup phá vỡ và setup giao dịch đảo chiều thì tốt nhất là chúng ta không nên sử dụng vì ẩn chứa độ rủi ro rất cao.